Kinh tế thế giới tuần qua

EU đạt thỏa thuận ngân sách, Hoa Kỳ-Pháp hợp tác chống gian lận thuế, những cuộc đấu giá kỷ lục… là những sự kiện đáng chú ý trong tuần qua.

Viên kim cương màu hồng tuyệt đẹp, không tỳ vết, hình oval với các giác cắt hoàn hảo đã bán được 83 triệu USD, lập kỷ lục viên đá quý đắt giá nhất trong cuộc đấu giá do nhà Sotheby’s tổ chức, đánh dấu sự hồi phục danh tiếng của nhà Sotheby’s.

Trong khi đó, nhà Christie’s cũng hết sức thành công khi đấu giá bức tranh “Ba hình nghiên cứu về Lucian Freud” của họa sĩ người Anh Francis Bacon (1909-1992) được tới 142 triệu USD, phá vỡ kỷ lục 119,9 triệu USD bức “The Scream” của danh họa Edvard Munch lập năm 2012. Các kỷ lục liên tiếp được thiết lập cho thấy thị trường đấu giá quốc tế đã sôi động trở lại.

Motorola trình làng smartphone giá rẻ Moto G tại Sao Paulo, Brazil. Moto G có giá 280USD, chỉ bằng 1/3 giá chiếc iPhone 5S và 1/2 giá chiếc Galaxy S4 Mini. Đặc biệt, Moto G bỏ qua thị trường Trung Quốc vì mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa chính quyền Trung Quốc với Google - công ty mẹ của Motorola.

Hoa Kỳ-Pháp ký thỏa thuận liên chính phủ nhằm đẩy mạnh hợp tác ngăn chặn gian lận và trốn thuế, thúc đẩy sự minh bạch thuế trên toàn cầu. Theo đó, các ngân hàng và thể chế tài chính của Pháp phải báo cáo thông tin các tài khoản nước ngoài của công dân Hoa Kỳ cho chính phủ Pháp, sau đó Pháp sẽ chuyển những thông tin đó cho Cơ quan Thuế vụ Hoa Kỳ và ngược lại.

Pháp là nước mới nhất hợp tác với Đạo luật tuân thủ thuế đối với các chủ tài khoản nước ngoài (FATCA) của Hoa Kỳ, trước đó còn có Anh, Italia, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Đức, Ireland, Nhật Bản, Mexico, Na Uy và Thụy Sĩ.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đồng ý thỏa thuận sáp nhập trị giá 11 tỷ USD giữa American Airlines và US Airways, lập ra hãng hàng không lớn nhất thế giới gọi là American Airlines (mới). Điều kiện đặt ra là hãng bay mới phải chấp nhận giảm bớt quy mô hoạt động tại một số sân bay để dành đất sống cho các hãng hàng không giá rẻ và để đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh. Dự kiến hoàn thành sáp nhập vào tháng 12, và hãng bay mới sẽ “đáp” lên sàn Nasdaq.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

US Airways và American Airlines sẽ sáp nhập thành hãng hàng không lớn nhất thế giới.

EU đạt thỏa thuận ngân sách 135,5 tỷ EUR cho năm 2014, giảm gần 6% so với năm 2013. Mâu thuẫn ngân sách vừa được giải quyết, lại bùng lên mâu thuẫn giữa Đức với một số thành viên còn lại, khi có tin thặng dư mậu dịch của Đức lên cao kỷ lục trong bối cảnh các nước láng giềng phải thắt lưng buộc bụng. Thành công thương mại của Đức đã bị một số nước châu Âu và Hoa Kỳ chỉ trích, cho rằng lẽ ra Đức nên khuyến khích người dân chi tiêu nhập khẩu nhiều hơn để hỗ trợ cho nền kinh tế các thành viên khác của EU.

Cũng về vấn đề tài chính, Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey đã lên tiếng cảnh báo chính phủ Australia sẽ phải đóng cửa tương tự tình cảnh của Hoa Kỳ nếu như đảng Lao động đối lập không chịu hợp tác nâng trần nợ quốc gia lên 500 tỷ AUD.

Doanh nghiệp Nhật Bản giảm chi tiêu trong quý III và không thể thúc đẩy xuất khẩu như mong đợi mặc dù đồng yen yếu đi. GDP trong quý tăng 1,9% so với năm ngoái, chỉ bằng 1/2 so với mức tăng 3,8% của quý trước. Đây là những áp lực mới đối với Thủ tướng Abe, trong lúc nhà đầu tư vẫn dè dặt chờ đợi một sự cải tổ kinh tế hiệu quả.

Thảm họa bão Haiyan đã tàn phá Philippines. Riêng lĩnh vực nông nghiệp, Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) cho biết hơn một triệu nông dân đã chịu thiệt hại nặng nề. Hàng trăm ngàn ha lúa bị phá hủy. Rất nhiều đồn điền trồng dừa (nguồn thu chiếm gần một nửa kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp) trong tình trạng “bị san phẳng hoàn toàn”. 

Tâm Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.