Bangladesh-Nga:

Ký thỏa thuận xây nhà máy điện hạt nhân

(ĐTTCO) - Ủy ban Năng lượng Nguyên tử nhà nước Bangladesh ngày 25-12 ký thỏa thuận với Nga để thành lập hai nhà máy điện hạt nhân với công suất 1.200 MW với vốn đầu tư trị giá 12,65 tỉ USD.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Khoa học và Công nghệ Kamrul Islam Bhyian cho biết dự án sẽ bắt đầu vào đầu năm 2016 tại Ruppur ở Iswardi, cách Dhaka khoảng 160 km.

Bangladesh sẽ xóa tổng số vốn vay trong vòng 28 năm với thời gian gia hạn là 10 năm.

Bộ trưởng Tài chính Bangladesh Abul Maal Abdul Muhith cho biết đây sẽ là dự án điện lớn nhất của nước này.

Ký thỏa thuận xây nhà máy điện hạt nhân ảnh 1
Một lò phản ứng xây dựng tại
Nhà máy Năng lượng hạt nhân Kalinin, Nga.

Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2022 và nhà máy điện thứ hai sẽ bắt đầu hoạt động năm 2023.Các quan chức Bangladesh cho biết nhà máy sẽ sử dụng một lò phản ứng thế hệ mới có tuổi thọ 60 năm. Các lò phản ứng được cải thiện các tính năng an toàn và hệ thống an toàn thụ động của lò có thể làm việc suốt 72 giờ trong bất kỳ tình huống khẩn cấp hoặc khủng hoảng nào.

Cơ quan Hợp tác Năng lượng Nguyên tử Nga Rosatom sẽ bảo trì các nhà máy điện trong năm hoạt động thương mại đầu tiên trước khi bàn giao cho chính quyền Bangladesh và Rosatom cũng sẽ chịu cho phí nhiên liệu cho năm đầu hoạt động.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.