Lãi suất cơ bản thấp đặt ra những thách thức mới cho FED

(ĐTTCO)-FED quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức từ 2,25% đến 2,5%. Trong khi đó, một quan chức FED lại cho rằng điều này cản trở việc triển khai chính sách tiền tệ thông thường và đạt được mục tiêu lạm phát

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bà Lael Brainard, Ủy viên Hội đồng thống đốc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cảnh báo lãi suất cơ bản thấp có nguy cơ cản trở việc triển khai chính sách tiền tệ thông thường và đạt được mục tiêu lạm phát đề ra.

Phát biểu tại một sự kiện ở Ngân hàng dự trữ liên bang Richmond, bà Brainard cho rằng lãi suất cân bằng, tức là lượng tiền cung ứng trong nền kinh tế bằng với nhu cầu về tiền tệ, có thể duy trì ở mức thấp trong tương lai.

Điều này đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương ít khả năng giảm lãi suất, do đó khó có thể trụ vững trước đợt suy thoái kinh tế tiếp theo khi áp dụng những chính sách tiền tệ thông thường.

Bà Brainard lấy ví dụ những đợt suy thoái kinh tế gần đây vào năm 2008 và 2009, lãi suất cơ bản đứng ở gần mức 0% trong nhiều năm sau các đợt biến động này.

Bên cạnh đó, bà Brainard đề cập đến “đường cong Phillips phẳng,” tức là tỷ lệ lạm phát không tăng lên nhiều cùng với hoạt động kinh tế và việc làm như trước đây.

Về mặt lý thuyết, đường cong Phillips phẳng hơn nghĩa là thị trường lao động có thể thu hút thêm nhiều nhân công trong khi tỷ lệ lạm phát không tăng nhanh, tuy nhiên điều này lại khiến ngân hàng trung ương gặp khó khăn hơn để đẩy lạm phát lên mức mục tiêu.

Hiện, Fed vẫn đang tiến tới đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Theo bà Brainard, nếu lạm phát duy trì ở mức thấp thì người dân có xu hướng kỳ vọng tỷ lệ lạm phát thấp hơn nữa, từ đó có thể sẽ càng khiến Fed khó đạt được mục tiêu lạm phát.

Để giải quyết những thách thức mới này, bà Brainard cho rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới phải sử dụng đa dạng hơn các công cụ chính sách so với thông thường.

Theo quan chức này, Fed có thể giữ lãi suất thấp hơn sau một đợt suy thoái cho đến khi “tỷ lệ lạm phát hoặc tỷ lệ thất nghiệp đạt đến một mức cụ thể."

Ngày 1/5 vừa qua, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức từ 2,25% đến 2,5% trong bối cảnh các dấu hiệu kinh tế Mỹ không thực sự rõ ràng.

Tuy thị trường lao động tiếp tục duy trì "phong độ" và các hoạt động kinh tế vẫn tăng trưởng ổn định, nhưng hoạt động đầu tư kinh doanh chững lại và chỉ số lạm phát yếu, chỉ đạt 1,6%, thấp hơn so với mục tiêu 2%.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Tiến thoái lưỡng nan

(ĐTTCO) - Chính quyền tiếp theo của Macao sẽ nhậm chức vào tháng 12, nhân kỷ niệm 20 năm thành phố trở lại quyền kiểm soát của Trung Quốc. Một trong những công việc hàng đầu của chính quyền mới là tổ chức đấu thầu mới cho các nhượng quyền sòng bạc. 

Nhân vật

Morita - Người tạo dựng "Made in Japan"

(ĐTTCO) - Hơn ai hết, chính ông Akio Morita và đồng nghiệp ở Sony đã thay đổi hình ảnh thế giới về thuật ngữ ''Made in Japan'', từ những chiếc dù giấy và công nghệ mô phỏng kém chất lượng, thành một trong những nền sản xuất công nghệ cao được cả thế giới tin tưởng.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019