Kinh tế Hoa Kỳ u ám chi phối giá dầu

Kinh tế Hoa Kỳ u ám chi phối giá dầu ảnh 1

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore chiều 2-6, giá dầu thô ngọt, nhẹ New York giao tháng 7-2011 giảm 57 cent, xuống 99,72USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ giảm 31 cent, xuống 114,22USD/thùng.

Theo các chuyên gia phân tích, giá dầu giảm do thị trường bị sức ép bởi những thống kê kinh tế u ám đánh đi từ Hoa Kỳ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Pháp AFP, Serene Lim, chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng ANZ đánh giá hầu hết các sàn chứng khoán đều đi xuống, các tài sản mang tính rủi ro đang mất giá, còn hoạt động mua dầu mỏ để tích trữ diễn ra không nhiều.

Theo Công ty nghiên cứu ADP, trong tháng 5, khu vực tư nhân của Hoa Kỳ chỉ tạo thêm được 38.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với con số dự báo 170.000, trong khi lượng việc làm mới của tháng 4 là 177.000.

Thêm vào đó, kết quả nghiên cứu của Viện Quản lý nguồn cung cũng cho thấy sự sa sút trong hoạt động công nghiệp của Hoa Kỳ. Đặc biệt, lượng đơn đặt hàng mới giảm gần 1/5. Những thống kê này đã đẩy sắc đỏ tràn vào Phố Wall trong phiên giao dịch sáng 2-6 (giờ Việt Nam), với chỉ số Dow Jones giảm 2,22%, trong khi S&P 500 và Nasdaq giảm tương ứng 2,28% và 2,33%.

Theo Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API), dự trữ dầu thô của nước này trong tuần trước tăng 3,5 triệu thùng, trong khi các chuyên gia phân tích tham gia cuộc điều tra của Platts (công ty thông tin năng lượng thuộc tập đoàn McGraw-Hill Cos.) dự báo giảm 1,9 triệu thùng.

Cũng theo API, tuần trước dự trữ xăng của Hoa Kỳ tăng 1,5 triệu thùng, còn dự trữ các chế phẩm chưng cất giảm 1,4 triệu thùng.

Phiên 2-6, tại các hợp đồng giao tháng 7-2011, giá dầu sưởi ấm vững ở mức 3,01USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít), trong khi giá xăng giảm 2 cent, xuống 3,05USD/gallon.

Hiện giới đầu tư đang chờ đợi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ công bố báo báo về tình hình nguồn cung nhiên liệu của nước này để tìm kiếm định hướng giao dịch. Báo cáo này dự kiến được công bố vào cuối ngày 2-6, muộn hơn thông lệ 1 ngày do thị trường Hoa Kỳ nghỉ lễ phiên 31-5.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu