Kinh tế thế giới tuần qua

GDP Hoa Kỳ giảm lần đầu tiên sau 3 năm, Nhật Bản lạm phát cao nhất 23 năm, nhà đất Trung Quốc giảm lần đầu tiên sau 2 năm… là những tin đáng chú ý trong tuần qua.

Tại Hoa Kỳ, số liệu ước tính lần hai vừa được Bộ Thương mại công bố hôm 29-5 cho biết GDP của nền kinh tế lớn nhất hành tinh đã giảm 1% trong quý I. Trong khi đó, ước tính lần đầu tiên trước đó cho thấy GDP quý I của Hoa Kỳ tăng nhẹ 0,1%. Lần gần nhất kinh tế Hoa Kỳ suy giảm tăng trưởng là quý I-2011. Nguyên nhân chủ yếu của sự suy giảm lần này là do đầu tư vào nhà ở mới, văn phòng và nhà máy giảm mạnh, kèm theo đó là sự giảm sút từ đầu tư hàng tồn kho và và thâm hụt thương mại lớn, dưới ảnh hưởng chung của thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, với mùa xuân ấm áp hơn, kinh tế Hoa Kỳ được kỳ vọng sẽ nhanh chóng tìm lại đà tăng trưởng dương trở lại trong quý II. Dự báo của Wall Street Journal cho rằng GDP quý II của Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng 3,8%.

Theo báo cáo của cơ quan thống kê Nhật Bản, lạm phát cơ bản theo năm của nước này đứng ở mức 3,2% trong tháng 4, tăng mạnh so với mức 1,3% của tháng 3 và cũng cao hơn so với mức dự đoán 3,1% trong một cuộc thăm dò ý kiến của Bloomberg với các chuyên gia phân tích. Giá lương thực tăng 5%, giá thực phẩm tươi sống tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Sau đợt tăng thuế giá trị gia tăng đầu tháng 4, giá cả thị trường tăng cao trong khi tốc độ tăng lương trì trệ đã gây ra thâm hụt ngân sách đối với các hộ gia đình ở Nhật Bản.

Các chuyên gia kinh tế dự báo, lạm phát sẽ tăng ở mức trung bình trong năm 2014 và ngân hàng trung ương sẽ tăng cường kích thích kinh tế vào cuối năm nay để đạt lạm phát mục tiêu là 2%. Tuy nhiên, JPMorgan Chase & Co. ước tính nếu không tính tác động của đợt tăng thuế, lạm phát lõi của Nhật Bản có thể giảm xuống dưới 1% vào tháng 7. Kinh tế Nhật Bản dự báo sẽ giảm 3,4% trong quý II sau khi tăng trưởng 5,9% trong quý I. Ngoài ra, Cục Thống kê Nhật Bản cũng cho biết, sản lượng sản xuất giảm 2,5% so với tháng trước, ngược với dự báo của Bộ Thương mại là tăng 1,7%.

Kinh tế thế giới tuần qua ảnh 1

BoC đã báo lãi sau 7 quý thua lỗ liên tiếp.

Tại Trung Quốc, giá nhà ở các thành phố lớn có tháng giảm đầu tiên trong gần 2 năm. Giá nhà mới bình quân ở 100 thành phố lớn Trung Quốc giảm 0,32% trong tháng 5, từ mức 1.758USD/m2 của tháng 4, theo China Index Academy (CIA), là tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 6-2012. Nơi có giá nhà giảm nhiều nhất trong tháng là Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông, giảm 3,64% so với tháng 4.

“Nguồn cung tăng và lượng giao dịch giảm mạnh đã gây áp lực khá nặng nề về doanh số đối với các nhà phát triển bất động sản, khiến một số phải tăng các chương trình khuyến mại và điều chỉnh chiến lược giá” - CIA cho biết. Tuy nhiên, tính theo năm, giá nhà vẫn tăng 7,84% trong tháng 5, thấp hơn 1,22% so với mức tăng của tháng 4 và là tháng tăng chậm lại thứ năm liên tiếp.

Tại châu Âu, Bank of Cyprus (BoC) trở thành ngân hàng bị khủng hoảng đầu tiên ở Đảo Síp báo cáo lãi kể từ sau cuộc khủng hoảng xảy ra vào quý I-2013. Hôm thứ sáu tuần trước, BoC báo cáo lợi nhuận ròng 31 triệu EUR trong quý I, sau khi thua lỗ liền 7 quý. Lợi nhuận sau thuế không tính chi phí tái cơ cấu và ngưng hoạt động (lợi nhuận từ hoạt động liên tục) của BoC là 72 triệu EUR, so với mức thua lỗ 38 triệu EUR trong quý IV-2013.

Tỷ lệ chi phí/lợi nhuận đã giảm xuống 36% từ 41% của quý trước. Tiền gửi khách hàng giảm 6% xuống 14,06 tỷ EUR từ mức 14,97 tỷ EUR ngày 31-12-2013. Vào tháng 3-2013, Đảo Síp phải vay 10 tỷ EUR từ EU và IMF để ứng cứu nền kinh tế và hệ thống ngân hàng.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu