Kinh tế Trung Quốc sẽ "soán ngôi" Hoa Kỳ năm 2028

Kinh tế Trung Quốc sẽ "soán ngôi" Hoa Kỳ năm 2028 ảnh 1 
Trong báo cáo hàng năm vừa công bố, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR), có trụ sở tại Vương quốc Anh, dự kiến Trung Quốc sẽ vượt qua Hoa Kỳ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028.

Theo báo cáo, thời điểm trên muộn hơn so với dự đoán của một số nhà phân tích, trong bối cảnh triển vọng của kinh tế Hoa Kỳ sáng sủa hơn và tiếp tục là nền kinh tế mạnh nhất của phương Tây, trong khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin kinh tế nước này có thể tăng trưởng 7,6% trong năm nay, cao hơn so với mục tiêu 7,5% do Bắc Kinh đề ra trước đó. Năm 2012, kinh tế Trung Quốc mở rộng 7,7%, mức thấp nhất trong 13 năm.

Báo cáo của CEBR, đề cập tới 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhận định rằng Ấn Độ sẽ vượt qua Nhật Bản vào năm 2028 để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Cơ quan này đánh giá việc Nhật Bản theo đuổi chính sách đồng nội tệ yếu trong tương lai sẽ giúp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ vượt qua GDP của Xứ hoa anh đào sớm hơn dự kiến.

Năm 2011, Brazil đã vượt qua Vương quốc Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới nhưng sau đó bị tụt thứ bậc.

CEBR dự đoán quốc gia châu Mỹ này sẽ tiếp tục vượt qua Anh quốc và Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới vào năm 2023.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bùng nổ công nghiệp hàng giả: Gian nan ngăn chặn

(ĐTTCO) - Cuối tháng 11-2010, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã tịch thu và đóng cửa 82 trang web bán hàng giả. Tổng chưởng lý lúc đó, Eric Holder, tuyên bố: “Bằng cách tịch thu các tên miền này, chúng tôi đã phá vỡ việc bán hàng ngàn mặt hàng giả”. Quốc hội khi đó đã đề xuất Đạo luật Bảo vệ sở hữu trí tuệ để chặn quyền truy cập các trang web nước ngoài cung cấp hàng giả.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.