Kinh tế thế giới tuần qua

Facebook mua WhatsApp, Moody’s nâng hạng tín nhiệm Tây Ban Nha là 2 trong số những tin tức đáng chú ý tuần qua.

Facebook mua WhatsApp, một dịch vụ tin nhắn mới ra đời, với giá 19 tỷ USD tiền mặt và cổ phiếu. Đây sẽ là vụ thôn tính lớn nhất của Facebook tính đến thời điểm này và cũng đánh dấu mức giá đỉnh cao để thâu tóm một công ty mới.

WhatsApp do 2 cựu kỹ sư Yahoo sáng tạo ra vào năm 2009, đã liên tục giữ thứ hạng cao trên các cửa hàng ứng dụng. Một số ý kiến cho rằng 19 tỷ USD là cái giá quá nhiều cho một ứng dụng kém doanh thu như WhatsApp.

Tuy nhiên, những ý kiến khác lại cho rằng Facebook trong tình thế phải nhanh chóng thôn tính WhatsApp để vừa “tiêu diệt” đối thủ vừa tăng cường mảng tin nhắn của mình, hơn nữa, phần lớn thương vụ được chi trả bằng cổ phiếu, phần tiền mặt Facebook bỏ ra chỉ có 4 tỷ USD.

Moody’s nâng một bậc xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha từ Baa3 lên Baa2 với lý do Tây Ban Nha tiến triển nhanh hơn dự kiến trong việc thực hiện những cải cách tái cân bằng nền kinh tế khỏi phụ thuộc đầu tư bất động sản, hướng tới con đường phát triển bền vững hơn.

Moody’s nhấn mạnh sự tiến bộ của chính quyền trong việc thực hiện các cải cách cơ cấu diện rộng, đặc biệt là trong thị trường lao động, hệ thống hưu trí công cộng và tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Moody’s cũng đánh giá Tây Ban Nha có “triển vọng tích cực”, cho thấy khả năng nước này sẽ tiếp tục được thăng hạng.

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ra lệnh cấm 4 loại thuốc lá Sutra Bidis Red, Sutra Bidis Menthol, Sutra Bidis Red Cone và Sutra Bidis Menthol Cone (gọi chung là bidi) do công ty Ấn Độ Jash International có trụ sở tại bang Illinois sản xuất.

FDA cho biết bidi chứa hàm lượng nicotine, nhựa thuốc lá và carbon monoxide cao hơn nhiều lần thuốc lá thông thường. Khảo sát của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết 2% học sinh trung học và 1,7% học sinh cấp hai ở Hoa Kỳ hút bidi. Một điếu bidi chứa 3-5 lần lượng nicotine của một điếu thuốc thông thường nên tăng nguy cơ người hút nghiện nicotine. Ước tính ở Hoa Kỳ, 18% dân số hút thuốc và mỗi năm có 480.000 người chết vì thuốc lá.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Tây Ban Nha vừa được Moody’s nâng 1 bậc tín nhiệm.

Chỉ số sản xuất Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất 7 tháng, theo HSBC, cho thấy sức mạnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang giảm sút. Thâm hụt thương mại Nhật Bản trong tháng 1 lập kỷ lục 27,3 tỷ USD, do đồng yen yếu đã đẩy mạnh cho phí năng lượng thời hậu Fukushima. Bộ giao thông vận tải Nhật Bản vừa công bố bản báo cáo vụ việc chiếc máy bay Boeing Dreamliner của hãng hàng không Japan Airlines bốc khói khi đang bảo dưỡng tại phi trường Narita.

Theo đó, 1 trong số 8 thỏi pin lithium-ion trong hệ thống pin của máy bay đã quá nóng và xảy ra điện phân. Ước tính nhiệt độ bên trong thỏi pin có thể đã lên tới 660oC vì điện cực nhôm đã bị chảy ra. Bộ cho biết hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân nào khiến pin trở nên quá nóng như vậy, và sẽ tiếp tục điều tra vụ việc với sự hỗ trợ của Boeing. 

Honda khánh thành nhà máy thứ hai ở Mexico nhằm tận dụng lợi thế đang lên của nước này trong ngành công nghiệp xe hơi và tăng cường chỗ đứng của mình ở châu Mỹ. Nhà máy trị giá 800 triệu USD đặt tại Celaya ở bang Guanajuato, có công suất 200.000 chiếc mỗi năm.

Mexico đang trở thành điểm đến yêu thích của các nhà sản xuất xe hơi vì lực lượng lao động có tay nghề, tiền lương thấp hơn, và có tham gia một loạt hiệp định thương mại tự do với các khu vực trên thế giới như Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Mexico hiện là nước xuất khẩu xe hơi đứng thứ 4 thế giới sau Đức, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tâm Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu