Lễ hội Bãi biển Paris

Đi nghỉ hè là một nhu cầu rất quan trọng đối với người dân Pháp, chỉ đứng sau nhu cầu ăn uống và giải trí. Số lần đi nghỉ hè thường được xem là thước đo của chất lượng đời sống kinh tế người dân. Không ít lần nhu cầu nghỉ hè được các nghiệp đoàn lao động đưa ra như một yêu sách với chính phủ trong các cuộc đình công.

Tuy nhiên, ngay cả khi đời sống vật chất, văn hóa tại thủ đô Paris rất dồi dào, không phải gia đình nào cũng có đủ tiền bạc để đi nghỉ hè. Trong hoàn cảnh kinh tế châu Âu đang gặp nhiều khó khăn như mùa hè năm nay, lễ hội Bãi biển Paris (Festival Paris Plages) là tâm điểm chú ý trên báo chí Paris trong tuần qua.

Lễ hội Bãi biển Paris ảnh 1

Paris Plages - sáng kiến của lãnh đạo Paris mang bãi biển về cho người dân thành phố.

Festival Paris Plages ban đầu là sáng kiến của lãnh đạo thành phố Paris, nhằm tạo ra cơ hội vui chơi giải trí cho những người dân nghèo ngay chính tại nơi mình sống mà không cần phải đi xa.

Ý tưởng thật táo bạo: tận dụng những con đường rộng dọc bờ sông Seine để đổ cát lên đó và biến chúng thành một bãi biển nhân tạo. Với điều kiện địa lý và khí hậu mùa hè của Paris thì đây là một ý tưởng không tồi: chiều dài hơn 1km, hơi nước mát mẻ của sông Seine và ánh nắng hè gay gắt hơn 300C làm mọi người có cảm giác mình đang nằm phơi nắng trên một bãi biển thực sự.

Paris Plages được tổ chức lần đầu cách đây 11 năm và mỗi năm lại có thêm nhiều trò chơi và hoạt động mới. Ngoài ý nghĩa văn hóa, Paris Plages còn có ý nghĩa chính trị tích cực vì được xem như thành công của chính phủ trong việc duy trì an sinh xã hội và làm dịu bớt những căng thẳng ở tầng lớp người nghèo và thất nghiệp. Năm 2012, Paris Plages sẽ kéo dài từ ngày 20-7 đến 19-8.

Có 2 bãi biển nhân tạo được dựng nên ở đường Georges Pompidou dọc sông Seine và khu La Villette quận 19 với gần 5.000 tấn cát lấy từ vùng Normandie. Mỗi ngày, bãi cát đầy ắp người và sinh hoạt vui chơi ở đây kéo dài từ 8 giờ sáng cho đến tận 12 giờ khuya.

Trẻ con rất thích chơi với cát trong khi người lớn tham gia các hoạt động thể thao như đánh bi sắt, bóng bàn, chèo thuyền, tập thái cực quyền. Các chương trình Thế vận hội London cũng được truyền hình trực tiếp trên một màn ảnh lớn. Ban đêm ở khu La Vilette còn có ca nhạc, chiếu phim ngoài trời và khiêu vũ.

Bạn cũng có thể không làm gì cả và nằm dài sưởi nắng trên cát. Mặc dù Paris là thành phố du lịch nổi tiếng nhưng khi đến tham quan Paris Plages, bạn sẽ thấy rõ bãi biển nhân tạo nhằm phục vụ đối tượng dân bản xứ chứ không nhằm móc túi khách du lịch. Điều tuyệt vời nhất là tất cả đều miễn phí, bao gồm nước uống.

Chi phí mà thành phố Paris phải trả cho hoạt động này không dưới 2 triệu EUR hàng năm, được huy động từ tiền công quỹ và các nhà tài trợ. Thái độ của người dân Paris nói chung là hào hứng và thích thú chào đón sự kiện này.

Năm ngoái, Paris Plages đã đón khoảng 5 triệu lượt khách và năm nay, khi cuộc khủng hoảng nợ công ở eurozone leo thang và bóng ma thất nghiệp lởn vởn thì Paris Plages được dự đoán sẽ tiếp đãi nhiều lượt khách hơn nữa.

Đi giữa Paris Plages dọc sông Seine trong ánh nắng hè chói chang mà lòng tôi chạnh nhớ Đường hoa Nguyễn Huệ nơi quê nhà mỗi độ xuân về nô nức dòng người trẩy hội.

NAM LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.