Lạm phát Trung Quốc bất ngờ vọt lên 3,6%

Lạm phát hàng năm của Trung Quốc đã tăng vọt trong tháng 3-2012, làm bất ngờ giới đầu tư, những người đã dự báo áp lực giá cả giảm sẽ tạo cơ hội cho Bắc Kinh nới lỏng chính sách tiền tệ.

Lạm phát Trung Quốc bất ngờ vọt lên 3,6% ảnh 1

Số liệu công bố ngày 9-4 cho thấy lạm phát hàng năm của Trung Quốc trong tháng Ba đã bất ngờ tăng lên mức 3,6%, trong khi trước đó, các nhà kinh tế đã dự báo một tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ ở mức 3,3%.

Tuy nhiên, lạm phát tăng cao trong tháng 3 có thể sẽ không khiến Bắc Kinh thay đổi quan điểm rằng áp lực tăng giá tại Trung Quốc đang giảm dần và hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mới là ưu tiên hàng đầu.

Ông Li Wei, nhà kinh tế tại Standard Chartered Thượng Hải cho biết: "Chúng tôi nhận thấy giá thịt lợn đã giảm đôi chút. Vì vậy chúng tôi nghĩ rằng sự điều chỉnh này chỉ là ngắn hạn, và lạm phát vẫn đang trên đà đi xuống. Thời tiết tháng 3 vẫn tương đối lạnh ở phía Bắc, điều này đã khiến CPI của thực phẩm tặng mạnh hơn dự kiến".

Chi phí sản xuất đã giảm 0,3% so với cùng kì năm trước, giảm mạnh hơn mức dự báo 0,2% của thị trường.

Với áp lực giá cả trong nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới dự kiến ​​sẽ được kiềm chế trong những tháng còn lại của năm, các nhà phân tích nhận định mục tiêu làm phát 4% trong năm 2012 của Trung Quốc là hoàn toàn có thể đạt được.

Điều này cho phép Ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể nới lỏng chính sách tiền tệ vốn đang thắt chặt hiện nay. Trong 2 năm 2010-2011, ngân hàng này đã tăng lãi suất cơ bản 5 lần và tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại tổng cộng 12 lần.

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy Trung Quốc có thể sẽ cắt giảm tới 1,5% lãi suất cho vay, xuống còn 19%/năm trước tháng 12 năm nay, tạo điều kiện cho các công ty thiếu vốn tiếp cận các khoản vay ngân hàng.

(Theo TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.