Kinh tế Trung Quốc “không tệ như mọi người nghĩ”

Dù kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu hơn trong quý 3 so với quý 2, sự giảm tốc này không thể là “nhân tố thay đổi cuộc chơi” khiến thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm mạnh - tờ Wall Street Journal dẫn kết quả một cuộc thăm dò mới được công bố cho biết.

 Kinh tế Trung Quốc “không tệ như mọi người nghĩ” ảnh 1
Theo cuộc thăm dò China Beige Book International có sự tham gia của hơn 2.100 công ty đang hoạt động tại Trung Quốc, lĩnh vực sản xuất ở nước này trong quý 3 diễn ra với tốc độ chậm chạp nhất trong 2 năm, nhưng lĩnh vực dịch vụ vẫn mạnh, cả trên phương diện so sánh với cùng kỳ năm trước và so với quý trước.

Ngoài ra, theo kết quả thăm dò, dù xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm, lĩnh vực này hiện chỉ còn là một đầu tàu tăng trưởng kém quan trọng hơn của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

“Trong nền kinh tế đang chín muồi của Trung Quốc, sản xuất không còn là ‘phong vũ biểu’ của nền kinh tế nói chung, và cũng không còn là ‘phong vũ biểu’ của lĩnh vực sản xuất”, báo cáo cho hay. “Quan niệm của thị trường hiện nay về Trung Quốc có thể đang có sự xa rời thực tế lớn hơn ở bất kỳ thời điểm nào khác trong gần 5 năm chúng tôi thực hiện thăm dò này”.

Tỷ suất lợi nhuận và tăng trưởng việc làm tại các công ty Trung Quốc đã nhích lên quý thứ hai liên tiếp nhờ tăng trưởng tiền lương giảm nhẹ, theo China Beige Book. Giới đầu tư toàn cầu đã có cái nhìn quá mức bi quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc sau đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán nước này và động thái phá giá đồng Nhân dân tệ bất ngờ của Bắc Kinh - theo báo cáo.

Đại đa số các công ty tham gia cuộc thăm dò nói rằng giảm phát giá nhà sản xuất (PPI) không phải là một mối lo chính đối với họ. Mặc dù giá bán buôn giảm quý thứ hai liên tiếp trong quý 3, giá đầu vào thậm chí còn giảm nhiều hơn, nhờ đó giúp tăng tỷ suất lợi nhuận, báo cáo cho hay.

China Beige Group, công ty thực hiện cuộc thăm dò nói rằng, đã không ít lần giới đầu tư có sự phản ứng thái quá trước tình hình ở Trung Quốc.

“Những người luôn miệng nói về việc kinh tế Trung Quốc đột nhiên trở nên mong manh đều là đang thổi phồng sự thật, hoặc đã bỏ lỡ sự giảm tốc của nền kinh tế này trong mấy năm qua”, báo cáo có đoạn viết.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.