Kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 13 năm qua

(ĐTTCO)-Trong năm 2018, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế Mỹ đã tăng 2,9%, tăng 2,2% so với năm 2017 và gần bằng mức tăng trưởng mục tiêu được Tổng thống Donald Trump đặt ra.

Kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 13 năm qua

Ngày 27/2, Bộ Thương Mại Mỹ công bố báo cáo cho biết nền kinh tế nước này trong năm 2018 đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 13 năm qua.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy trong năm vừa qua, Tổng sản phẩm quốc nội(GDP) của nền kinh tế Mỹ đã tăng 2,9%, tăng 2,2% so với năm 2017 và gần bằng mức tăng trưởng mục tiêu được Tổng thống Donald Trump đặt ra.

Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng chậm lại trong quý cuối năm 2018, ở mức 2,6% so với mức 3,4% trong quý trước đó.

Kết quả này - đánh dấu mức giảm theo quý thứ 2 liên tiếp - vẫn tốt hơn mong đợi do các nhà kinh tế dự đoán chi tiêu tiêu dùng yếu trong dịp nghỉ lễ cuối năm sẽ khiến tăng trưởng GDP giảm mạnh.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ hồi tháng trước dự đoán Mỹ sẽ chứng kiến mức tăng trưởng đáng kể nhưng chậm lại ở mức 2,3% trong năm nay do chính sách cắt giảm thuế thực hiện vào năm 2017 cũng như việc giảm dần các biện pháp kích thích tài chính.

Các số liệu công bố gần đây được cho là do phần nào tác động của tình trạng một phần chính phủ Mỹ bị đóng cửa trong 5 tuần kể từ ngày 22/12/2018. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết vẫn hy vọng tăng trưởng sẽ tiếp tục trong năm 2019.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019