Thông điệp liên bang cuối cùng của Obama:

Kinh tế Hoa Kỳ ổn định nhất thế giới

(ĐTTCO) - Trong thông điệp liên bang cuối cùng ở cương vị Tổng thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama khẳng định nước này có nền kinh tế “mạnh nhất, ổn định nhất” trên thế giới, và những tuyên bố kinh tế Hoa Kỳ đang suy giảm chỉ là “ảo tưởng”.

Bài phát biểu của Tổng thống Obama nhấn mạnh về kinh tế, công nghệ, việc bảo đảm an toàn cho Hoa Kỳ mà không cần phải “trở thành cảnh sát quốc tế”; và làm thế nào để khiến nền chính trị đất nước “tốt nhất cho tất cả”. Ông cũng nhấn mạnh muốn nói đến tương lai 5-10 năm nữa. Phần đầu tiên trong thông điệp liên bang cuối cùng, ông Obama kể lại những điều chính phủ của ông đã đạt được trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế sau khủng hoảng. “Hãy để tôi bắt đầu với nền kinh tế, và một thực tế cơ bản: Hoa Kỳ hiện là nền kinh tế mạnh nhất và ổn định nhất thế giới. Chúng ta đang ở giữa giai đoạn tạo công ăn việc làm lĩnh vực tư dài nhất trong lịch sử. Hơn 14 triệu việc làm mới, mức tăng mạnh nhất 2 năm kể từ thập niên 90, tỷ lệ thất nghiệp giảm một nửa. Ngành công nghiệp ô tô của chúng ta có 1 năm tốt chưa từng có. Hoạt động sản xuất đã tạo gần 900.000 việc làm mới trong 6 năm. Và chúng ta đã làm được tất cả những điều này trong khi phải cắt giảm thâm hụt ngân sách gần 3/4” - ông Obama nói.

Ông cho rằng bất kỳ ai nói kinh tế Hoa Kỳ đang giảm chỉ là “những kẻ ảo tưởng”, nhưng ông thừa nhận người Hoa Kỳ đã cảm thấy căng thẳng vì nền kinh tế đã thay đổi cùng với công nghệ. “Công nghệ không chỉ thay đổi công việc trong dây chuyền lắp ráp, mà bất kỳ công việc nào có thể được tự động hóa” - Obama nói. Ông cho biết các công ty đang ở trong một nền kinh tế toàn cầu, nên có thể đặt tại bất cứ nơi nào và phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn. Chính điều này khiến các công ty có ít điều kiện tăng lương hơn. “Các công ty ít trung thành với cộng đồng của họ. Và ngày càng nhiều của cải và thu nhập tập trung vào top trên. Tất cả những xu hướng này đã gia tăng áp lực lên công nhân, ngay cả khi họ có việc làm; ngay cả khi nền kinh tế đang phát triển. Nó làm các gia đình khó khăn hơn trong việc nâng cao thu nhập, làm những người trẻ khó khởi nghiệp hơn và cũng khó khăn hơn cho người lao động nghỉ hưu khi họ muốn” - ông Obama nói.

Kinh tế Hoa Kỳ ổn định nhất thế giới ảnh 1

Ông Obama cho rằng cần bảo đảm khả năng theo học đại học của mọi người dân Hoa Kỳ để giữ vững phát triển kinh tế.

Tổng thống Obama cho biết trong 7 năm qua, mục tiêu của Hoa Kỳ là thúc đẩy một nền kinh tế tốt hơn cho tất cả mọi người và đã đạt được tiến triển. Và cho dù các nhà chính trị có những tranh cãi trong những năm qua, nhưng người Hoa Kỳ cũng đạt được sự thống nhất ở một số điểm: “Giáo dục là một cách hiệu quả để giúp người lao động dễ dàng tiếp cận việc làm lương cao hơn; Đạo luật No Child Left Behind là một khởi đầu quan trọng giúp nâng cao giáo dục trẻ em, tỷ lệ tốt nghiệp trung học và trong những ngành như kỹ thuật. Trong những năm tới, chúng ta nên xây dựng những chính sách trên sự tiến bộ đó. Chúng ta phải biến việc học đại học trở nên khả thi cho mọi công dân”.

Ông Obama nói an sinh xã hội và bảo hiểm y tế có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết, và các chương trình này cần được tăng cường hơn nữa. Ông cho biết Đạo luật Affordable Care của ông đã lấp đầy những khoảng trống trong chăm sóc người lao động, và gần 18 triệu người đã được bảo hiểm cho đến nay. “Cho đến nay, tôi đoán là chúng ta không thể sớm đạt được sự đồng thuận về bảo hiểm y tế” - Obama nói. “Nhưng phải có những cách khác để lưỡng đảng cải thiện an ninh kinh tế”.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu