Kinh tế thế giới tuần qua

Hoa Kỳ đạt thỏa thuận ngân sách, thông qua quy tắc Volcker; Ireland nhận giải ngân ứng cứu cuối cùng; Trung Quốc giảm hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm… là những diễn biến chính trong tuần qua.

Rạng sáng ngày 14-12 (giờ Việt Nam) các nhà lập pháp tại Hạ viện Hoa Kỳ thông qua thỏa thuận ngân sách lưỡng đảng đã được các nhà đàm phán thuộc đảng Dân chủ và Cộng hòa nhất trí trước đó vào ngày 10-12. Thỏa thuận mới nhất đặt ra mức chi tiêu ngân sách cho 2 năm tài chính kế tiếp, do đó sẽ ngăn chặn nguy cơ đóng cửa chính phủ ít nhất cho đến năm 2015.

Dù vậy, thỏa thuận này không nâng thêm mức trần nợ công, có thể khiến Hoa Kỳ lại đụng phải vách đá tài chính vào năm tới. Nó cũng không mở rộng trợ cấp thất nghiệp sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Đại gia đánh giá tín dụng Standard & Poor’s mô tả thỏa thuận mới là “đáng khích lệ” về mặt hòa hợp chính trị tài chính. Thượng viện Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận này vào tuần này, nếu được thông qua, nó sẽ cần phê duyệt của tổng thống trước khi có thể thành luật.

Một diễn biến khác cũng khá quan trọng tại Hoa Kỳ. Sau 3 năm bàn bạc và cãi cọ, cuối cùng 5 cơ quan giám sát tài chính ở Hoa Kỳ đã phê chuẩn bộ quy tắc Volcker. Quy tắc Volcker điều chỉnh phần 619 của Đạo luật Dodd-Frank. Quy tắc này gồm 2 nội dung cơ bản: nghiêm cấm các ngân hàng dùng chính nguồn vốn của mình để thực hiện các giao dịch (tự doanh); cấm sở hữu, bảo trợ, hay có quan hệ với các quỹ dự phòng hay quỹ cổ phần tư nhân, trừ trường hợp đặc biệt.

Công ty dịch vụ tư vấn thông tin toàn cầu IHS cho biết quy tắc Volcker có thể làm giảm khoảng 200.000 việc làm và khiến GDP Hoa Kỳ giảm khoảng 34 tỷ USD trong vòng 4 năm tới.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Hình ảnh người đưa thư như thế này sẽ sớm trở thành dĩ vãng.

Ngày 13-12, IMF thông qua lần xem xét thứ 12 và cũng là cuối cùng về tiến triển của Ireland trong cam kết đổi lấy chương trình ứng cứu kéo dài 3 năm, mở đường cho việc giải ngân 890 triệu USD cuối cùng trong gói ứng cứu. IMF cùng với Ủy ban châu Âu (EC), Đan Mạch, Thụy Điển và Anh đã đóng góp vào gói ứng cứu trị giá 117 tỷ USD cho Ireland. “Ireland nay đã mạnh hơn nhiều so với khi mới bắt đầu chương trình ứng cứu” - Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde nói.

Cũng trong ngày 13-12, Trung Quốc cho biết sẽ giảm hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm trong nửa đầu năm tới. Theo đó, Trung Quốc sẽ cho phép các nhà sản xuất trong nước xuất khẩu tổng cộng 15.110 tấn đất hiếm trong 6 tháng đầu năm 2014, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm nay.

Hiện nước này sản xuất hơn 95% sản lượng đất hiếm toàn cầu, đó là các loại chất tối cần thiết cho việc sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, từ iPad cho đến xe hơi thân thiện môi trường. Bắc Kinh cho biết áp đặt mức trần sản lượng và hạn ngạch xuất khẩu để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

Các biện pháp này đã khiến nhiều đối tác thương mại của Trung Quốc nổi giận, và WTO cũng cho rằng nó không phù hợp với các nguyên tắc chung của tổ chức này. Liên quan đến Trung Quốc, các nhà sản xuất thép nước này đã nhập khẩu kỷ lục 77,8 triệu tấn quặng sắt trong tháng trước, đẩy giá mặt hàng này lên mức cao nhất 4 tháng.

Cùng ngày, Standard & Poor's tuyên bố hạ 1 bậc tín nhiệm nợ của Venezuela vì “các chính sách kinh tế cực đoan ngày càng gia tăng”. S&P hạ tín nhiệm trái phiếu Venezuela xuống mức B-, tức dưới mức đầu tư, kèm theo đánh giá triển vọng “tiêu cực”. Tại Canada, ngành bưu điện nước này công bố kế hoạch chấm dứt dịch vụ giao thư tận cửa vì “số thư giấy sụt giảm chưa từng có trong lịch sử”. Canada là nước G7 đầu tiên quyết định chấm dứt dịch vụ đưa thư truyền thống.

ANH KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bùng nổ công nghiệp hàng giả: Trung Quốc là số một

(ĐTTCO) - Theo Forbes, hàng giả là công nghiệp tội phạm lớn nhất thế giới trong năm nay. Doanh thu hàng giả và hàng lậu tổng cộng 1.700 tỷ USD mỗi năm, cao hơn cả ma túy và buôn người, và dự kiến sẽ tăng lên 2.800 tỷ USD vào năm 2022. 

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.