Kinh tế thế giới tuần qua

Tuần qua nổi bật với các tin tức trong ngành công nghiệp thiết bị di động, với các thương vụ đình đám của Verizon và Microsoft, hoặc việc Samsung ra mắt đồng hồ đeo tay thông minh.

Đầu tiên là thương vụ trị giá 130 tỷ USD của Verizon mua 45% cổ phần của Vodafone trong Verizon Wireless, liên doanh của 2 hãng ở Hoa Kỳ. Đây là kết quả đạt được sau nhiều năm đàm phán giữa 2 bên, là thương vụ chuyển giao cổ phần lớn thứ 3 (sau thương vụ của Vodafone mua Mannesmann và thương vụ sáp nhập giữa AOL và Time Warner). Ước tính thương vụ mang về tới 5 tỷ USD tiền thuế cho cơ quan thuế, các nhà đầu tư của Vodafone cũng sẽ được hưởng lợi từ khoản chi trả bằng cổ phiếu và tiền mặt trị giá 85 tỷ USD.

Thương vụ đình đám thứ 2 là việc Microsoft mua lại bộ phận kinh doanh điện thoại di động của Nokia với giá 7,2 tỷ USD. Trước khi đi đến quyết định bán lại bộ phận quan trọng nhất cho Microsoft, gã khổng lồ Nokia đã xoay sở đủ cách, nhưng dường như đều không hiệu quả.

Sau thương vụ này, Nokia vẫn tồn tại, với trọng tâm kinh doanh chuyển sang mạng lưới và bản đồ, nhưng 32.000 nhân công của hãng nay sẽ làm việc cho Microsoft, bao gồm cả Stephen Elop, cựu CEO. Ông này đang nổi lên như ứng viên tiềm năng thay thế cho CEO Microsoft Steve Ballmer chuẩn bị về hưu.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Samsung dẫn đầu thị trường thiết bị di động đeo được
khi ra mắt chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên Galaxy Gear.

Samsung trở thành hãng tiên phong trong thị trường thiết bị di động thông minh đeo được, thông qua việc ra mắt chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên Galaxy Gear, qua mặt đối thủ chính là Apple. Chiếc đồng hồ thông minh sẽ có giá 300USD và có thể kết nối với các điện thoại hoặc máy tính bảng Galaxy, những đồng hồ thông minh mới khác sẽ hoạt động với hầu hết sản phẩm Android. Cho đến nay vẫn chưa rõ nhu cầu đối với thiết bị thông minh này lớn đến mức nào.

Tuần qua cũng đánh dấu việc Ủy ban châu Âu (EC) để mắt đến các quỹ tiền tệ-thị trường với đề xuất yêu cầu các quỹ phải bảo đảm một giá cổ phiếu ổn định để xây dựng bộ đệm vốn. Các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ cũng đang chú ý đến những hạn chế tương tự.

Có một tin khá lạc quan, đó là Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OECD) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới theo hướng tích cực hơn. Việc điều chỉnh dự báo phản ánh những dấu hiệu tích cực hơn ở các nước phát triển. Theo đó, OECD dự báo tăng trưởng GDP ở các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đức lên mức 2,5% cả năm nay. Tăng trưởng GDP của Anh dự báo đạt 1,5%, cao hơn 0,7% so với dự báo trước đó. Khảo sát mới nhất cho thấy hoạt động sản xuất ở Hoa Kỳ và khu vực đồng EUR tăng nhanh nhất hơn 2 năm. Tại Anh, các ngành dịch vụ tăng trưởng nhanh nhất 6 năm.

Theo Chỉ số Cạnh tranh toàn cầu được công bố hàng năm, Thụy Sĩ tiếp tục giữ vị trí trên cùng năm thứ 5 liên tiếp, kế đó là Singapore, Phần Lan và Đức. Trong khi đó, Hoa Kỳ chấm dứt đợt tuột hạng liền 4 năm, sau khi leo lên  vị trí số 5. Ngược lại, Anh giảm xuống vị trí thứ 10. Trong các nước BRIC, Trung Quốc xếp vị trí 29, Brazil vị trí 56, Ấn Độ vị trí 60 và Nga ở vị trí 64. Hy Lạp đứng ở vị trí 91, dưới Iran nhưng cao hơn Serbia và Libya.

Standard & Poor’s đã phản pháo lại Chính phủ Hoa Kỳ khi cho rằng họ bị kiện là để “trả đũa” quyền “tự do ngôn luận” trong việc hạ bậc tín nhiệm AAA của Hoa Kỳ. Đó là tuyên bố của S&P trong nỗ lực tự bảo vệ trước cáo buộc của chính phủ rằng hãng đã xếp hạng cao quá mức cho các sản phẩm thế chấp xấu hòng lấy lòng các khách hàng trong lĩnh vực ngân hàng.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu