Kinh tế Hàn Quốc giảm tốc

Kinh tế Hàn Quốc giảm tốc ảnh 1

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) vừa công bố số liệu cho biết trong quý II-2012, kinh tế nước này chỉ tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất kể từ quý III-2009, trong bối cảnh khủng hoảng nợ công châu Âu đã tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu và chi tiêu tiêu dùng dịu lại.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này đã tăng 2,8% trong quý I vừa qua.

BOK và các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến của Dow Jones Newswires từng ước đoán kinh tế Hàn Quốc trong quý II-2012 tăng 0,5% so với quý trước đó và tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2011.

Dự đoán BoK có thể sẽ lại cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa, với đợt cắt giảm tiếp theo còn tùy thuộc vào diễn biến ở tình hình bên ngoài.

Trước đó, Thống đốc BoK Kim Choong Soo cho rằng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc đang mất đi động lực và nêu rõ những rủi ro đang gia tăng đối với dự báo GDP sẽ tăng trưởng 3% năm nay. Con số này là thấp hơn mức dự đoán tăng 3,5% được đưa ra cách đây hai tuần.

Giới phân tích nhận định kinh tế Hàn Quốc chỉ có thể tăng trưởng khoảng 2% năm 2012 nếu châu Âu không kết thúc được cuộc khủng hoảng nợ hiện nay.

Theo nhà phân tích Lee Sang-Jae của Hyundai Securities, "nếu tình hình khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) không chuyển biến tích cực thì có nhiều khả năng nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này sẽ tăng trưởng dưới ngưỡng 3% năm 2012 do xuất khẩu và nhu cầu nội địa yếu kém".

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu