Kinh tế Nga đầu năm 2014 không khả quan

Kinh tế Nga đầu năm 2014 không khả quan ảnh 1
Một giàn khoan dầu khí của Nga, ngành công nghiệp
quan trọng trong nền kinh tế nước này.
(Nguồn: Bloomberg)

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn số liệu của cơ quan thống kê Liên bang Nga - Rosstat - cho biết sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 1-2014 một lần nữa lại sa sút, giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước và giảm tới 18,8% so với tháng 12/2013.

Nếu tính tới các yếu tố mùa vụ và yếu tố thời gian thì sản lượng công nghiệp tháng 1/2014 của Nga giảm 1% so với tháng 12/2013.

Số liệu các ngành đều không thể hiện sự lạc quan: khai thác khoáng sản tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước, song giảm 4,2% so với tháng 12/2013; ngành chế biến không tăng cũng không giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 30% so với tháng 12/2013; sản xuất và phân phối điện, khí đốt và nước giảm 3,9% so với tháng 1/2013.

Năm 2013, sản lượng công nghiệp của Nga tăng 0,4%, cao hơn mức dự báo gần nhất (0,1%) của Bộ Phát triển Kinh tế, chủ yếu nhờ khu vực khai thác khoáng sản và chế biến.

Theo dự báo mới nhất của Bộ Phát triển Kinh tế tháng 12/2013, tăng trưởng sản lượng công nghiệp của Liên bang Nga năm 2014 sẽ đạt 2,2%.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu