Kinh tế Eurozone bắt đầu “nhấn ga”

Kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang chuyển sang giai đoạn tăng trưởng cao hơn nhờ giá dầu giảm mạnh và đồng euro giảm giá nhưng sự hồi phục này vẫn còn thấp hơn nhiều số liệu tương ứng của Mỹ.

Kinh tế Eurozone bắt đầu “nhấn ga” ảnh 1 
Các báo cáo mới công bố cho thấy hoạt động kinh tế của Eurozone đã hồi sinh sau nhiều năm trì trệ, đặc biệt là hoạt động chi tiêu tiêu dùng.

 Một trong những tín hiệu rõ ràng nhất về hiện trạng kinh tế, doanh số bán lẻ ở Eurozone trong tháng 1/2015 tăng 1,1% so với tháng trước đó. Con số này, do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố, là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 5/2013. Con số trên cũng cao hơn mức tăng 0,2% theo dự kiến của nhiều nhà phân tích và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2014, mức cao nhất kể từ tháng 8/2005.

 Giống như hầu hết nền kinh tế Phương Tây, chi tiêu tiêu dùng là nhân tố cơ bản cho tăng trưởng kinh tế của Eurozone và sự thực số liệu này tăng mạnh và ổn định - tăng bốn tháng liên tiếp lần đầu tiên kể từ năm 2000 - là một tín hiệu tích cực.

 Theo nhà kinh tế trưởng Howard Archer của IHS Global Insight, điều này củng cố niềm tin của họ về việc tăng trưởng kinh tế Eurozone sẽ nâng lên 1,6% năm 2015 khi nhận được những tác động tích cực từ việc giá dầu thấp, đồng euro giảm giá mang lại sức cạnh tranh tốt hơn và gói kích cầu lớn của ECB.

 Trong khi đó, một báo cáo khác cho thấy kinh tế Eurozone trong tháng 2/2015 tăng trưởng cao nhất trong 7 tháng qua với đồng euro giảm giá hỗ trợ niềm tin của người dân và doanh nghiệp.

Đồng euro đã giảm giá mạnh trong những tháng gần đây và hiện được giao dịch ở mức thấp nhất so với USD trong khoảng 11 năm qua.

 Công ty khảo sát thị trường/cung cấp dịch vụ thông tin tài chính Markit cho biết chỉ số các nhà quản lý mua hàng (PMI) - hàn thử biểu về hoạt động kinh tế - tăng tháng thứ ba lên 53,3 điểm trong tháng 2/2015, từ mức 52,6 điểm trong tháng 1/2015, với số đơn đặt hàng chế tạo mới tăng khá.

Đáng chú ý, Markit nhận thấy hoạt động kinh tế gia tăng lần đầu tiên kể từ tháng 4/2014 ở cả bốn nền kinh tế lớn của Eurozone gồm Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

 Nhà kinh tế trưởng Chris Williamson của Markit cho biết đáng mừng nhất là những tín hiệu về tăng trưởng hồi phục ở Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai Eurozone. Khi kinh tế Pháp trì trệ nhiều nhà kinh tế cho rằng Chính phủ nước này không đủ kiên nhẫn để theo đuổi những cải cách cần thiết.

 Theo ông Williamson, triển vọng hiện khá sáng sủa đối với tất cả quốc gia trong khu vực và hoạt động kinh tế khu vực trong thời gian tới sẽ nhận được sự hỗ trợ của một loạt nhân tố, trong đó lo ngại về khả năng Hy Lạp từ bỏ đồng euro dịu bớt, đồng euro giảm giá và "có lẽ quan trọng nhất” là việc ECB bắt đầu khởi động chương trình mua trái phiếu trị giá 1.100 tỷ euro (1.120 tỷ USD) từ 9/3 tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.