Jiang Jiemin “Cọp sa lưới”

Jiang Jiemin (ảnh), người đứng đầu Ủy ban Hành chính và Giám sát tài sản của Nhà nước Trung Quốc, bị tình nghi đã “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” và đang bị Ủy ban Kỷ luật của Đảng Cộng sản nước này  điều tra, Tân Hoa Xã đưa tin.

Jiang Jiemin “Cọp sa lưới” ảnh 1

Ông Jiang là quan chức cấp bộ trưởng đầu tiên phải đối mặt với một cuộc điều tra như vậy kể từ khi ông Tập Cận Bình trở thành Tổng bí thư của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Tập đã tuyên bố sẽ thẳng tay với cả “hổ và ruồi” (tức lãnh đạo cấp cao và các quan chức bình thường) trong nỗ lực làm trong sạch hệ thống chính trị Trung Quốc, nhưng cho đến giờ ông chỉ mới “đập” tới tầm thứ trưởng.

“Ông Jiang là con hổ đầu tiên. Sự kiện này sẽ thuyết phục mọi người rằng ông Tập nghiêm túc trong việc chống tham nhũng” - chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại Đại học Hồng Công Willy Lam bình luận.

Ông Jiang Jiemin sinh năm 1954 là một nhà kinh tế cấp cao có trình độ sau đại học và hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dầu khí Trung Quốc. Ông Jiang được xem như “đệ tử ruột” của ông Zhou Yongkang (cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), sau đó đứng đầu bộ máy an ninh nội địa Trung Quốc, vừa nghỉ hưu năm ngoái).

Cả 2 được coi là những thành viên cao cấp của “phe dầu khí” - một nhóm các cán bộ đi lên từ ngành công nghiệp dầu mỏ và nắm những vị trí quyền lực to lớn ở Bắc Kinh.

Ông Jiang đã gia nhập CNPC trong những năm 1990 và làm Chủ tịch Tập đoàn CNPC trong 7 năm qua. 4 giám đốc điều hành hàng đầu khác trong CNPC đang bị điều tra tham nhũng (ĐTTC 29-8), nhưng hiện chưa có tuyên bố chính thức về bất cứ mối liên quan nào giữa 4 vụ việc trên với vụ việc ông Jiang.

Ông Jiang đã mất chức và bị tạm giữ. Đó là sự một thay đổi bất ngờ trong con đường hoạn lộ đang rất hanh thông của ông. Tháng 3 vừa rồi, ông Jiang đã được cất nhắc vào chiếc ghế lãnh đạo Ủy ban Hành chính và Giám sát tài sản nhà nước - cơ quan giám sát 117 công ty nhà nước, một sự bổ nhiệm quan trọng mà chắc hẳn đã được ông Tập thông qua.

Một số nhà quan sát cho rằng ông Jiang “lên thớt” vì ông Tập đang muốn chặt vây cánh của ông Zhou để xử vụ án ông Zhou tham nhũng.

Bách Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".