Kinh tế u ám trong thế giới bất ổn

Khi thế giới chưa hết bàng hoàng vì vụ thảm sát tại Na Uy, đến lượt nước Anh xảy ra bạo loạn. Ở Nam Mỹ, sinh viên Chile đụng độ với cảnh sát, còn tại châu Á, phe đối lập ở Ấn Độ  tổ chức biểu tình chống Chính phủ. Nền kinh tế u ám đang đè nặng lên các quốc gia và tâm lý người dân khiến cho những phản ứng tiêu cực dễ bùng nổ hơn bao giờ hết.

Nước Anh đã trải qua 4 ngày bạo loạn với phạm vi lan rộng. Sau khi Thủ tướng David Cameron thề “vãn hồi trật tự”, 16.000 cảnh sát đã được huy động rải khắp London. Đường phố thủ đô tạm thời được khôi phục trật tự, nhưng các cuộc bạo loạn tồi tệ nhất trong vài chục năm qua đã lan sang các khu vực khác. Ở thành phố Manchester, đám thanh niên như phát cuồng với những hành động bạo lực cướp phá cửa hàng, đuổi đánh những tay săn ảnh hiện trường…

Tại các vùng công nghiệp hóa miền Trung nước Anh, những kẻ làm loạn đã nổi lửa đốt các tòa nhà của West Browich và Wolverhampton, một đồn cảnh sát gần Nottingham cũng bị tấn công bằng pháo cháy. Các cửa hiệu ở thành phố Birmingham lớn thứ nhì nước Anh tiếp tục là mục tiêu cướp bóc…

Scotland Yard công bố trong 3 ngày đã bắt 685 người nhưng cũng bị thương 111 cảnh sát. Cuộc bạo loạn không chỉ gây thiệt hại kinh tế,, mà còn làm hoen ố hình ảnh nước Anh ngay trước thềm Thế vận hội London 2012.

Kinh tế u ám trong thế giới bất ổn ảnh 1

Kinh tế chật vật, những phản ứng tiêu cực dễ bùng nổ ở nhiều quốc gia.

Tại Nam Mỹ, hàng chục ngàn sinh viên, giáo viên tuần hành tại thủ đô Santiago và một số thành phố lớn khác của Chile, đòi thay đổi hệ thống giáo dục đầy bất công và đòi tăng ngân sách cho giáo dục. Cuộc tuần hành đã biến thành bạo động khi những kẻ bịt mặt tách khỏi đoàn người và đốt xe cộ, rào chắn, cướp phá cửa hàng, ném đồ đạc vào cảnh sát.

Trong lúc đó, Ấn Độ - thế lực kinh tế đang lên ở châu Á - cũng đang phải đối mặt với những bất ổn sâu sắc. Chính phủ của Thủ tướng Manmohan Singh (thuộc Đảng United Party Alliance, UPA) chưa hết chấn động vì vụ bê bối hối lộ trong ngành viễn thông gây thiệt hại khoảng 40 tỷ USD nguồn thu ngân sách, đã bị bồi thêm vụ cáo buộc tham nhũng khi tổ chức Đại hội thể thao Liên hiệp Anh.

Tuần trước, kiểm toán quốc gia công bố một bản báo cáo chỉ trích chính quyền thành phố Delhi đã lãng phí ít nhất 29 triệu USD cho chương trình chỉnh trang bộ mặt thủ đô của Ấn Độ đón đại hội vào tháng 10 năm ngoái. Đại hội này được xem là dịp để thể hiện địa vị cường quốc đang lên của Ấn Độ, nhưng rốt cuộc đã bị xóa nhòa bởi những tin tức hậu trường không mấy tốt đẹp, đặc biệt là chi phí đã bị đội lên gấp 3 lần, ước tính khoảng 6 tỷ USD.

Ngày 9-8, tại trung tâm New Delhi hàng ngàn người biểu tình Chống chính phủ do cánh trẻ trong đảng đối lập Bharatiya Janata (BJP) tổ chức đã ném đất đá, chai lọ vào cảnh sát. Cảnh sát buộc phải dùng vòi rồng, hơi cay và gậy gộc trấn áp. Một nhóm người đã vượt qua hàng rào cảnh sát và kéo về hướng tòa nhà Quốc hội nhưng cảnh sát chặn lại kịp thời. Đây chỉ mới là một phần trong chiến dịch toàn quốc chống Chính phủ do thủ tướng Manmohan Singh lãnh đạo của BJP.

Như vậy, bên cạnh kiềm chế lạm phát, Chính phủ Ấn Độ còn phải đau đầu ngăn chặn các cuộc xung đột trong nước. Có thể nói trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chật vật hiện nay, những phản ứng tiêu cực rất dễ bùng nổ.

LÊ NGUYÊN (Theo AFP, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".