Jiang Jiemin “Cọp sa lưới”

Jiang Jiemin (ảnh), người đứng đầu Ủy ban Hành chính và Giám sát tài sản của Nhà nước Trung Quốc, bị tình nghi đã “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” và đang bị Ủy ban Kỷ luật của Đảng Cộng sản nước này  điều tra, Tân Hoa Xã đưa tin.

Jiang Jiemin “Cọp sa lưới” ảnh 1

Ông Jiang là quan chức cấp bộ trưởng đầu tiên phải đối mặt với một cuộc điều tra như vậy kể từ khi ông Tập Cận Bình trở thành Tổng bí thư của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Tập đã tuyên bố sẽ thẳng tay với cả “hổ và ruồi” (tức lãnh đạo cấp cao và các quan chức bình thường) trong nỗ lực làm trong sạch hệ thống chính trị Trung Quốc, nhưng cho đến giờ ông chỉ mới “đập” tới tầm thứ trưởng.

“Ông Jiang là con hổ đầu tiên. Sự kiện này sẽ thuyết phục mọi người rằng ông Tập nghiêm túc trong việc chống tham nhũng” - chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại Đại học Hồng Công Willy Lam bình luận.

Ông Jiang Jiemin sinh năm 1954 là một nhà kinh tế cấp cao có trình độ sau đại học và hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dầu khí Trung Quốc. Ông Jiang được xem như “đệ tử ruột” của ông Zhou Yongkang (cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), sau đó đứng đầu bộ máy an ninh nội địa Trung Quốc, vừa nghỉ hưu năm ngoái).

Cả 2 được coi là những thành viên cao cấp của “phe dầu khí” - một nhóm các cán bộ đi lên từ ngành công nghiệp dầu mỏ và nắm những vị trí quyền lực to lớn ở Bắc Kinh.

Ông Jiang đã gia nhập CNPC trong những năm 1990 và làm Chủ tịch Tập đoàn CNPC trong 7 năm qua. 4 giám đốc điều hành hàng đầu khác trong CNPC đang bị điều tra tham nhũng (ĐTTC 29-8), nhưng hiện chưa có tuyên bố chính thức về bất cứ mối liên quan nào giữa 4 vụ việc trên với vụ việc ông Jiang.

Ông Jiang đã mất chức và bị tạm giữ. Đó là sự một thay đổi bất ngờ trong con đường hoạn lộ đang rất hanh thông của ông. Tháng 3 vừa rồi, ông Jiang đã được cất nhắc vào chiếc ghế lãnh đạo Ủy ban Hành chính và Giám sát tài sản nhà nước - cơ quan giám sát 117 công ty nhà nước, một sự bổ nhiệm quan trọng mà chắc hẳn đã được ông Tập thông qua.

Một số nhà quan sát cho rằng ông Jiang “lên thớt” vì ông Tập đang muốn chặt vây cánh của ông Zhou để xử vụ án ông Zhou tham nhũng.

Bách Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc đổ tiền “mua” ảnh hưởng Hoa Kỳ

Trung Quốc đổ tiền “mua” ảnh hưởng Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Vừa qua, Ủy ban chuyên trách về Trung Quốc của Quốc hội Hoa Kỳ (CECC) đã tổ chức một buổi điều trần có chủ đề Cánh tay nối dài của Trung Quốc để xem xét tình trạng Bắc Kinh đang xây dựng ảnh hưởng chính trị tại Hoa Kỳ. 
 

Hồ sơ

Bóng ma khủng bố trong lòng nước Mỹ (K1): Tồn tại nhiều thách thức

(ĐTTCO) - Trong vòng chưa đầy 2 tháng, 2 vụ khủng bố đã diễn ra ở Hoa Kỳ. Đáng ngại hơn, cả 2 vụ khủng bố đều có liên quan hoặc được lấy cảm hứng từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Phải chăng cuộc chiến chống khủng bố do Hoa Kỳ phát động từ năm 2001 không có tác dụng?
 

Bình luận

Thế giới muôn màu