Kinh tế Nga đầu năm 2014 không khả quan

Kinh tế Nga đầu năm 2014 không khả quan ảnh 1
Một giàn khoan dầu khí của Nga, ngành công nghiệp
quan trọng trong nền kinh tế nước này.
(Nguồn: Bloomberg)

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn số liệu của cơ quan thống kê Liên bang Nga - Rosstat - cho biết sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 1-2014 một lần nữa lại sa sút, giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước và giảm tới 18,8% so với tháng 12/2013.

Nếu tính tới các yếu tố mùa vụ và yếu tố thời gian thì sản lượng công nghiệp tháng 1/2014 của Nga giảm 1% so với tháng 12/2013.

Số liệu các ngành đều không thể hiện sự lạc quan: khai thác khoáng sản tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước, song giảm 4,2% so với tháng 12/2013; ngành chế biến không tăng cũng không giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 30% so với tháng 12/2013; sản xuất và phân phối điện, khí đốt và nước giảm 3,9% so với tháng 1/2013.

Năm 2013, sản lượng công nghiệp của Nga tăng 0,4%, cao hơn mức dự báo gần nhất (0,1%) của Bộ Phát triển Kinh tế, chủ yếu nhờ khu vực khai thác khoáng sản và chế biến.

Theo dự báo mới nhất của Bộ Phát triển Kinh tế tháng 12/2013, tăng trưởng sản lượng công nghiệp của Liên bang Nga năm 2014 sẽ đạt 2,2%.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên giao dịch theo dõi chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ)

Thượng viện Mỹ muốn đẩy lùi cuộc chiến thương mại

(ĐTTCO)-Thượng viện Mỹ vừa thông qua một giải pháp thương mại không ràng buộc giúp Quốc hội Mỹ tái khẳng định quyền hạn của mình về thuế quan trong bối cảnh có nhiều lo ngại về chiến lược thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.