Kỳ vọng FED tung ra QE 2,5 trong tuần này

Kỳ vọng FED tung ra QE 2,5 trong tuần này ảnh 1

Dự kiến Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ đưa ra chương trình nới lỏng mới khi khủng hoảng nợ châu Âu ngày một căng thẳng hơn.

Thị trường nhà đất cũng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường khi doanh số bán nhà mới và doanh số bán nhà đang sử dụng được công bố vào ngày thứ ba và ngày thứ tư tới. 

Số liệu mới công bố trong tuần qua có thể cho thấy số lượng nhà bị thu hồi tăng, dấu hiệu cho thấy nhóm bất động sản bị thu hồi sẽ tác động xấu đến thị trường nhà đất đầu năm 2012.

Tuần qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 có tuần tăng điểm mạnh nhất từ tháng 7-2011 và tuần tăng điểm mạnh thứ 2 từ tháng 7-2010 khi lãnh đạo châu Âu thể hiện sự ủng hộ đối với Hy Lạp. Chỉ số Nasdaq còn tăng trưởng tốt hơn, mức tăng đạt tới 6,3% và có tuần lên điểm mạnh nhất từ tháng 7-2009.

Thị trường đang rất kỳ vọng vào khả năng FED sẽ công bố chương trình mới có tên "operation twist" hay có thể coi như phiên bản QE 2,5 vào thời điểm cuối buổi họp kéo dài 2 ngày kết thúc vào ngày thứ tư (21-9).

Chương trình mới khác rất nhiều so với QE2 trong đó FED mua 600 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Các quan sát viên cho rằng chương trình sẽ kéo dài thời hạn các chứng khoán mà Fed nắm giữ chứ không phải lượng trái phiếu mà FED đang sở hữu.

Trên lý thuyết, chương trình sẽ có thể giúp giảm lãi suất dài hạn khi FED mua thêm chứng khoán ở thời điểm giữa và gần cuối của đường cong lợi suất.

Ông George Goncalves, chiến lược gia tại Nomura Americas Treasury, nhận xét: “FED không có nghĩa vụ phải cứu cả thế giới tuy nhiên thị trường vẫn đang chờ đợi rất nhiều vào FED. Trong tuần qua, FeED cùng với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và 3 Ngân hàng Trung ương khác đã cam kết cung cấp thêm thanh khoản USD cho nhiều tổ chức tài chính thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Trong tuần tới, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ họp tại Washington và châu Âu chắc chắn sẽ được quan tâm rất nhiều. Trước thềm cuộc họp, lãnh đạo của nhóm BRICS dự kiến sẽ bàn xem liệu họ có thể hỗ trợ cho châu Âu hay không.

(TTVN/Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

(ĐTTCO)- Tạp chí Forbes bình chọn các tỷ phú Hoa Kỳ cho thấy có những thay đổi đáng kể trong bảng xếp hạng. Và hãy cùng điểm qua những cơ ngơi của top 6 “đế chế” bậc nhất Hoa Kỳ.

Hồ sơ

Thế giới có thoát “chu kỳ 10 năm”? - Những Lehman mới

(ĐTTCO) - Vụ sụp đổ ngân hàng đầu tư lớn thứ tư Hoa Kỳ, Lehman Brothers ngày 15-9-2008 đã khai mào cho sự sụp đổ của thị trường toàn cầu. 10 năm đã trôi qua, các nhà phân tích tin rằng nền tài chính toàn cầu vẫn còn nhiều Lehman khác.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.