Lạm phát Nhật Bản lập đỉnh hơn 30 năm

Lạm phát Nhật Bản lập đỉnh hơn 30 năm ảnh 1
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của nước này tăng 3,4% - mạnh nhất kể từ năm 1982, do thuế tiêu dùng và giá điện nước lên cao.

Số liệu của Cơ quan Thống kê Nhật Bản vừa công bố trùng với dự đoán của các chuyên gia trong khảo sát của Bloomberg. Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) - Haruhiko Kuroda cho biết giá cả có thể sẽ tăng chậm lại trong những tháng tới trước khi tiếp tục tăng tốc, hướng đến mục tiêu 2% (sau khi trừ ảnh hưởng của tăng thuế).

BOJ cho biết tăng thuế tiêu dùng đã khiến CPI nhích lên 2% trong tháng 5. Thách thức của Thủ tướng Shinzo Abe hiện tại là thuyết phục các công ty giải ngân núi tiền mặt kỷ lục, và tăng lương để theo kịp lạm phát.

"Giá cả đang dịch chuyển theo đúng mục tiêu của BOJ. Chúng tôi không cho là sẽ có thêm kích thích năm nay hoặc năm sau", Junko Nishioka - kinh tế trưởng khu vực Nhật Bản tại ngân hàng RBS nhận xét.

Giá điện tại Nhật Bản đã tăng 11,4% trong một năm qua. Giá xăng tăng 9,6%, trong khi hải sản tươi sống tăng tới 14,3%. Năm ngoái, yen Nhật giảm giá 18% so với USD, khiến giá nhập khẩu năng lượng và các hàng hóa khác tăng vọt.

Hồi đầu tuần, ông Abe tuyên bố Nhật Bản đã thoát khỏi thời kỳ giảm phát kéo dài hơn 15 năm qua. "Nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ, tài khóa và chiến lược tăng trưởng, chúng tôi đã chuyển sang giai đoạn không giảm phát", ông cho biết.

Một báo cáo khác cũng cho thấy chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản giảm 8% so với năm ngoái, mạnh hơn dự kiến. "Chi tiêu tiêu dùng vẫn còn nhiều bất ổn, do các hộ gia đình sẽ khó mà hào phóng khi thu nhập thực tế giảm xuống", ông Nobuyasu Atago - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật bản cho biết.

Trong khi đó, tình hình việc làm tại Nhật Bản lại có nhiều cải thiện khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5%. Số việc làm đăng tuyển trên một ứng viên cũng lên 1,09 - cao nhất kể từ năm 1992.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu