Kinh tế thế giới tuần qua

Nga bị hạ triển vọng tín dụng, hệ thống ngân hàng Bulgaria bị tấn công trên diện rộng, Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ, Ukraine ký thỏa thuận với EU… là những tin đáng chú ý trong tuần qua.

Ngân hàng Trung ương Bulgaria cho biết có một nỗ lực hệ thống nhằm gây bất ổn cho đất nước thông qua các cuộc tấn công vào hệ thống ngân hàng. Cổ phiếu các ngân hàng Bulgaria đã rớt mạnh 2 ngày liên tiếp sau khi có tin đồn khủng hoảng rút tiền ở ngân hàng lớn nhất nước Corporate Commercial Bank có thể lan ra các ngân hàng khác.

Ngân hàng trung ương sau đó đã lấy quyền kiểm soát Corporate Commercial Bank và cho biết vấn đề của ngân hàng đó đã được cô lập. Các nhà kinh tế và hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings cũng đánh giá nhẹ rủi ro, trong khi các ngân hàng nước ngoài có chi nhánh ở Bulgaria khẳng định hoạt động của họ vẫn an toàn. Tuy nhiên, một phó chủ tịch đảng cầm quyền cảnh báo hôm thứ năm (26-6) rằng có thể một ngân hàng khác sẽ bị nguy cơ tương tự. Điều này làm các nhà đầu tư hoang mang.

Đại gia đánh giá tín nhiệm Moody's hôm 27-6 đã hạ triển vọng tín dụng của Nga xuống “tiêu cực”, một động thái có thể dẫn đến việc hạ bậc tín dụng, với lý do những rủi ro liên quan đến xung đột ở Ukraine. Dù vẫn duy trì hạng tín nhiệm của Nga ở mức Baa1, Moody's cảnh báo lây lan bất ổn từ Crimea sang biên giới phía Đông với Nga có thể gia tăng nguy hiểm “rủi ro địa chính trị” cho Moscow, bao gồm thêm các lệnh cấm vận. Moody's cũng cho rằng Nga không có một kế hoạch đủ thuyết phục để đối phó với các tác động.

Hãng dự báo tăng trưởng GDP của Nga hàng năm chỉ đạt 1,7% trong 5 năm tới, từ mức 3% trong dự báo trước. Trong khi đó, Nga đang bắt tay với các nước khác để loại bỏ đồng USD. Hiện Nga đã từ bỏ việc dùng đồng USD trong thanh toán với Trung Quốc và Triều Tiên. Nga và Trung Quốc đã quyết định sử dụng đồng NDT và rúp trong các hợp đồng giao dịch giữa 2 bên. Còn trong quan hệ thương mại-đầu tư Nga-Triều, đồng nội tệ của Nga sẽ giữ vị trí thống lĩnh.

Theo chỉ số của Ngân hàng Merrill Lynch ở Hoa Kỳ, trái phiếu định giá bằng USD của Việt Nam tốt hơn trái phiếu của 14 nước châu Á khác. Trong khi đó, theo chỉ số của HSBC, trái phiếu USD của Việt Nam có lợi suất 15,49% trong vòng 12 tháng qua, là mức lợi suất cao nhất khu vực châu Á.

Theo nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao của Hiệp hội Đầu tư Privatfonds GmbH - Sergey Dergachev, những vấn đề xung quanh mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc không tác động nhiều đến các quyết định đầu tư. Ở châu Á, Pakistan, Sri Lanka và Việt Nam hiện đều là những nước có mức lợi suất tốt và được giới đầu tư khai thác mạnh trong quý II.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

Người dân đổ xô rút tiền ở Corporate Commercial Bank.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết sẽ loại bỏ trần lãi suất tiền gửi ngoại tệ tại các ngân hàng tại Thượng Hải và quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 27-6. Thử nghiệm sẽ bắt đầu với tài khoản của các tổ chức, sau đó sẽ được áp dụng với tài khoản cá nhân tùy theo tình hình thị trường. PBOC cũng sẽ áp dụng các biện pháp ứng phó nếu lượng tiền gửi tăng lên đáng kể hoặc lãi suất tại một số ngân hàng biến động mạnh.

Ngày 1-3, PBOC từng thông báo loại bỏ trần lãi suất huy động ngoại tệ áp dụng cho những khoản tiền gửi dưới 3 triệu USD trong khu vực thương mại tự do Thượng Hải. Đây là một phần kế hoạch của PBOC nhằm nâng cao vai trò của thị trường trong việc ấn định giá cả. PBOC sẽ tự do hóa lãi suất tiền gửi do nhà nước ấn định trong vòng 1- 2 năm tới.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".