Kỷ niệm 200 năm khai phá đất nước Singapore

(ĐTTCO) - Singapore vừa tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày ông Thomas Stamford Raffles đến Singapore, tạo bước chuyển mang tính lịch sử đưa "Đảo quốc Sư tử" thành quốc gia phát triển như hiện nay.

Một góc "Đảo quốc Sư tử" Singapore ngày nay.

Một góc "Đảo quốc Sư tử" Singapore ngày nay.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm ở Bảo tàng các nền văn minh châu Á, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long  nhấn mạnh dù đã có hàng trăm năm lịch sử, nhưng phải đến năm 1819, khi ông Thomas Stamford Raffles đặt chân đến Singapore và mở một cảng biển tự do tại đây, "Đảo quốc Sư tử" mới chính thức định vị được con đường phát triển và giành được những thành tựu to lớn như hiện nay. Đây không những là bước chuyển mang tính then chốt trong lịch sử, mà còn khẳng định thương mại và dịch vụ luôn là ngành “xương sống” trong sự nghiệp phát triển của Singapore. 

Nhân dịp này, ông Lý Hiển Long cũng kêu gọi người dân Singapore khi nghĩ về quá trình hình thành đất nước, phải liên tưởng được nó sẽ tiếp tục phát triển ra sao, vì sự nghiệp xây dựng đất nước sẽ không bao giờ có điểm cuối. Theo ông, mỗi thế hệ người dân Singapore cần có trách nhiệm làm cho đất nước phát triển hơn, giàu mạnh hơn, để viết tiếp câu chuyện lịch sử kỳ diệu của "Đảo quốc Sư tử".

Trong một cuộc khảo sát viễn chinh, ngày 29/1/1819, ông Thomas Stamford Raffles, Phó Thống đốc thuộc địa Anh tại Bencoolen đã đặt chân đến Singapore. Sau khi khảo sát và nhận ra tiềm năng phát triển lớn của hòn đảo, ông Thomas Stamford Raffles đã thuyết phục được Vua Johor đang trị vì khu vực này đồng ý cho Công ty East India (của Anh) mở một cảng biển phục vụ hoạt động buôn bán tự do của các thương nhân, mở ra một chương mới trong lịch sử phát triển của "Đảo quốc Sư tử".

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Tiến thoái lưỡng nan

(ĐTTCO) - Chính quyền tiếp theo của Macao sẽ nhậm chức vào tháng 12, nhân kỷ niệm 20 năm thành phố trở lại quyền kiểm soát của Trung Quốc. Một trong những công việc hàng đầu của chính quyền mới là tổ chức đấu thầu mới cho các nhượng quyền sòng bạc. 

Nhân vật

Morita - Người tạo dựng "Made in Japan"

(ĐTTCO) - Hơn ai hết, chính ông Akio Morita và đồng nghiệp ở Sony đã thay đổi hình ảnh thế giới về thuật ngữ ''Made in Japan'', từ những chiếc dù giấy và công nghệ mô phỏng kém chất lượng, thành một trong những nền sản xuất công nghệ cao được cả thế giới tin tưởng.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019