Kinh tế Italy sụt giảm so với ước tính

Theo hãng tin ANSA, những số liệu kinh tế mới nhất cho thấy Italy vẫn còn nhiều việc phải làm để vượt qua tình trạng suy thoái kinh tế vốn được nhiều người cho là tồi tệ nhất ở nước này kể từ Thế chiến thứ hai.

Kinh tế Italy sụt giảm so với ước tính ảnh 1
Cơ quan Thống kê Quốc gia Italy (ISTAT) ngày 10-6 cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Italy trong quý I-2013 đã sụt giảm 2,4% so với cùng kỳ năm trước và giảm 0,6% so với quý IV-2012.

Những số liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Italy đã bị sụt giảm hơn so với các ước tính trước đó.

Hôm 15-5, ISTAT ước tính GDP của Italy trong quý I-2013 sụt giảm khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm trước và giảm 0,5% so với quý trước đó.

Cũng theo các số liệu mới nhất của ISTAT, kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu của Italy trong quý I-2013 đã lần lượt sụt giảm 1,6% và 1,9% so với quý IV-2012. Trong khi đó, chỉ số về sản lượng công nghiệp vào tháng IV-2014 giảm 4,6% so với cùng kỳ năm trước.

Nền kinh tế Italy bắt đầu rơi vào tình trạng suy thoái kể từ quý IV-2011 và đây là cuộc suy thoái kéo dài nhất ở nước này kể từ năm 1993. Tổ chức Hợp tác kinh tế (OECD) dự báo nền kinh tế Italy sẽ sụt giảm 1,8% trong năm nay và sẽ chỉ tăng trưởng trở lại ở mức khiêm tốn 0,4% vào năm 2014.

Tân Thủ tướng Italy Enrico Letta kể từ khi lên nhậm chức hồi cuối tháng 4 cam kết sẽ đưa ra một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời vẫn tiếp tục duy trì trong mức kiểm soát khoản nợ công khổng lồ hơn 2.000 tỷ euro của nước này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu