Bangladesh-Nga:

Ký thỏa thuận xây nhà máy điện hạt nhân

(ĐTTCO) - Ủy ban Năng lượng Nguyên tử nhà nước Bangladesh ngày 25-12 ký thỏa thuận với Nga để thành lập hai nhà máy điện hạt nhân với công suất 1.200 MW với vốn đầu tư trị giá 12,65 tỉ USD.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Khoa học và Công nghệ Kamrul Islam Bhyian cho biết dự án sẽ bắt đầu vào đầu năm 2016 tại Ruppur ở Iswardi, cách Dhaka khoảng 160 km.

Bangladesh sẽ xóa tổng số vốn vay trong vòng 28 năm với thời gian gia hạn là 10 năm.

Bộ trưởng Tài chính Bangladesh Abul Maal Abdul Muhith cho biết đây sẽ là dự án điện lớn nhất của nước này.

Ký thỏa thuận xây nhà máy điện hạt nhân ảnh 1
Một lò phản ứng xây dựng tại
Nhà máy Năng lượng hạt nhân Kalinin, Nga.

Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2022 và nhà máy điện thứ hai sẽ bắt đầu hoạt động năm 2023.Các quan chức Bangladesh cho biết nhà máy sẽ sử dụng một lò phản ứng thế hệ mới có tuổi thọ 60 năm. Các lò phản ứng được cải thiện các tính năng an toàn và hệ thống an toàn thụ động của lò có thể làm việc suốt 72 giờ trong bất kỳ tình huống khẩn cấp hoặc khủng hoảng nào.

Cơ quan Hợp tác Năng lượng Nguyên tử Nga Rosatom sẽ bảo trì các nhà máy điện trong năm hoạt động thương mại đầu tiên trước khi bàn giao cho chính quyền Bangladesh và Rosatom cũng sẽ chịu cho phí nhiên liệu cho năm đầu hoạt động.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".