Kinh tế thế giới tuần qua

Các chỉ số chứng khoán toàn cầu tăng mạnh, Nigeria lên kế hoạch chấm dứt lưu hành tiền polymer, Hoa Kỳ khởi động mùa mua sắm Giáng sinh… là những tin chính trong tuần qua.

Chỉ số Nasdaq Composite Index của chứng khoán Hoa Kỳ lần đầu tiên trong 13 năm đóng cửa ở mức trên 4.000 điểm (hiện ở mức 4.059,89 điểm). Chỉ số này tăng tới 34% kể từ đầu năm. Các chỉ số chứng khoán khác của Hoa Kỳ cũng tăng mạnh.

Chỉ số S&P 500 tăng 27% lên hơn 1.800 điểm, trong khi chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 23% lên hơn 16.000 điểm. Các mã công nghệ đã giúp chỉ số Nasdaq tăng mạnh, thí dụ cổ phiếu Netflix tăng tới 292% và cổ phiếu Facebook tăng 74% trong năm nay. Chỉ số Nikkei 225 của Tokyo cũng tăng chạm mức cao nhất kể từ tháng 12-2007, hiện ở mức 15.661,9 điểm.

Ngày 26-11, Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) cho biết sẽ chấm dứt lưu hành tiền polymer vào năm tới. “Chúng tôi dùng thử nghiệm tiền polymer từ năm 2007, trên các tờ mệnh giá 5, 10, 20 và 50 naira, trong khi các tờ mệnh giá 100, 200, 500 và 1.000 naira vẫn dùng tiền giấy. Chúng tôi nhanh chóng phát hiện ra tiền polymer dễ bị mờ vì thời tiết nóng ở Nigeria, khiến chúng trông rách nát chỉ sau một thời gian ngắn” - người phát ngôn CBN nói.

CBN cho biết từ năm tới sẽ in toàn bộ tiền naira bằng giấy, để loại bỏ việc sử dụng tiền polymer. Hiện tiền polymer đang được lưu hành ở 23 nước, trong đó có Việt Nam. Các hợp đồng in tiền polymer cũng là đề tài tranh cãi vì bị cáo buộc liên quan đến tham nhũng ở mức độ cao.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Người tiêu dùng Hoa Kỳ hồ hởi với Thứ sáu Đen.

Thứ sáu tuần trước (29-11) là Thứ sáu Đen ở Hoa Kỳ, ngày khởi đầu mùa mua sắm giảm giá mùa Giáng sinh và năm mới ở nước này. Theo truyền thống, trong ngày này các nhà bán lẻ đưa ra mức giá rất cạnh tranh.

Thứ sáu Đen năm nay đã ghi nhận nhiều trường hợp bạo lực khi người dân đổ xô mua sắm, nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa có trường hợp tử vong như các năm trước. Đã có hơn 110 người bị bắt. Năm nay, một số nhà bán lẻ lớn như Walmart và Target thậm chí bán giảm giá từ ngày Lễ Tạ ơn, trước Thứ sáu Đen 1 ngày.

Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia Hoa Kỳ dự báo mùa mua sắm Giáng sinh năm nay sẽ đạt doanh số cao hơn 3,9% so với năm ngoái, với 602,1 tỷ USD. Mức dự báo này tăng hơn so với mức tăng 3,5% của năm 2012, nhưng vẫn thấp hơn mức 6-7% trước khi khủng hoảng tài chính nổ ra.

Dữ liệu công bố hôm thứ sáu cũng cho biết tình hình tuyển dụng và lạm phát ở khu vực đồng EUR được cải thiện. Tỷ lệ thất nghiệp ở 17 nước Eurozone giảm xuống mức 12,1% trong tháng 10, từ mức kỷ lục 12,2% hồi tháng 9, theo Cục Thống kê châu Âu (Eurostat). Hiện tổng cộng có 19,3 triệu người thất nghiệp ở Eurozone.

Trong khi đó, lạm phát tháng 11 tăng đạt 0,9% so với mức thấp nhất 4 năm 0,7% hồi tháng 10, làm giảm lo ngại giảm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu. Khu vực này chỉ mới thoát khỏi đợt suy thoái kéo dài 18 tháng vào quý II, với GDP tăng 0,3%.

Liên quan đến các doanh nghiệp, quyền CEO John Chen của BlackBerry vừa sa thải các giám đốc hoạt động và thị trường của hãng. Trước đó ông đã sa thải giám đốc tài chính được tiền CEO Thorsten Heins chỉ định. RWE, một đại gia năng lượng của Đức, tuyên bố hủy bỏ dự án xây dựng điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam của Anh, vì chi phí “quá cao so với điều kiện thị trường hiện tại”.

Repsol, công ty dầu khí lớn nhất Tây Ban Nha, đồng ý theo đuổi các cuộc đàm phán với chính phủ Argentina về việc bồi thường cho hãng sau khi bị Argentina quốc hữu hóa công ty con ở nước này. Ước tính giá trị bồi thường khoảng 5 tỷ USD trái phiếu. 

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.