Kinh tế Nhật tăng cao hơn mong đợi

Văn phòng Nội các Nhật Bản (CO) ngày 10-6 đã điều chỉnh nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong quý I-2013 từ 3,5% theo thống kê sơ bộ hôm 16-5 lên 4,1% (trên cơ sở hàng năm và đã điều chỉnh theo lạm phát), vượt xa mức tăng của các nước công nghiệp hóa khác.

Kinh tế Nhật tăng cao hơn mong đợi ảnh 1
Mức tăng trưởng GDP thực của Nhật Bản trong quý I-2013 (so với quý trước đó) cũng được điều chỉnh từ 0,9% lên 1%, một phần do CO điều chỉnh theo hướng tích cực số liệu về chi tiêu vốn - một chỉ số chủ chốt thể hiện lòng tin của các nhà sản xuất ở quốc gia này.

Theo thống kê mới nhất nói trên, chi tiêu vốn của các công ty Nhật Bản giảm 0,3% trong quý I-2013, thấp hơn mức giảm 0,7% trong báo cáo sơ bộ công bố hồi tháng 5-2013, trong khi tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng - hiện đóng góp 60% GDP của nước này - vẫn ở mức 0,9%, xuất khẩu tăng 3,8% và nhập khẩu tăng 1%, không thay đổi so với báo cáo sơ bộ.

Một số liệu khả quan nữa là lòng tin của người tiêu dùng trong tháng 5-2013 cải thiện so với tháng trước đó, với số người dân nước này tin vào khả năng giá tăng lên cũng xấp xỉ mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Cùng ngày 10-6, Bộ tài chính Nhật Bản cho hay thặng dư tài khoản vãng lai tăng gấp hai lần lên 750 tỷ yen (7,6 tỷ USD) trong tháng 4-2013, tháng tăng thứ ba liên tiếp. Mức tăng ấn tượng này góp phần bù đắp cho tình trạng thâm hụt thương mại ở nước này đang nới rộng.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng 1,6% trong năm 2013. Các nhà phân tích nhận định "xứ sở hoa anh đào" sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ xuất khẩu và đầu tư kinh doanh được dự báo sẽ mạnh lên nhờ chính sách kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, thường được biết đến dưới tên gọi là "Abenomics".

Việc duy trì được đà tăng trưởng cũng sẽ giúp chính phủ nước này triển khai kế hoạch tăng thuế tiêu dùng từ năm 2014 như dự kiến.

Số liệu trên được công bố chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Abe công bố cột trụ thứ ba, tức là "mũi tên thứ ba" trong chính sách kinh tế của ông Abe để đẩy lui tình trạng giảm phát ở nước này.

Chiến lược tăng trưởng này cùng với biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh tay và thúc đẩy chi tiêu công là "ba mũi tên" trong chính sách tăng trưởng kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản nhằm đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng giảm phát kéo dài gần hai thập niên qua.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.