Jiang Jiemin “Cọp sa lưới”

Jiang Jiemin (ảnh), người đứng đầu Ủy ban Hành chính và Giám sát tài sản của Nhà nước Trung Quốc, bị tình nghi đã “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” và đang bị Ủy ban Kỷ luật của Đảng Cộng sản nước này  điều tra, Tân Hoa Xã đưa tin.

Jiang Jiemin “Cọp sa lưới” ảnh 1

Ông Jiang là quan chức cấp bộ trưởng đầu tiên phải đối mặt với một cuộc điều tra như vậy kể từ khi ông Tập Cận Bình trở thành Tổng bí thư của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Tập đã tuyên bố sẽ thẳng tay với cả “hổ và ruồi” (tức lãnh đạo cấp cao và các quan chức bình thường) trong nỗ lực làm trong sạch hệ thống chính trị Trung Quốc, nhưng cho đến giờ ông chỉ mới “đập” tới tầm thứ trưởng.

“Ông Jiang là con hổ đầu tiên. Sự kiện này sẽ thuyết phục mọi người rằng ông Tập nghiêm túc trong việc chống tham nhũng” - chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại Đại học Hồng Công Willy Lam bình luận.

Ông Jiang Jiemin sinh năm 1954 là một nhà kinh tế cấp cao có trình độ sau đại học và hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dầu khí Trung Quốc. Ông Jiang được xem như “đệ tử ruột” của ông Zhou Yongkang (cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), sau đó đứng đầu bộ máy an ninh nội địa Trung Quốc, vừa nghỉ hưu năm ngoái).

Cả 2 được coi là những thành viên cao cấp của “phe dầu khí” - một nhóm các cán bộ đi lên từ ngành công nghiệp dầu mỏ và nắm những vị trí quyền lực to lớn ở Bắc Kinh.

Ông Jiang đã gia nhập CNPC trong những năm 1990 và làm Chủ tịch Tập đoàn CNPC trong 7 năm qua. 4 giám đốc điều hành hàng đầu khác trong CNPC đang bị điều tra tham nhũng (ĐTTC 29-8), nhưng hiện chưa có tuyên bố chính thức về bất cứ mối liên quan nào giữa 4 vụ việc trên với vụ việc ông Jiang.

Ông Jiang đã mất chức và bị tạm giữ. Đó là sự một thay đổi bất ngờ trong con đường hoạn lộ đang rất hanh thông của ông. Tháng 3 vừa rồi, ông Jiang đã được cất nhắc vào chiếc ghế lãnh đạo Ủy ban Hành chính và Giám sát tài sản nhà nước - cơ quan giám sát 117 công ty nhà nước, một sự bổ nhiệm quan trọng mà chắc hẳn đã được ông Tập thông qua.

Một số nhà quan sát cho rằng ông Jiang “lên thớt” vì ông Tập đang muốn chặt vây cánh của ông Zhou để xử vụ án ông Zhou tham nhũng.

Bách Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu