Lạm phát Nhật Bản lập đỉnh hơn 30 năm

Lạm phát Nhật Bản lập đỉnh hơn 30 năm ảnh 1
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của nước này tăng 3,4% - mạnh nhất kể từ năm 1982, do thuế tiêu dùng và giá điện nước lên cao.

Số liệu của Cơ quan Thống kê Nhật Bản vừa công bố trùng với dự đoán của các chuyên gia trong khảo sát của Bloomberg. Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) - Haruhiko Kuroda cho biết giá cả có thể sẽ tăng chậm lại trong những tháng tới trước khi tiếp tục tăng tốc, hướng đến mục tiêu 2% (sau khi trừ ảnh hưởng của tăng thuế).

BOJ cho biết tăng thuế tiêu dùng đã khiến CPI nhích lên 2% trong tháng 5. Thách thức của Thủ tướng Shinzo Abe hiện tại là thuyết phục các công ty giải ngân núi tiền mặt kỷ lục, và tăng lương để theo kịp lạm phát.

"Giá cả đang dịch chuyển theo đúng mục tiêu của BOJ. Chúng tôi không cho là sẽ có thêm kích thích năm nay hoặc năm sau", Junko Nishioka - kinh tế trưởng khu vực Nhật Bản tại ngân hàng RBS nhận xét.

Giá điện tại Nhật Bản đã tăng 11,4% trong một năm qua. Giá xăng tăng 9,6%, trong khi hải sản tươi sống tăng tới 14,3%. Năm ngoái, yen Nhật giảm giá 18% so với USD, khiến giá nhập khẩu năng lượng và các hàng hóa khác tăng vọt.

Hồi đầu tuần, ông Abe tuyên bố Nhật Bản đã thoát khỏi thời kỳ giảm phát kéo dài hơn 15 năm qua. "Nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ, tài khóa và chiến lược tăng trưởng, chúng tôi đã chuyển sang giai đoạn không giảm phát", ông cho biết.

Một báo cáo khác cũng cho thấy chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản giảm 8% so với năm ngoái, mạnh hơn dự kiến. "Chi tiêu tiêu dùng vẫn còn nhiều bất ổn, do các hộ gia đình sẽ khó mà hào phóng khi thu nhập thực tế giảm xuống", ông Nobuyasu Atago - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật bản cho biết.

Trong khi đó, tình hình việc làm tại Nhật Bản lại có nhiều cải thiện khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5%. Số việc làm đăng tuyển trên một ứng viên cũng lên 1,09 - cao nhất kể từ năm 1992.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".