Kinh tế Trung Quốc sẽ "soán ngôi" Hoa Kỳ năm 2028

Kinh tế Trung Quốc sẽ "soán ngôi" Hoa Kỳ năm 2028 ảnh 1 
Trong báo cáo hàng năm vừa công bố, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR), có trụ sở tại Vương quốc Anh, dự kiến Trung Quốc sẽ vượt qua Hoa Kỳ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028.

Theo báo cáo, thời điểm trên muộn hơn so với dự đoán của một số nhà phân tích, trong bối cảnh triển vọng của kinh tế Hoa Kỳ sáng sủa hơn và tiếp tục là nền kinh tế mạnh nhất của phương Tây, trong khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin kinh tế nước này có thể tăng trưởng 7,6% trong năm nay, cao hơn so với mục tiêu 7,5% do Bắc Kinh đề ra trước đó. Năm 2012, kinh tế Trung Quốc mở rộng 7,7%, mức thấp nhất trong 13 năm.

Báo cáo của CEBR, đề cập tới 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhận định rằng Ấn Độ sẽ vượt qua Nhật Bản vào năm 2028 để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Cơ quan này đánh giá việc Nhật Bản theo đuổi chính sách đồng nội tệ yếu trong tương lai sẽ giúp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ vượt qua GDP của Xứ hoa anh đào sớm hơn dự kiến.

Năm 2011, Brazil đã vượt qua Vương quốc Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới nhưng sau đó bị tụt thứ bậc.

CEBR dự đoán quốc gia châu Mỹ này sẽ tiếp tục vượt qua Anh quốc và Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới vào năm 2023.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu