Kinh tế Nhật Bản giảm 3 quý liên tiếp

Theo số liệu chính thức, GDP của Nhật Bản đã sụt giảm 0,4% trong 3 tháng kết thúc vào tháng 12-2012.

Kinh tế Nhật Bản giảm 3 quý liên tiếp ảnh 1
Nền kinh tế Nhật Bản đã bất ngờ suy giảm trong quý trước. Mặc dù tiêu dùng được cải thiện, hoạt động xuất khẩu và đầu tư lại sụt giảm. Điều này càng nhấn mạnh những thách thức mà Thủ tướng Shinzo Abe gặp phải trong nỗ lực chấm dứt giảm phát.

Theo số liệu chính thức, GDP của Nhật Bản đã sụt giảm 0,4% trong 3 tháng kết thúc vào tháng 12-2012.

Mùa đông giá lạnh hơn mọi năm khiến sức mua tăng lên và chi tiêu tiêu dùng tăng 0,4% so với quý trước. Tuy nhiên, điều này không thể đảo ngược tình thế với xuất khẩu và đầu tư sụt giảm.

Tính đến tháng 12, hoạt động xuất khẩu đã có tháng suy giảm thứ 7 liên tiếp. Tranh chấp biển đảo với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên sự phục hồi yếu ớt của lực cầu trên thị trường thế giới trong khi những ảnh hưởng tích cực từ đồng yên yếu vẫn chưa thể phát huy tác dụng.

Đầu tư của các doanh nghiệp giảm 2,6% so với quý trước và đã có quý giảm thứ 4 liên tiếp.

Theo Haruhiko Kuroda, giám đốc Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và là 1 trong những người có tiềm năng thay thế thống đốc vừa từ chức của NHTW Nhật Bản Shirakawa, Nhật Bản đang cân nhắc thực hiện thêm các gói nới lỏng trong năm 2013.

Trong khi đó, bộ trưởng kinh tế Akira Amari cho rằng gói kích thích 10.300 tỷ yên vừa được thông qua hôm 11-1 sẽ bắt đầu phát huy tác dụng trong tháng 4. 

Theo Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu