Kinh tế Trung Quốc đã qua cơn bĩ cực?

Kinh tế Trung Quốc đã qua cơn bĩ cực? ảnh 1

(ĐTTC) - Dù nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, một số nhà kinh tế tin rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã qua được giai đoạn tồi tệ nhất.

Theo các nhà kinh tế của HSBC, lo ngại về nguy cơ hạ cánh cứng của Trung Quốc đã bị thổi phồng quá mức.

Trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu ở các nền kinh tế phương Tây giảm, tăng trưởng ở các thị trường mới nổi như như Trung Quốc và Brazil mất lực kéo đáng kể.

Chỉ số Thị trường mới nổi HSBC Emerging Markets Index giảm còn 53 điểm trong quý II-2012 từ 53,6 điểm trong quý trước. Nhưng trên 50 điểm có nghĩa rằng nền kinh tế đang tăng trưởng.

Frederic Neumann, đồng giám đốc bộ phận Nghiên cứu Kinh tế châu Á (Asian Economics Research) của HSBC cho biết: “Tăng trưởng của chúng ta giảm, nhưng chúng ta sẽ không phải quay trở lại với những tỷ lệ tăng trưởng trước đó. Chúng ta cũng sẽ không bị rơi vào tỷ lệ tăng trưởng kiểu như Nhật Bản và châu Âu. Chúng ta đang hướng tới một giai đoạn tốt hơn”.

Tất cả cặp mắt đang dồn về Trung Quốc trong tuần này sau khi dữ liệu mậu dịch của nước này làm gia tăng lo ngại nền kinh tế thứ 2 thế giới sẽ kéo dài trì trệ tăng trưởng.

Nhưng HSBC tin rằng điều tồi tệ nhất đã qua đối với Trung Quốc. Ngân hàng này dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chạm đáy trong quý II, với 7,8%. Sau đó, tăng trưởng sẽ nhanh hơn, và cả năm đạt 8,4%.

Anh Khoa (Theo CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".