Kinh tế Anh – TQ được gì từ chuyến thăm của Tập Cận Bình?

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Anh tuần qua, lợi ích kinh tế được cho là đặt lên trên cả quan hệ ngoại giao.

 Kinh tế Anh – TQ được gì từ chuyến thăm của Tập Cận Bình? ảnh 1

Trong chuyến thăm này, điều dư luận Anh nhắc đến nhiều nhất là những con số, cụ thể là giá trị các dự án mà doanh nghiệp Trung Quốc mang theo sang Anh. Vậy, kinh tế 2 nước được gì từ chuyến thăm này?

Sản lượng hàng hoá Trung Quốc đang cao hơn 30% nhu cầu trong nước. Hàng hoá dư thừa, nhu cầu bão hoà, xuất khẩu chững lại, đây không còn là giai đoạn Trung Quốc kêu gọi thêm đầu tư mà đến lúc đi tìm thêm đầu ra cho hàng và tiền của mình.

Tiến sỹ Ramon Pacheco Pardo, khoa Quan hệ quốc tế, Trường Đại học King's College London, Anh, nói: “Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại. Họ đang đi tìm những đầu ra mới cho nền kinh tế của mình. Từ năng lượng, vật liệu xây dựng đến dịch vụ, họ cần những nơi tiêu thụ mới. Anh sẽ chỉ là một trong nhiều điểm đến mới của họ. Đó cũng là lý do chuyến thăm lần này giống như chuyến tàu kinh tế chỉ có một chiều, chiều từ Trung Quốc vào Anh”.

Gọi là chuyến tàu một chiều vì điều được nhắc đến nhiều nhất qua chuyến thăm vẫn là luồng tiền đầu tư trị giá đến 40 tỷ Bảng từ Trung Quốc vào Anh. Nhưng vào thời điểm Anh đang tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc kinh tế với châu Âu, ý nghĩa kinh tế Anh nhận lại không chỉ từ giá trị các hợp đồng này.

Tiến sỹ Ramon Pacheco Pardo cho biết thêm: “Trung Quốc vẫn là nền kinh tế thứ 2 thế giới. Anh hay châu Âu nói chung hiểu rằng cần tăng cường hợp tác với Trung Quốc về kinh tế hay nhiều lĩnh vực khác. Chắc chắn Anh cũng sẽ có thêm nhiều cơ hội cho hàng hoá của mình tại Trung Quốc, một điều ý nghĩa trong bối cảnh tìm hướng mở rộng thị trường của mình ra ngoài châu Âu”.

Dù còn nhiều ý kiến tranh luận tại Anh, lợi ích kinh tế Anh có được từ các hợp đồng 40 tỷ Bảng đó liệu có lớn đến thế, các chuyên gia đều cho rằng, chuyến đi này đặt một mốc quan trọng trong quan hệ kinh tế song phương. Với cả người mang tiền đi đầu tư và người nhận đầu tư, đây là một chuyến đi nhiều lợi ích cũng vì đúng thời điểm.

VTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.