Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình trạng suy thoái đầu tiên 10 năm qua

(ĐTTCO)-Đây được xem là thách thức lớn với chính quyền của Tổng thống Erdogan khi nước này chuẩn bị tổ chức bầu cử địa phương, trong đó vấn đề tăng trưởng và lạm phát được xem là những mối quan tâm hàng đầu.

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình trạng suy thoái đầu tiên 10 năm qua

Ngày 11/3, Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ (TUIK) cho biết kinh tế nước này đã bước vào đợt suy thoái đầu tiên trong thập kỷ qua.

Đây được xem là một thách thức lớn đối với chính quyền của Tổng thống Tayyip Erdogan khi nước này chuẩn bị tổ chức bầu cử địa phương, trong đó vấn đề tăng trưởng và lạm phát được xem là những mối quan tâm hàng đầu đối với các cử tri.

Số liệu của TUIK cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thổ Nhĩ Kỳ trong quý cuối cùng của năm ngoái đã giảm 2,4% so với quý trước đó và giảm 3% so với cùng kỳ năm 2017, sau khi nước này cũng ghi nhận mức giảm GDP trong quý III. Hai quý suy giảm kinh tế liên tiếp được xem là suy thoái kinh tế. Tính chung cả năm 2018, GDP của Thổ Nhĩ Kỳ tăng 2,6%, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng 7,4% của năm trước đó.

Trong khi đó, thống kê của TUIK cũng cho thấy tỷ lệ lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn ở mức cao, khi chạm mức kỷ lục của 15 năm qua là 25,24% hồi tháng 10/2018 trước khi giảm xuống dưới 20% vào tháng 2 vừa qua. Chính quyền Tổng thống Erdogan đã nỗ lực kìm hãm giá tiêu dùng, đặc biệt đối với những sản phẩm được các hộ gia đình nước này tiêu thụ hàng ngày. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng các số liệu kinh tế cho thấy lạm phát vẫn đè nặng lên tiêu dùng hộ gia đình, trong khi nhu cầu trong nước vẫn còn yếu.

Nền kinh tế đang trên đà suy yếu cùng với cuộc khủng hoảng tiền tệ hồi năm ngoái là những vấn đề nhạy cảm đối với Tổng thống Erdogan và đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của ông trước thềm các cuộc bầu cử địa phương dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 31/3 tới. Lần gần đây nhất Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào suy thoái là vào năm 2009 sau khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu trong và ngoài nước.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc chiến Mỹ - Trung  chưa thấy hồi kết

Cuộc chiến Mỹ - Trung chưa thấy hồi kết

(ĐTTCO) - Sẽ thật khó hiểu nếu một ai đó mong muốn giá trị tài sản của mình đang nắm giữ bị vơi đi, nhưng thao túng tiền tệ trong câu chuyện của Trung Quốc lại có dáng dấp kiểu như vậy. Nhưng thực ra cái đích nhắm đến là lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu, bởi lẽ giá hàng hóa xuất khẩu luôn bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái. 

Hồ sơ

Cảnh báo “bẫy nợ” Trung Quốc

(ĐTTCO)-Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất trên thế giới, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, để đổi lấy quyền tiếp cận nguyên liệu thô. Một nghiên cứu mới của các học giả Mỹ và Đức cho thấy, nguy cơ khủng hoảng nợ mới rất đáng kể.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019