Kinh tế Hàn Quốc giảm tốc

Kinh tế Hàn Quốc giảm tốc ảnh 1

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) vừa công bố số liệu cho biết trong quý II-2012, kinh tế nước này chỉ tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất kể từ quý III-2009, trong bối cảnh khủng hoảng nợ công châu Âu đã tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu và chi tiêu tiêu dùng dịu lại.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này đã tăng 2,8% trong quý I vừa qua.

BOK và các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến của Dow Jones Newswires từng ước đoán kinh tế Hàn Quốc trong quý II-2012 tăng 0,5% so với quý trước đó và tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2011.

Dự đoán BoK có thể sẽ lại cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa, với đợt cắt giảm tiếp theo còn tùy thuộc vào diễn biến ở tình hình bên ngoài.

Trước đó, Thống đốc BoK Kim Choong Soo cho rằng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc đang mất đi động lực và nêu rõ những rủi ro đang gia tăng đối với dự báo GDP sẽ tăng trưởng 3% năm nay. Con số này là thấp hơn mức dự đoán tăng 3,5% được đưa ra cách đây hai tuần.

Giới phân tích nhận định kinh tế Hàn Quốc chỉ có thể tăng trưởng khoảng 2% năm 2012 nếu châu Âu không kết thúc được cuộc khủng hoảng nợ hiện nay.

Theo nhà phân tích Lee Sang-Jae của Hyundai Securities, "nếu tình hình khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) không chuyển biến tích cực thì có nhiều khả năng nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này sẽ tăng trưởng dưới ngưỡng 3% năm 2012 do xuất khẩu và nhu cầu nội địa yếu kém".

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.