Kinh tế Trung Quốc tiếp tục đánh mất động lực tăng trưởng

(ĐTTCO)-Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 2/2019 thấp nhất trong 3 tháng, cho thấy những khó khăn mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này tiếp tục đối mặt do nhu cầu trong nước và nước ngoài giảm.

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục đánh mất động lực tăng trưởng

Trong tháng 2/2019, hoạt động sản xuất của Trung Quốc ở mức thấp nhất trong ba tháng, khi đơn hàng xuất khẩu giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, cho thấy những khó khăn mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này tiếp tục đối mặt do nhu cầu trong nước và nước ngoài suy giảm.

Theo thống kê của Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc, chỉ số Nhà quản lý mua hàng (PMI) của nước này trong tháng Hai đã giảm từ 49,5 xuống 48,2, dưới ngưỡng 50, báo hiệu sự sụt giảm của hoạt động sản xuất.

Đây là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số này giảm và là lần đầu tiên hoạt động sản xuất của Trung Quốc sụt giảm kể từ tháng 1/2009, thời điểm toàn cầu chìm trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Trong khi đó, các đơn hàng xuất khẩu mới cũng giảm tháng thứ chín liên tiếp trong bối cảnh nhu cầu thế giới yếu.

Chỉ số phụ đo tiêu chí này trong tháng 2/2019 giảm từ mức 46,9 của tháng trước đó xuống 45,2, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2009. Tuy nhiên, tổng đơn hàng mới cho thấy hoạt động sản xuất trong tương lai đã quay trở lại đà tăng, cho thấy sự cải thiện của nhu cầu trong nước.

Chỉ số phụ đo tiêu chí này tăng nhẹ từ 49,6 lên 50,6, sau khi giảm hai tháng liên tiếp.

Các số liệu mới đã củng cố quan điểm cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang mất động lực sau khi tăng trưởng ở mức thấp nhất trong gần ba thập niên vào năm ngoái, chỉ đạt 6,6%.

Ngay cả khi chính phủ gia tăng kích thích nhằm thúc đẩy hoạt động của nền kinh tế, có những lo ngại rằng kinh tế Trung Quốc có thể còn giảm tốc mạnh hơn nếu đàm phán thương mại với Mỹ không làm giảm bớt sức ép.

Theo nhà phân tích Zhao Qinghe của NBS, mặc dù hoạt động chế tạo giảm, nhu cầu của thị trường đã phần nào cải thiện.

Ông cho rằng do ảnh hưởng của tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu và chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng, hoạt động ngoại thương của Trung Quốc đối mặt với sức ép tương đối lớn.

Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã gây ra những thiệt hại, khi hai nước áp thuế trừng phạt lẫn nhau lên hơn 360 tỷ USD hàng hóa.

Tuy nhiên, hai bên cho biết các cuộc thương lượng tuần trước đã đạt những tiến triển lớn, nhờ đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn tăng thuế lên hàng hóa của Trung Quốc và hy vọng có thể sớm ký thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit-Kỳ 1: Gian nan tìm lối thoát

(ĐTTCO) - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa sẽ đến hạn nước Anh buộc phải rời khỏi EU (Brexit), nhưng thỏa thuận Brexit do chính phủ của Thủ tướng Theresa May dày công đàm phán đã 2 lần bị Quốc hội bác bỏ.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019