Kinh tế Trung Quốc đã qua cơn bĩ cực?

Kinh tế Trung Quốc đã qua cơn bĩ cực? ảnh 1

(ĐTTC) - Dù nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, một số nhà kinh tế tin rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã qua được giai đoạn tồi tệ nhất.

Theo các nhà kinh tế của HSBC, lo ngại về nguy cơ hạ cánh cứng của Trung Quốc đã bị thổi phồng quá mức.

Trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu ở các nền kinh tế phương Tây giảm, tăng trưởng ở các thị trường mới nổi như như Trung Quốc và Brazil mất lực kéo đáng kể.

Chỉ số Thị trường mới nổi HSBC Emerging Markets Index giảm còn 53 điểm trong quý II-2012 từ 53,6 điểm trong quý trước. Nhưng trên 50 điểm có nghĩa rằng nền kinh tế đang tăng trưởng.

Frederic Neumann, đồng giám đốc bộ phận Nghiên cứu Kinh tế châu Á (Asian Economics Research) của HSBC cho biết: “Tăng trưởng của chúng ta giảm, nhưng chúng ta sẽ không phải quay trở lại với những tỷ lệ tăng trưởng trước đó. Chúng ta cũng sẽ không bị rơi vào tỷ lệ tăng trưởng kiểu như Nhật Bản và châu Âu. Chúng ta đang hướng tới một giai đoạn tốt hơn”.

Tất cả cặp mắt đang dồn về Trung Quốc trong tuần này sau khi dữ liệu mậu dịch của nước này làm gia tăng lo ngại nền kinh tế thứ 2 thế giới sẽ kéo dài trì trệ tăng trưởng.

Nhưng HSBC tin rằng điều tồi tệ nhất đã qua đối với Trung Quốc. Ngân hàng này dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chạm đáy trong quý II, với 7,8%. Sau đó, tăng trưởng sẽ nhanh hơn, và cả năm đạt 8,4%.

Anh Khoa (Theo CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Mặt trái sự thần kỳ của các đặc khu kinh tế?

(ĐTTCO) - Thế giới đang bị cuốn theo làn sóng của những đặc khu thương mại tự do và những biến thể của nó. Tuy nhiên, nhiều trong số đó lại chẳng có gì đặc biệt đáng để nỗ lực.

Thế giới muôn màu