Kinh tế Mỹ trái chiều về việc làm và doanh số bán lẻ

 Ngày 12/3, Mỹ đã công bố những số liệu kinh tế trái chiều, với thông tin về thị trường việc làm, thâm hụt ngân sách và doanh số bán lẻ.

 Kinh tế Mỹ trái chiều về việc làm và doanh số bán lẻ ảnh 1
Theo Bộ Lao động Mỹ, trong tuần tính đến ngày 7/3, số lao động lần đầu nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp đã giảm 36.000 người (11%) với tuần trước đó, xuống 289.000 người.

Trong tháng 2/2015, kinh tế Mỹ tạo được 295.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2008.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cho biết thâm hụt ngân sách của nước này trong tháng 2/2015 giảm xuống 192,3 tỷ USD, so với mức 193,5 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự kiến trong tài khóa kết thúc vào ngày 30/9, thâm hụt ngân sách của Mỹ ước tăng 0,6% so với năm 2014 lên 486 tỷ USD. Mức thâm hụt 483,4 tỷ USD trong năm 2014 là mức thấp nhất trong sáu năm qua.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/3 thông báo doanh số bán lẻ tại nước này trong tháng 2/2014 giảm tháng thứ ba liên tiếp, do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Số liệu thống kê của bộ trên cho thấy trong tháng trước doanh số bán lẻ của nền kinh tế số một thế giới đã sụt giảm 0,6%. Trong đó, doanh số bán xe ôtô và phụ tùng ôtô giảm tới 2,5% và doanh số bán vật liệu xây dựng giảm 2,3%.

Giới chuyên gia nhận định một trong những nguyên nhân chính khiến người tiêu dùng Mỹ giảm mạnh chi tiêu là do thời tiết mùa Đông lạnh giá. Ngoài ra, việc doanh thu bán lẻ sụt giảm cũng phần nào phản ánh người tiêu dùng tại Mỹ vẫn tiếp tục chi tiêu thận trọng sau đợt suy thoái 2007-2009.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.