Lạm phát Trung Quốc bất ngờ vọt lên 3,6%

Lạm phát hàng năm của Trung Quốc đã tăng vọt trong tháng 3-2012, làm bất ngờ giới đầu tư, những người đã dự báo áp lực giá cả giảm sẽ tạo cơ hội cho Bắc Kinh nới lỏng chính sách tiền tệ.

Lạm phát Trung Quốc bất ngờ vọt lên 3,6% ảnh 1

Số liệu công bố ngày 9-4 cho thấy lạm phát hàng năm của Trung Quốc trong tháng Ba đã bất ngờ tăng lên mức 3,6%, trong khi trước đó, các nhà kinh tế đã dự báo một tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ ở mức 3,3%.

Tuy nhiên, lạm phát tăng cao trong tháng 3 có thể sẽ không khiến Bắc Kinh thay đổi quan điểm rằng áp lực tăng giá tại Trung Quốc đang giảm dần và hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mới là ưu tiên hàng đầu.

Ông Li Wei, nhà kinh tế tại Standard Chartered Thượng Hải cho biết: "Chúng tôi nhận thấy giá thịt lợn đã giảm đôi chút. Vì vậy chúng tôi nghĩ rằng sự điều chỉnh này chỉ là ngắn hạn, và lạm phát vẫn đang trên đà đi xuống. Thời tiết tháng 3 vẫn tương đối lạnh ở phía Bắc, điều này đã khiến CPI của thực phẩm tặng mạnh hơn dự kiến".

Chi phí sản xuất đã giảm 0,3% so với cùng kì năm trước, giảm mạnh hơn mức dự báo 0,2% của thị trường.

Với áp lực giá cả trong nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới dự kiến ​​sẽ được kiềm chế trong những tháng còn lại của năm, các nhà phân tích nhận định mục tiêu làm phát 4% trong năm 2012 của Trung Quốc là hoàn toàn có thể đạt được.

Điều này cho phép Ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể nới lỏng chính sách tiền tệ vốn đang thắt chặt hiện nay. Trong 2 năm 2010-2011, ngân hàng này đã tăng lãi suất cơ bản 5 lần và tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại tổng cộng 12 lần.

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy Trung Quốc có thể sẽ cắt giảm tới 1,5% lãi suất cho vay, xuống còn 19%/năm trước tháng 12 năm nay, tạo điều kiện cho các công ty thiếu vốn tiếp cận các khoản vay ngân hàng.

(Theo TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.