Kinh tế Mỹ trái chiều về việc làm và doanh số bán lẻ

 Ngày 12/3, Mỹ đã công bố những số liệu kinh tế trái chiều, với thông tin về thị trường việc làm, thâm hụt ngân sách và doanh số bán lẻ.

 Kinh tế Mỹ trái chiều về việc làm và doanh số bán lẻ ảnh 1
Theo Bộ Lao động Mỹ, trong tuần tính đến ngày 7/3, số lao động lần đầu nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp đã giảm 36.000 người (11%) với tuần trước đó, xuống 289.000 người.

Trong tháng 2/2015, kinh tế Mỹ tạo được 295.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2008.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cho biết thâm hụt ngân sách của nước này trong tháng 2/2015 giảm xuống 192,3 tỷ USD, so với mức 193,5 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự kiến trong tài khóa kết thúc vào ngày 30/9, thâm hụt ngân sách của Mỹ ước tăng 0,6% so với năm 2014 lên 486 tỷ USD. Mức thâm hụt 483,4 tỷ USD trong năm 2014 là mức thấp nhất trong sáu năm qua.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/3 thông báo doanh số bán lẻ tại nước này trong tháng 2/2014 giảm tháng thứ ba liên tiếp, do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Số liệu thống kê của bộ trên cho thấy trong tháng trước doanh số bán lẻ của nền kinh tế số một thế giới đã sụt giảm 0,6%. Trong đó, doanh số bán xe ôtô và phụ tùng ôtô giảm tới 2,5% và doanh số bán vật liệu xây dựng giảm 2,3%.

Giới chuyên gia nhận định một trong những nguyên nhân chính khiến người tiêu dùng Mỹ giảm mạnh chi tiêu là do thời tiết mùa Đông lạnh giá. Ngoài ra, việc doanh thu bán lẻ sụt giảm cũng phần nào phản ánh người tiêu dùng tại Mỹ vẫn tiếp tục chi tiêu thận trọng sau đợt suy thoái 2007-2009.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu