Kinh tế Anh – TQ được gì từ chuyến thăm của Tập Cận Bình?

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Anh tuần qua, lợi ích kinh tế được cho là đặt lên trên cả quan hệ ngoại giao.

 Kinh tế Anh – TQ được gì từ chuyến thăm của Tập Cận Bình? ảnh 1

Trong chuyến thăm này, điều dư luận Anh nhắc đến nhiều nhất là những con số, cụ thể là giá trị các dự án mà doanh nghiệp Trung Quốc mang theo sang Anh. Vậy, kinh tế 2 nước được gì từ chuyến thăm này?

Sản lượng hàng hoá Trung Quốc đang cao hơn 30% nhu cầu trong nước. Hàng hoá dư thừa, nhu cầu bão hoà, xuất khẩu chững lại, đây không còn là giai đoạn Trung Quốc kêu gọi thêm đầu tư mà đến lúc đi tìm thêm đầu ra cho hàng và tiền của mình.

Tiến sỹ Ramon Pacheco Pardo, khoa Quan hệ quốc tế, Trường Đại học King's College London, Anh, nói: “Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại. Họ đang đi tìm những đầu ra mới cho nền kinh tế của mình. Từ năng lượng, vật liệu xây dựng đến dịch vụ, họ cần những nơi tiêu thụ mới. Anh sẽ chỉ là một trong nhiều điểm đến mới của họ. Đó cũng là lý do chuyến thăm lần này giống như chuyến tàu kinh tế chỉ có một chiều, chiều từ Trung Quốc vào Anh”.

Gọi là chuyến tàu một chiều vì điều được nhắc đến nhiều nhất qua chuyến thăm vẫn là luồng tiền đầu tư trị giá đến 40 tỷ Bảng từ Trung Quốc vào Anh. Nhưng vào thời điểm Anh đang tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc kinh tế với châu Âu, ý nghĩa kinh tế Anh nhận lại không chỉ từ giá trị các hợp đồng này.

Tiến sỹ Ramon Pacheco Pardo cho biết thêm: “Trung Quốc vẫn là nền kinh tế thứ 2 thế giới. Anh hay châu Âu nói chung hiểu rằng cần tăng cường hợp tác với Trung Quốc về kinh tế hay nhiều lĩnh vực khác. Chắc chắn Anh cũng sẽ có thêm nhiều cơ hội cho hàng hoá của mình tại Trung Quốc, một điều ý nghĩa trong bối cảnh tìm hướng mở rộng thị trường của mình ra ngoài châu Âu”.

Dù còn nhiều ý kiến tranh luận tại Anh, lợi ích kinh tế Anh có được từ các hợp đồng 40 tỷ Bảng đó liệu có lớn đến thế, các chuyên gia đều cho rằng, chuyến đi này đặt một mốc quan trọng trong quan hệ kinh tế song phương. Với cả người mang tiền đi đầu tư và người nhận đầu tư, đây là một chuyến đi nhiều lợi ích cũng vì đúng thời điểm.

VTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.