Kinh tế Trung Quốc đã qua cơn bĩ cực?

Kinh tế Trung Quốc đã qua cơn bĩ cực? ảnh 1

(ĐTTC) - Dù nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, một số nhà kinh tế tin rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã qua được giai đoạn tồi tệ nhất.

Theo các nhà kinh tế của HSBC, lo ngại về nguy cơ hạ cánh cứng của Trung Quốc đã bị thổi phồng quá mức.

Trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu ở các nền kinh tế phương Tây giảm, tăng trưởng ở các thị trường mới nổi như như Trung Quốc và Brazil mất lực kéo đáng kể.

Chỉ số Thị trường mới nổi HSBC Emerging Markets Index giảm còn 53 điểm trong quý II-2012 từ 53,6 điểm trong quý trước. Nhưng trên 50 điểm có nghĩa rằng nền kinh tế đang tăng trưởng.

Frederic Neumann, đồng giám đốc bộ phận Nghiên cứu Kinh tế châu Á (Asian Economics Research) của HSBC cho biết: “Tăng trưởng của chúng ta giảm, nhưng chúng ta sẽ không phải quay trở lại với những tỷ lệ tăng trưởng trước đó. Chúng ta cũng sẽ không bị rơi vào tỷ lệ tăng trưởng kiểu như Nhật Bản và châu Âu. Chúng ta đang hướng tới một giai đoạn tốt hơn”.

Tất cả cặp mắt đang dồn về Trung Quốc trong tuần này sau khi dữ liệu mậu dịch của nước này làm gia tăng lo ngại nền kinh tế thứ 2 thế giới sẽ kéo dài trì trệ tăng trưởng.

Nhưng HSBC tin rằng điều tồi tệ nhất đã qua đối với Trung Quốc. Ngân hàng này dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chạm đáy trong quý II, với 7,8%. Sau đó, tăng trưởng sẽ nhanh hơn, và cả năm đạt 8,4%.

Anh Khoa (Theo CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.