Lạc quan kinh tế Hoa Kỳ đẩy giá dầu tăng

Trên sàn ICE London, giá dầu Brent giao cùng kì hạn tăng 1,82 USD, tương đương 1,7%, lên 110,82 USD/thùng.

 Lạc quan kinh tế Hoa Kỳ đẩy giá dầu tăng ảnh 1

Đóng cửa phiên rạng sáng nay 30-11 (giờ Việt Nam), giá dầu thô giao tháng 1 trên sàn Nymex New York tăng 1,58 USD, tương đương 1,6%, lên 99,79 USD/thùng - mức đóng cửa cao nhất kể từ hôm 16-11.

Giá dầu tăng vọt trong phiên hôm qua nhờ niềm tin tiêu dùng Hoa Kỳ tháng 11 tăng mạnh nhất hơn 8 năm, làm tăng niềm tin của giới đầu tư về tăng trưởng kinh tế, từ đó nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có dầu sẽ tăng trong tương lai.

Giá cũng tăng nhờ những thông tin bất ổn về chính trị tại Iran - nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC. Các cuộc tấn công tại đây và sự leo thang các lệnh trừng phạt nước này đe dọa nguồn cung dầu trong tương lai.

Theo ước tính của Bloomberg, lượng dầu Iran bơm vào thị trường trong tháng 10 là 3,58 triệu thùng/ngày, chỉ đứng sau Saudi Arabia.

Rối ren tại Iran cũng có thể dẫn đến việc eo biển Hormuz bị phong tỏa, gây trở ngại hoạt động xuất khẩu dầu. Khoảng 15,5 triệu thùng/ngày tương đương 1-6 lượng tiêu thụ toàn cầu được xuất qua eo biển Hormuz - được coi là cửa ngõ dầu Trung Đông.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.