Kinh tế Hàn Quốc giảm tốc

Kinh tế Hàn Quốc giảm tốc ảnh 1

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) vừa công bố số liệu cho biết trong quý II-2012, kinh tế nước này chỉ tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất kể từ quý III-2009, trong bối cảnh khủng hoảng nợ công châu Âu đã tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu và chi tiêu tiêu dùng dịu lại.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này đã tăng 2,8% trong quý I vừa qua.

BOK và các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến của Dow Jones Newswires từng ước đoán kinh tế Hàn Quốc trong quý II-2012 tăng 0,5% so với quý trước đó và tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2011.

Dự đoán BoK có thể sẽ lại cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa, với đợt cắt giảm tiếp theo còn tùy thuộc vào diễn biến ở tình hình bên ngoài.

Trước đó, Thống đốc BoK Kim Choong Soo cho rằng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc đang mất đi động lực và nêu rõ những rủi ro đang gia tăng đối với dự báo GDP sẽ tăng trưởng 3% năm nay. Con số này là thấp hơn mức dự đoán tăng 3,5% được đưa ra cách đây hai tuần.

Giới phân tích nhận định kinh tế Hàn Quốc chỉ có thể tăng trưởng khoảng 2% năm 2012 nếu châu Âu không kết thúc được cuộc khủng hoảng nợ hiện nay.

Theo nhà phân tích Lee Sang-Jae của Hyundai Securities, "nếu tình hình khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) không chuyển biến tích cực thì có nhiều khả năng nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này sẽ tăng trưởng dưới ngưỡng 3% năm 2012 do xuất khẩu và nhu cầu nội địa yếu kém".

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".