Kinh tế thế giới tuần qua

Brazil ứng cứu đồng nội tệ, Yahoo! qua mặt Google trong việc thu hút người dùng Hoa Kỳ… là những tin chính trong tuần qua.

Ngân hàng Trung ương Brazil thông báo sẽ khởi động một chương trình trị giá 60 tỷ USD nhằm ngăn chặn trượt giá đồng rupee, vốn đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008. Chương trình bao gồm hàng loạt giao dịch hoán đổi tiền tệ và cho vay, trị giá 3 tỷ USD mỗi tuần, sẽ được thực hiện theo lịch trình thường xuyên cho đến hết năm nay.

Ngân hàng cũng tuyên bố có thể thực hiện các hoạt động bổ sung nếu cần. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ nhiều khả năng siết lại chính sách tiền tệ, đã kích thích một số nhà đầu tư rút khỏi các thị trường mới nổi trong những tháng gần đây. TTCK Ấn Độ đã tuột dốc không phanh, chỉ số Mumbai Sensex mất 11,2% trong vòng 1 tháng từ 22-7 đến 21-8.

Theo SNL Financial, các ngân hàng lớn đã chi khoảng 66 tỷ USD cho các kiện tụng pháp lý trong 3 năm rưỡi vừa qua, và những con số này dự kiến sẽ còn tăng nhanh khi các công tố viên liên bang, Ủy ban giao dịch và chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) tiếp tục xem xét những vi phạm liên quan với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Chính quyền Obama đang bị chỉ trích là còn nhẹ tay với các tổ chức tài chính lớn. Con số 66 tỷ USD tuy lớn nhưng chẳng thấm vào đâu nếu so với 207 tỷ USD lợi nhuận 6 đại gia Bank of America, Citigroup, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley và Wells Fargo đạt được trong cùng quãng thời gian đó, theo FactSet.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Yahoo! đã đánh bại Google trong việc thu hút người dùng Hoa Kỳ.

Có vẻ như chính phủ Hoa Kỳ cần đẩy nhanh việc truy tố những vi phạm dẫn đến cuộc khủng hoảng tín dụng và tích cực thu tiền phạt nhiều hơn từ các ngân hàng lớn vì thời hiệu truy cứu đối với phần lớn những vi phạm là 5 năm.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến mốc 5 năm sự kiện Lehman Brothers sụp đổ, các cuộc tranh cãi về những gì chính phủ đã thực hiện để bồi thường cho nạn nhân của cuộc khủng hoảng tài chính sẽ trở nên rôm rả hơn. Trong lúc đó, Wells Fargo đang cắt giảm 2.300 nhân viên mảng thế chấp trên khắp Hoa Kỳ vì lãi suất tăng và khối lượng tái cấp vốn thế chấp ít hơn so với giai đoạn 2012 và đầu 2013.

Theo Freddie Mac, tuần rồi, bình quân lãi suất thế chấp 30 năm đã tăng lập đỉnh 2 năm là 4,58%, đánh dấu một sự cách biệt lớn so với mức 3,35% trong tháng 5 và đáy 3,31% của tháng 11-2012.

Trong giới công nghệ, tuần rồi có 2 tin đáng chú ý. Đó là trong số các website Hoa Kỳ, Yahoo thu hút được nhiều khách viếng thăm nhất trong tháng 7. Với 196,6 triệu khách, Yahoo đã đánh bại Google (192,3 triệu lượt) lần đầu tiên kể từ tháng 5-2011.

Số lượng khách viếng thăm Yahoo tăng gần 20% so với tháng 7-2012, khi Yahoo còn xếp thứ 3 sau Google và Microsoft. Đây có thể nói là một chiến thắng nổi bật của nữ tướng Marissa Mayer, người đã thực hiện một loạt thay đổi ở Yahoo kể từ khi về nắm quyền vào năm ngoái và cũng là người vừa khiến dư luận “dậy sóng” khi xuất hiện một cách hết sức gợi cảm trên tạp chí Vogue.

CEO Microsoft Steve Ballmer (đồng sáng lập công ty cùng với người bạn học Bill Gates) bất ngờ tuyên bố về hưu sớm. Theo đó, trong vòng 12 tháng nữa, ông sẽ nghỉ hưu, mở ra thời kỳ mới cho một Microsoft vốn đang cố gắng không tụt hậu trong lĩnh vực công nghệ thay đổi mau chóng.

“Nếu theo dự tính trước đây việc tôi nghỉ hưu sẽ rơi vào giữa lúc Microsoft chuyển hướng thành công ty dịch vụ và thiết bị. Chúng ta cần một CEO có thời gian tại vị lâu hơn để thực hiện phương hướng mới” - ông Ballmer giải thích lý do về hưu sớm. Nhà đầu tư đón nhận tin này một cách tích cực, giá cổ phiếu Microsoft đóng cửa ngày 23-8 vọt 7,3% lên 34,76USD.

BẢO TRÚC (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".