Kinh tế thế giới tuần qua

Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ, doanh số bán lẻ Hoa Kỳ tăng nhanh nhất 18 tháng, thất nghiệp ở Anh giảm… là những tin đáng chú ý trong tuần qua.

Trung Quốc sẽ hạ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng nông thôn trong một động thái nới nhẹ chính sách tiền tệ để hỗ trợ cho nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Tân Hoa Xã cho biết chính phủ nói sẽ cho phép các ngân hàng thương mại cấp huyện và một số ngân hàng hợp tác trong khu vực nông thôn giảm dự trữ bắt buộc, nhưng không đưa thêm chi tiết. Theo thông cáo được đưa ra cùng ngày, số liệu của chính phủ cho biết GDP nước này tăng 7,4% trong quý I, giảm mạnh so với 7,7% của quý trước.

Một số nhà phân tích dự báo chính phủ sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho tất cả ngân hàng, vì tình hình tăng trưởng kinh tế quá đáng lo ngại. Lần điều chỉnh dự trữ bắt buộc trước đó của Bắc Kinh là năm 2012, khi giảm 20% cho các định chế tài chính lớn và 16,5% cho các định chế nhỏ hơn. WTO điều chỉnh tăng nhẹ dự báo xuất khẩu Trung Quốc trong năm nay lên 4,7% và 5,3% cho năm tới. Cũng tại Trung Quốc, một công ty cho biết đã hoàn thành căn nhà đầu tiên xây dựng bằng máy in 3D. Vật liệu của 10 căn nhà rộng 200m2 được in ở Thượng Hải với giá thành khoảng 4.800USD/căn trong chưa tới 1 ngày từ các vật liệu tái chế.

Tại Hoa Kỳ, doanh số bán lẻ tăng 1,1% trong tháng 3 so với tháng 2, nhanh nhất trong 18 tháng. Theo số liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, 10/13 mặt hàng, từ xe hơi đến hàng gia dụng và may mặc đều có doanh số tăng, dẫn đầu là doanh số ngành xe hơi với mức tăng 3,1%. Doanh số bán lẻ tăng trong tháng 3 giúp đẩy tăng trưởng kinh tế quý I của Hoa Kỳ lên và có thể chứng kiến đà phục hồi tốt trong quý II. Chứng khoán Hoa Kỳ tuần qua đã hồi phục tốt nhờ những tín hiệu tích cực từ dữ liệu kinh tế, sau khi cuộc họp 4 bên về khủng hoảng Ukraine đã đạt được một thỏa thuận giúp xoa dịu căng thẳng.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Căn nhà in bằng công nghệ 3D ở Trung Quốc.

Tại Anh, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 6,9%. Đây là mức giảm khá tốt nếu so với mức 7,7% thời điểm tháng 8-2013, khi Ngân hàng Trung ương Anh (EOB) phát hành hướng dẫn dự báo đầu tiên. BOE lúc đó dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ không giảm xuống dưới 7% trước năm 2016.

Liên quan đến các đại công ty, nhà khổng lồ tìm kiếm Google đã đồng ý mua lại Titan Aerospace, một công ty mới khởi nghiệp ở New Mexico chuyên sản xuất máy bay không người lái dùng nhiên liệu mặt trời. Cũng như Facebook đã mua lại một công ty sản xuất máy bay không người lái ở Anh vào đầu năm, Google hy vọng sẽ dùng các máy bay không người lái và những công nghệ không vận khác để mang kết nối internet đến các vùng hẻo lánh của trái đất.

Carlos Tavares, ông chủ mới của PSA Peugeot Citroen, đã đưa ra kế hoạch bước ngoặt cho nhà sản xuất xe hơi Pháp. Kế hoạch bao gồm cắt giảm số model từ 45 xuống còn 26. Peugeot đã thua lỗ hơn 9,7 tỷ USD kể từ năm 2012 và đã đại tu cơ cấu sở hữu, bán cho chính phủ Pháp và Dongfeng - một nhà sản xuất ô tô Trung Quốc - mỗi bên 14% cổ phần.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không ấn tượng với kế hoạch 8 năm được đưa ra, giá cổ phiếu Peugeot đã giảm 7%. Zebra, một công ty được Amazon sử dụng để giúp kiểm soát lưu lượng hàng tồn kho, mua một đơn vị của Motorola Solutions chuyên về dịch vụ hậu cần công nghệ cao trong một thỏa thuận trị giá 3,5 tỷ USD. Và Twitter đã mua Gnip, một nhà cung cấp hàng đầu các dữ liệu xã hội.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.