Kinh tế Trung Quốc đã qua cơn bĩ cực?

Kinh tế Trung Quốc đã qua cơn bĩ cực? ảnh 1

(ĐTTC) - Dù nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, một số nhà kinh tế tin rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã qua được giai đoạn tồi tệ nhất.

Theo các nhà kinh tế của HSBC, lo ngại về nguy cơ hạ cánh cứng của Trung Quốc đã bị thổi phồng quá mức.

Trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu ở các nền kinh tế phương Tây giảm, tăng trưởng ở các thị trường mới nổi như như Trung Quốc và Brazil mất lực kéo đáng kể.

Chỉ số Thị trường mới nổi HSBC Emerging Markets Index giảm còn 53 điểm trong quý II-2012 từ 53,6 điểm trong quý trước. Nhưng trên 50 điểm có nghĩa rằng nền kinh tế đang tăng trưởng.

Frederic Neumann, đồng giám đốc bộ phận Nghiên cứu Kinh tế châu Á (Asian Economics Research) của HSBC cho biết: “Tăng trưởng của chúng ta giảm, nhưng chúng ta sẽ không phải quay trở lại với những tỷ lệ tăng trưởng trước đó. Chúng ta cũng sẽ không bị rơi vào tỷ lệ tăng trưởng kiểu như Nhật Bản và châu Âu. Chúng ta đang hướng tới một giai đoạn tốt hơn”.

Tất cả cặp mắt đang dồn về Trung Quốc trong tuần này sau khi dữ liệu mậu dịch của nước này làm gia tăng lo ngại nền kinh tế thứ 2 thế giới sẽ kéo dài trì trệ tăng trưởng.

Nhưng HSBC tin rằng điều tồi tệ nhất đã qua đối với Trung Quốc. Ngân hàng này dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chạm đáy trong quý II, với 7,8%. Sau đó, tăng trưởng sẽ nhanh hơn, và cả năm đạt 8,4%.

Anh Khoa (Theo CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu