Kinh tế Nhật Bản giảm 3 quý liên tiếp

Theo số liệu chính thức, GDP của Nhật Bản đã sụt giảm 0,4% trong 3 tháng kết thúc vào tháng 12-2012.

Kinh tế Nhật Bản giảm 3 quý liên tiếp ảnh 1
Nền kinh tế Nhật Bản đã bất ngờ suy giảm trong quý trước. Mặc dù tiêu dùng được cải thiện, hoạt động xuất khẩu và đầu tư lại sụt giảm. Điều này càng nhấn mạnh những thách thức mà Thủ tướng Shinzo Abe gặp phải trong nỗ lực chấm dứt giảm phát.

Theo số liệu chính thức, GDP của Nhật Bản đã sụt giảm 0,4% trong 3 tháng kết thúc vào tháng 12-2012.

Mùa đông giá lạnh hơn mọi năm khiến sức mua tăng lên và chi tiêu tiêu dùng tăng 0,4% so với quý trước. Tuy nhiên, điều này không thể đảo ngược tình thế với xuất khẩu và đầu tư sụt giảm.

Tính đến tháng 12, hoạt động xuất khẩu đã có tháng suy giảm thứ 7 liên tiếp. Tranh chấp biển đảo với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên sự phục hồi yếu ớt của lực cầu trên thị trường thế giới trong khi những ảnh hưởng tích cực từ đồng yên yếu vẫn chưa thể phát huy tác dụng.

Đầu tư của các doanh nghiệp giảm 2,6% so với quý trước và đã có quý giảm thứ 4 liên tiếp.

Theo Haruhiko Kuroda, giám đốc Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và là 1 trong những người có tiềm năng thay thế thống đốc vừa từ chức của NHTW Nhật Bản Shirakawa, Nhật Bản đang cân nhắc thực hiện thêm các gói nới lỏng trong năm 2013.

Trong khi đó, bộ trưởng kinh tế Akira Amari cho rằng gói kích thích 10.300 tỷ yên vừa được thông qua hôm 11-1 sẽ bắt đầu phát huy tác dụng trong tháng 4. 

Theo Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.