Kinh tế thế giới tuần qua

Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) bất ngờ quyết định chưa vội thu hẹp chương trình mua trái phiếu, Ủy ban châu Âu (EC) công bố kế hoạch điều chỉnh các chỉ số tham chiếu trong nhiều giao dịch tài chính… là những tin chính trong tuần qua.

Trong cuộc họp chính sách diễn ra ngày 17 và 18-9, FED khiến các thị trường vốn toàn cầu ngạc nhiên trong vui mừng khi bất ngờ quyết định chưa thu hẹp chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD/tháng. Trước đó, nhiều nhà phân tích dự báo trong cuộc họp vừa qua FED sẽ thu hẹp chương trình này từ 5-10 tỷ USD.

Quyết định bất ngờ của FED đã đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu tăng mạnh, trong đó chỉ số S&P 500 của chứng khoán Hoa Kỳ tăng đạt mức kỷ lục mới. Quyết định của FED cũng ảnh hưởng mạnh tới quyết sách tài chính-tiền tệ của nhiều nước mới nổi. Liên quan đến FED, ông Larry Summers quyết định rút tên khỏi danh sách những người chạy đua vào chức Chủ tịch FED kế tiếp. Điều này mang lại lợi thế nổi trội cho bà Janet Yellen, hiện là Phó Chủ tịch FED.

Tại Anh, chính phủ lần đầu tiên bán một phần cổ phần trong Lloyds Banking Group kể từ khi ứng cứu ngân hàng này vào năm 2008. Đây là bước đi quan trọng để giúp trả Lloyds trở về sở hữu tư nhân hoàn toàn trong năm tới. 6% cổ phần được bán với giá 5,1 tỷ USD cho các nhà đầu tư tổ chức, gần gấp 3 lần mức đăng ký.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Chủ CLB Inter Milan có thể bán 75% cổ phần CLB với giá 405 triệu USD.

EC đã công bố một kế hoạch điều chỉnh các chỉ số tiêu chuẩn được sử dụng như điểm tham chiếu trong nhiều giao dịch tài chính. Theo đó, hầu hết công việc điều tiết sẽ được chuyển giao cho các cơ quan quốc gia, nhưng những tiêu chuẩn quan trọng vẫn sẽ được giám sát bởi EC và các định chế chung. Việc điều chỉnh này được đưa ra dưới ảnh hưởng của vụ bê bối lãi suất LIBOR, dù chưa chắc Nghị viện EU sẽ đưa vấn đề này ra trước bầu cử tháng 5-2014.

Tại châu Á, giá nhà ở Trung Quốc tăng mạnh nhất theo tháng trong tháng 8, bất chấp nỗ lực của chính phủ trong việc ngăn chặn hình thành bong bóng. Tại Bắc Kinh, giá nhà ở tăng 14,9% so với tháng 8-2012. Tại Thượng Hải, giá nhà ở tăng 15,4% so với cùng kỳ. Cũng liên quan đến Trung Quốc, Hoa Kỳ vừa áp thuế chống bán phá giá ở mức cao đối với gỗ và các sản phẩm gỗ dán trang trí của Trung Quốc. Mức thuế chống bán phá giá sẽ dao động từ khoảng 56-122%, và thuế chống trợ cấp sẽ lên đến 27%, tùy theo sản phẩm và nhà xuất khẩu.

Nhà khổng lồ chế tạo máy bay Boeing vừa cho bay thử chiếc Dreamliner mới nhất. Chiếc Dreamliner 787-9 có thể bay xa hơn 480km so với dòng 787-8 hiện đã đưa vào sử dụng, và nhiều hơn 40 ghế. Apple tung ra iOS 7, phiên bản cập nhật mới nhất của hệ điều hành iPhone kể từ khi ra đời năm 2007.

Một tính năng mới là dịch vụ phát thanh có thể phát dòng nhạc phù hợp với thị hiếu của người nghe. Câu lạc bộ (CLB) bóng đá Italia F.C. Internazionale (Inter Milan) tiến gần hơn đến việc gia tăng sức mạnh tài chính sau khi chủ CLB là Massimo Moratti sẽ bán 75% cổ phần của Inter Milan với giá khoản 405 triệu USD cho doanh nhân Indonesia Erick Thohir, người cũng sở hữu các đội bóng Philadelphia 76ers và D.C. United (Hoa Kỳ).

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bài trước tác giả đã giải thích các định chế ngân hàng nội địa dưới lập trường của Trung Quốc trong tiến trình thực hiện Basel bằng cách nhấn mạnh sự đối đầu giữa các phe phái cạnh tranh. 

Bình luận

Thế giới muôn màu