Kinh tế thế giới tuần qua

Nhật Bản tăng thuế bán hàng, châu Âu công bố kế hoạch cải tổ ngành viễn thông, Trung Quốc cam kết đối xử công bằng với công ty nước ngoài… là những tin chính tuần qua.

Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng quyết định tăng thuế bán hàng bắt đầu từ tháng 4-2014. Và để xoa dịu những mối lo ngại việc tăng thuế có thể làm tổn thương sự hồi phục kinh tế, song song đó, ông Abe đưa ra gói kích thích kinh tế trị giá 50 tỷ USD.

Cũng tại Nhật Bản, báo chí đưa tin nhà sản xuất hàng đầu thế giới về các loại màn hình LCD dành cho smartphone và tablet Japan Display có kế hoạch huy động 2 tỷ USD thông qua cuộc IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE). Tính từ đầu năm, đây sẽ là cuộc IPO lớn nhất trên TSE sau cuộc IPO 3,9 tỷ USD của người khổng lồ thực phẩm và thức uống Suntory.

Ở Hoa Kỳ, mạng xã hội Twitter loan báo trong một tin nhắn tweet rằng đã nộp hồ sơ lên Ủy ban giao dịch và chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) để tiến hành IPO. Sau Facebook, Twitter IPO là sự kiện rất được mong chờ trong ngành công nghệ. Đầu năm nay, Twitter cho biết có trên 200 triệu người sử dụng, nhưng theo một số chuyên gia phân tích, con số thực tế có lẽ cao hơn nhiều.

Twitter cũng vừa mua MoPub trong một thương vụ được cho là có giá khoảng 350 triệu USD, nhằm tiến sâu hơn vào lĩnh vực quảng cáo di động. Phố Wall ước tính Công ty Twitter được thành lập năm 2006 trị giá khoảng 10 tỷ USD. Trong khi đó, nhà mạng Verizon phá kỷ lục bằng đợt bán trái phiếu “bom tấn” 49 tỷ USD nhằm huy động tài chính cho thương vụ mua lại cổ phần của Vodafone trong liên doanh Verizon Wireless.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Bảo tàng Louvre vừa phát hiện du khách Trung Quốc dùng vé giả vào cửa.

Trên thị trường viễn thông châu Âu, EU công bố kế hoạch cải tổ nhằm “kết nối hoàn toàn” châu Âu và chấm dứt phí chuyển vùng di động vốn bị người dùng ca thán quá nhiều. Châu Âu vốn dĩ là nơi thu hút đông đảo khách du lịch Trung Quốc, tầng lớp mới giàu lên rất chịu chi tiêu mua sắm, mang đến nguồn thu quan trọng cho châu Âu. Do đó, tuy gây nhiều tai tiếng nhưng khách du lịch Trung Quốc vẫn được chào đón.

Tuy nhiên, mới đây bảo tàng Louvre nổi tiếng của Pháp tá hỏa báo động khi phát hiện du khách Trung Quốc dùng vé giả để vào tham quan. Sau đó, hải quan Bỉ đã bắt giữ một kiện hàng từ Trung Quốc trong đó chứa hơn 4.000 vé giả, giá mỗi vé vào bảo tàng Louvre ít nhất cũng 38EUR, tính ra số vé giả này có thể làm bảo tàng thiệt hại tới 144.000EUR. Nhà chức trách Pháp đã mở cuộc điều tra hình sự đường dây phạm pháp này.

Phát biểu khai mạc phiên họp Diễn đàn Kinh tế Thế giới ngày 11-9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết đối xử công bằng với các công ty đa quốc gia hoạt động tại Trung Quốc. 2 ngày sau, đại gia dược phẩm Đức Bayer cho biết giới chức Trung Quốc đã viếng thăm một văn phòng của Bayer để điều tra “cạnh tranh không lành mạnh”.

Trung Quốc đang tiến hành những cuộc điều tra hành vi hối lộ, làm giá trong các ngành như dược, sữa bột, khiến cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài cảm thấy bất an. Ở Hồng Công, chính quyền tuyên bố chấm dứt phục vụ món vi cá trong các buổi chiêu đãi chính thức nhằm “làm gương nâng cao nhận thức công chúng”.

Về vấn đề lao động-việc làm, khoảng 15.000-23.000 người đã tuần hành ở thủ đô Warsaw Ba Lan để phản đối các chính sách lao động và hưu trí, yêu cầu giảm tuổi nghỉ hưu (chính phủ vừa tăng lên 67 tuổi) và lương tối thiểu cao hơn.

Họ cũng kêu gọi chính phủ Thủ tướng Donald Tusk từ nhiệm. Ở Australia, tỷ lệ thất nghiệp tháng 8 đã leo lên mức đỉnh 5,8% thời hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu. Vì tin xấu này nên AUD giảm nửa cent xuống 92,91 cent USD.

Bảo Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.