Kỷ niệm 200 năm khai phá đất nước Singapore

(ĐTTCO) - Singapore vừa tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày ông Thomas Stamford Raffles đến Singapore, tạo bước chuyển mang tính lịch sử đưa "Đảo quốc Sư tử" thành quốc gia phát triển như hiện nay.

Một góc "Đảo quốc Sư tử" Singapore ngày nay.

Một góc "Đảo quốc Sư tử" Singapore ngày nay.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm ở Bảo tàng các nền văn minh châu Á, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long  nhấn mạnh dù đã có hàng trăm năm lịch sử, nhưng phải đến năm 1819, khi ông Thomas Stamford Raffles đặt chân đến Singapore và mở một cảng biển tự do tại đây, "Đảo quốc Sư tử" mới chính thức định vị được con đường phát triển và giành được những thành tựu to lớn như hiện nay. Đây không những là bước chuyển mang tính then chốt trong lịch sử, mà còn khẳng định thương mại và dịch vụ luôn là ngành “xương sống” trong sự nghiệp phát triển của Singapore. 

Nhân dịp này, ông Lý Hiển Long cũng kêu gọi người dân Singapore khi nghĩ về quá trình hình thành đất nước, phải liên tưởng được nó sẽ tiếp tục phát triển ra sao, vì sự nghiệp xây dựng đất nước sẽ không bao giờ có điểm cuối. Theo ông, mỗi thế hệ người dân Singapore cần có trách nhiệm làm cho đất nước phát triển hơn, giàu mạnh hơn, để viết tiếp câu chuyện lịch sử kỳ diệu của "Đảo quốc Sư tử".

Trong một cuộc khảo sát viễn chinh, ngày 29/1/1819, ông Thomas Stamford Raffles, Phó Thống đốc thuộc địa Anh tại Bencoolen đã đặt chân đến Singapore. Sau khi khảo sát và nhận ra tiềm năng phát triển lớn của hòn đảo, ông Thomas Stamford Raffles đã thuyết phục được Vua Johor đang trị vì khu vực này đồng ý cho Công ty East India (của Anh) mở một cảng biển phục vụ hoạt động buôn bán tự do của các thương nhân, mở ra một chương mới trong lịch sử phát triển của "Đảo quốc Sư tử".

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

(ĐTTCO) - Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt.

Hồ sơ

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Nhân vật

Guillaume Faury: Niềm hy vọng mới của Airbus

(ĐTTCO) - Sau hàng loạt sự cố dòng máy bay A320neo, Tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu Airbus vừa bổ nhiệm tân CEO Guillaume Faury, thay cho cựu CEO Tom Enders từ chức sau 5 năm lãnh đạo Airbus. Với kinh nghiệm dày dạn trong ngành hàng không, Faury được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Airbus, cũng như đương đầu với những thử thách được dự báo cho hãng này trong tương lai.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019