Kinh tế Brazil khó chồng khó

Từ một nền kinh tế đang trỗi dậy với nhiều hứa hẹn, Brazil hiện lại trở thành mối lo ngại hàng đầu khi nền kinh tế năng động nhất Mỹ Latin đứng trước không ít khó khăn.

Sau Standard & Poor's đến lượt cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch cũng vừa hạ điểm tín nhiệm Brazil. Chỉ số an toàn về nợ công của quốc gia này đang từ BBB đã bị giáng xuống BBB- và bị đánh giá triển vọng tiêu cực. Fitch có thể sẽ còn hạ điểm thêm nữa. Tình trạng tài chính của nền kinh tế số 1 Mỹ Latin bị xem là bất ổn.

Trong 8 tháng năm 2015, chính phủ Brazil đã chi ra hơn 100 tỷ USD chỉ để trả tiền lãi cho các chủ nợ. Khoản chi phí này tăng 90% so với cùng thời kỳ năm ngoái. 45% ngân sách của nhà nước được dành để trả nợ cho ngân hàng và các định chế tài chính tư nhân.

Theo đánh giá của Andre Perfeito, kinh tế trưởng Cơ quan tư vấn về đầu tư Graduel Investimentos, từ đầu năm tới nay Ngân hàng Trung ương Brazil chi hơn 19 tỷ USD để hỗ trợ đồng tiền quốc gia bị mất giá so với đồng USD. Đây là một khối tiền khổng lồ, khi biết rằng để trang trải các phí tổn cho World Cup 2014, Brazil chỉ đi vay có 7,7 tỷ USD. Tỷ lệ nợ công của Brazil đã chiếm tới 65,29% GDP. Điểm son duy nhất là tới nay quỹ dự trữ ngoại tệ của Brazil dù đã bị gọt mỏng nhưng vẫn còn tương đối chấp nhận được với trên 307 tỷ USD.

Kinh tế Brazil đang tươi sáng với dự đoán tăng trưởng ít nhất 3% trong năm 2015 đột nhiên tụt xuống số âm. Khủng hoảng trên thị trường nguyên, nhiên liệu và khó khăn của Trung Quốc, thị trường chính của các nhà sản xuất Brazil, là nguyên nhân đẩy kinh tế Brazil sát tới bờ vực thẳm. Viễn cảnh kinh tế của Brazil càng lúc càng đen tối.

Vào đầu tháng 10, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã giảm dự báo tăng trưởng cho 2 năm tài khóa 2015-2016. Theo đó, IMF cho biết Brazil có khả năng bị tụt giảm đến 3% trong năm 2015 và tiếp tục giảm thêm 1% trong tài khóa 2016. IMF cho rằng là một nhà xuất khẩu lớn về nguyên và nhiên liệu, nông phẩm, lĩnh vực khoáng sản đến đậu nành, ngũ cốc như Brazil sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi giá sụt giảm.

Dự báo tăng trưởng của Ngân hàng Trung ương Brazil hay Ủy ban Kinh tế Mỹ Latin và Caribbean về kinh tế Brazil cũng không lạc quan. Lạm phát nước này có thể lên 9% vào cuối năm 2015, cao gấp đôi so với mục tiêu chính phủ đặt ra. Trong 9 tháng qua, đơn vị tiền tệ Brazil đã mất 36% trị giá so với đồng USD.

Kinh tế Brazil khó chồng khó ảnh 1

Kinh tế Brazil đứng trước cùng lúc 4 thách thức giảm tăng trưởng.

Theo các chuyên gia kinh tế, cùng một lúc 4 thách thức đang đặt ra cho Brazil. Một là tăng trưởng đang bị tuột dốc, nợ công gia tăng trong lúc thuế thu vào sụt giảm. Chính phủ bắt buộc phải cắt giảm chi tiêu. Thứ hai, nợ chồng chất của tư nhân.

Thứ ba, các chương trình phúc lợi xã hội có nguy cơ bị chìm vào quên lãng khi nhà nước không còn có phương tiện tài chính để đài thọ. Khi đó, lại có hàng chục triệu người quay lại cảnh bần cùng. Hiện tại có tới 14 triệu gia đình nghèo được trợ cấp để nuôi con và khoản trợ cấp đó mang tính sống còn đối với những người này.

Yếu tố thứ tư khiến Brazil mất ăn mất ngủ là viễn cảnh Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất. Khi đó, nguồn vốn đầu tư tại Brazil sẽ ồ ạt chảy khỏi quốc gia Nam Mỹ này. Đồng real chắc chắn sẽ còn bị mất giá. Với 4 mối đe dọa nói trên, giá nông phẩm và nguyên nhiên liệu trên thế giới hiện ở mức thấp kỷ lục và điều đó lại càng gây khó khăn cho nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin này.

(Tổng hợp)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.