Kinh tế thế giới tuần qua

BlackBerry lỗ nặng chuẩn bị bán công ty, King.com nộp hồ sơ IPO, Christie’s đấu giá lần đầu tiên tại Trung Quốc… là những tin tức đáng chú ý trong tuần qua.

Châu Á-Thái Bình Dương từ năm 2014 sẽ vượt châu Âu và Hoa Kỳ về số lượng người giàu. Số người sở hữu tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên đã tăng 9,4% lên 3,68 triệu người vào năm 2012, chỉ kém Bắc Mỹ. 45,4% tăng trưởng tài sản thế giới đến từ khu vực này trong 5 năm qua (2007-2012).

Thị trường châu Á đang lớn mạnh hơn bao giờ hết. Hãng chế tạo máy bay số một châu Âu Airbus vừa thông báo nhận được những đơn hàng lớn từ châu Á, trong đó, VietJetAir đã ký mua 62 chiếc A320 có tổng trị giá theo catalogue là 6,1 tỷ USD cùng với quyền chọn mua thêm 30 chiếc nữa và 3 công ty Trung Quốc đặt hàng 68 chiếc A320.

Trong cuộc đấu giá đầu tiên tại Trung Quốc, nhà Christie’s bán được 25 triệu USD các tác phẩm nghệ thuật, kim hoàn, đồng hồ và rượu vang. Dù số tiền thu được chẳng là bao nếu so với 6,27 tỷ USD các cuộc đấu giá của Christie’s trên toàn cầu mang về năm ngoái, nhưng sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng đối với công ty có lịch sử gần 250 năm khi xâm nhập được thị trường nghệ thuật hấp dẫn nhất thế giới hiện nay.

Trước đó, đối thủ Sotheby đã trở thành nhà đấu giá quốc tế đầu tiên được cấp phép tổ chức đấu giá tại Trung Quốc.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Christie’s đấu giá tại Trung Quốc.

Ở Singapore, số lượng kỹ sư và nhà nghiên cứu đã tăng gấp đôi trong thập niên qua, 3/4 trong đó là dân Singapore hoặc thường trú nhân. Trong ngành viễn thông, 7 công ty đã cùng lên tiếng phản đối SingTel đề nghị mua OpenNet với giá 126 triệu SGD bởi nếu thương vụ này được phê chuẩn, SingTel sẽ trở thành nhà độc quyền kiểm soát hoàn toàn hệ thống viễn thông cố định toàn quốc.

Tại châu Âu, Bộ Tài chính Pháp đang điều tra Apple về những điều kiện kinh doanh đại gia điện tử này áp đặt đối với các nhà phân phối iPhone, bao gồm nghĩa vụ phải “thiên vị” iPhone hơn các thiết bị khác, cam kết mua số lượng nhất định…

Một số nhà phân phối đã bức xúc tố cáo sự việc lên nhà chức trách. King.com (Anh), công ty làm ra game Candy Crush Saga, đã lẳng lặng nộp đơn IPO lên Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Hoa Kỳ (SEC). Ước tính King IPO trị giá khoảng 5 tỷ USD.

Trong tuần, King vừa tuyển Hope Cochran về làm Giám đốc Tài chính. Bà Cochran từng giữ vị trí tương tự tại Clearwire - công ty đã xây dựng mạng 4G đầu tiên ở Hoa Kỳ và sáp nhập với Sprint vào năm 2012. King đang thu hút sự chú ý của giới phân tích và đầu tư nhờ vào game ăn khách Candy Crush Saga. Game này đã giúp King đạt gần 250 triệu người chơi hàng tháng và mang lại vài triệu USD mỗi ngày.

Trong khi đó, BlackBerry công bố quý tài chính II đạt doanh số 1,6 tỷ USD nhưng bị lỗ tới 965 triệu USD. Phần lớn lỗ lã do thất bại của chiếc Z10 từng được BlackBerry tung ra vào tháng 1 với kỳ vọng là át chủ bài giúp công ty giành lại chỗ đứng trên thị trường điện thoại di động. BlackBerry cho biết đồng ý bán công ty với giá 4,7 tỷ USD cho liên minh do Fairfax Financial dẫn đầu. Nếu thương vụ này thành công, BlackBerry sẽ trở thành một công ty tư nhân, “mở ra chương mới đầy thú vị cho BlackBerry, khách hàng, các mạng đối tác và nhân viên”.

Dưới sức ép phải cung cấp những bữa ăn lành mạnh hơn, tập đoàn thức ăn nhanh McDonald’s thông báo sẽ dừng tiếp thị một số bữa ăn kém dinh dưỡng cho trẻ em, đồng thời thêm rau quả vào các thực đơn cho người lớn. McDonald’s sẽ thay đổi thực đơn tại các cửa hàng ở 20 thị trường lớn nhất, tuy nhiên, quá trình này dự kiến tốn nhiều thời gian và có lẽ tới năm 2020 mới hoàn thành.

Bách Sơn 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lịch sử được viết tại Singapore

Lịch sử được viết tại Singapore

(ĐTTCO) - “Với việc thừa nhận rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên được tổ chức trong lịch sử là một sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt và vượt qua những căng thẳng, thù địch trong nhiều thập kỷ qua giữa hai nước và để mở ra một tương lai mới.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.