Kuwait và Saudi Arabia nâng sản lượng dầu

Kuwait và Saudi Arabia nâng sản lượng dầu ảnh 1

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Mohammad al-Bassiri cho biết Kuwait và Saudi Arabia, hai thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), trong tháng 8 đã nâng sản lượng khai thác nhằm ngăn giá dầu tăng cao trên thị trường và tác động tiêu cực của điều đó tới kinh tế thế giới.

Ông al-Bassiri khẳng định nếu một số thành viên OPEC, trong đó có Kuwait và Saudi Arabia, không tăng sản lượng, giá dầu đã tăng cao hơn mức như hiện nay.

Theo ông, điều đó sẽ gây ra khủng hoảng thế giới và góp phần làm suy thoái kinh tế toàn cầu.

Việc Kuwait và Saudi Arabia nâng sản lượng khai thác diễn ra sau khi OPEC từ chối tăng nguồn cung hồi tháng Sáu vừa qua.

Ông al-Bassiri khẳng định giá dầu tăng là do khủng hoảng nợ tại Hoa Kỳ và châu Âu, cũng như Libya tạm dừng xuất khẩu dầu do nội chiến.

Bộ trưởng al-Bassiri dự báo giá dầu có thể sẽ giữ được mức ổn định cho đến cuối năm nay và nhu cầu dầu lửa sẽ tiếp tục tăng lên mức 11,5 triệu thùng/ngày.

Ông al-Bassiri cho biết thêm sản lượng dầu của Kuwait không dưới mức 2,8 triệu thùng/ngày, cao hơn hạn nghạch của OPEC đặt ra là 2,2 triệu thùng/ngày, và có thể cung cấp 3,5 triệu thùng/ngày một khi có yêu cầu.

Kuwait là thành viên chủ chốt của OPEC và đã đặt mục tiêu tăng sản lượng dầu lên 4 triệu thùng/ngày vào năm 2020.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đàm phán phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên thêm trở ngại

Đàm phán phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên thêm trở ngại

(ĐTTCO) - Ngày 11-12, Bình Nhưỡng phản ứng giận dữ sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6-2017. 

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.