Kinh tế Trung Quốc “không tệ như mọi người nghĩ”

Dù kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu hơn trong quý 3 so với quý 2, sự giảm tốc này không thể là “nhân tố thay đổi cuộc chơi” khiến thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm mạnh - tờ Wall Street Journal dẫn kết quả một cuộc thăm dò mới được công bố cho biết.

 Kinh tế Trung Quốc “không tệ như mọi người nghĩ” ảnh 1
Theo cuộc thăm dò China Beige Book International có sự tham gia của hơn 2.100 công ty đang hoạt động tại Trung Quốc, lĩnh vực sản xuất ở nước này trong quý 3 diễn ra với tốc độ chậm chạp nhất trong 2 năm, nhưng lĩnh vực dịch vụ vẫn mạnh, cả trên phương diện so sánh với cùng kỳ năm trước và so với quý trước.

Ngoài ra, theo kết quả thăm dò, dù xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm, lĩnh vực này hiện chỉ còn là một đầu tàu tăng trưởng kém quan trọng hơn của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

“Trong nền kinh tế đang chín muồi của Trung Quốc, sản xuất không còn là ‘phong vũ biểu’ của nền kinh tế nói chung, và cũng không còn là ‘phong vũ biểu’ của lĩnh vực sản xuất”, báo cáo cho hay. “Quan niệm của thị trường hiện nay về Trung Quốc có thể đang có sự xa rời thực tế lớn hơn ở bất kỳ thời điểm nào khác trong gần 5 năm chúng tôi thực hiện thăm dò này”.

Tỷ suất lợi nhuận và tăng trưởng việc làm tại các công ty Trung Quốc đã nhích lên quý thứ hai liên tiếp nhờ tăng trưởng tiền lương giảm nhẹ, theo China Beige Book. Giới đầu tư toàn cầu đã có cái nhìn quá mức bi quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc sau đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán nước này và động thái phá giá đồng Nhân dân tệ bất ngờ của Bắc Kinh - theo báo cáo.

Đại đa số các công ty tham gia cuộc thăm dò nói rằng giảm phát giá nhà sản xuất (PPI) không phải là một mối lo chính đối với họ. Mặc dù giá bán buôn giảm quý thứ hai liên tiếp trong quý 3, giá đầu vào thậm chí còn giảm nhiều hơn, nhờ đó giúp tăng tỷ suất lợi nhuận, báo cáo cho hay.

China Beige Group, công ty thực hiện cuộc thăm dò nói rằng, đã không ít lần giới đầu tư có sự phản ứng thái quá trước tình hình ở Trung Quốc.

“Những người luôn miệng nói về việc kinh tế Trung Quốc đột nhiên trở nên mong manh đều là đang thổi phồng sự thật, hoặc đã bỏ lỡ sự giảm tốc của nền kinh tế này trong mấy năm qua”, báo cáo có đoạn viết.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu