Kinh tế Nhật Bản "dậm chân tại chỗ"

 Kinh tế Nhật Bản "dậm chân tại chỗ" ảnh 1
Theo kết quả cuộc thăm dò các nhà phân tích vừa do hãng tin Reuters công bố, kinh tế Nhật Bản dự kiến trong quý Một sẽ tăng trưởng 1,5% so với cùng kỳ năm trước, tương tự như mức tăng trong quý 4/2014, chủ yếu nhờ xuất khẩu và đầu tư của các doanh nghiệp nhích lên.

Theo ông Yoshiki Shinke, nhà kinh tế trưởng thuộc Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life, nguyên nhân chính của việc GDP trong ba tháng đầu năm “dậm chân tại chỗ” là do chi tiêu cá nhân - chiếm gần 60% GDP của Nhật Bản - tăng trưởng yếu.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân trong quý Một chỉ tăng 0,2%, so với con số 0,5% trong quý 4/2014.

Người tiêu dùng Nhật Bản buộc phải thắt chặt hầu bao do việc chính phủ tăng thuế bán hàng hồi đầu tháng Tư năm ngoái khiến giá cả tăng, trong lúc lương không tăng nhiều nên ảnh hưởng tới sức mua của các hộ gia đình.

Bên cạnh đó, đầu tư vốn của các doanh nghiệp - yếu tố mà Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe coi là chìa khóa vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này - dự đoán sẽ tăng 0,8%, lần tăng đầu tiên sau ba quý giảm liên tiếp do các doanh nghiệp lưỡng lự tăng đầu tư vào trang thiết bị và nhà xưởng trong bối cảnh triển vọng kinh tế chưa thật sáng.

Cũng theo cuộc thăm dò này, việc đồng yen yếu đi giúp tăng xuất khẩu, nhưng mức tăng đó chưa đủ để bù cho nhập khẩu, dẫn tới cán cân thương mại bị thâm hụt nhẹ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.