Lạc quan kinh tế Hoa Kỳ đẩy giá dầu tăng

Trên sàn ICE London, giá dầu Brent giao cùng kì hạn tăng 1,82 USD, tương đương 1,7%, lên 110,82 USD/thùng.

 Lạc quan kinh tế Hoa Kỳ đẩy giá dầu tăng ảnh 1

Đóng cửa phiên rạng sáng nay 30-11 (giờ Việt Nam), giá dầu thô giao tháng 1 trên sàn Nymex New York tăng 1,58 USD, tương đương 1,6%, lên 99,79 USD/thùng - mức đóng cửa cao nhất kể từ hôm 16-11.

Giá dầu tăng vọt trong phiên hôm qua nhờ niềm tin tiêu dùng Hoa Kỳ tháng 11 tăng mạnh nhất hơn 8 năm, làm tăng niềm tin của giới đầu tư về tăng trưởng kinh tế, từ đó nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có dầu sẽ tăng trong tương lai.

Giá cũng tăng nhờ những thông tin bất ổn về chính trị tại Iran - nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC. Các cuộc tấn công tại đây và sự leo thang các lệnh trừng phạt nước này đe dọa nguồn cung dầu trong tương lai.

Theo ước tính của Bloomberg, lượng dầu Iran bơm vào thị trường trong tháng 10 là 3,58 triệu thùng/ngày, chỉ đứng sau Saudi Arabia.

Rối ren tại Iran cũng có thể dẫn đến việc eo biển Hormuz bị phong tỏa, gây trở ngại hoạt động xuất khẩu dầu. Khoảng 15,5 triệu thùng/ngày tương đương 1-6 lượng tiêu thụ toàn cầu được xuất qua eo biển Hormuz - được coi là cửa ngõ dầu Trung Đông.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".