Jeffrey Skilling viết lại bản án

Cựu CEO Enron Jeffrey Skilling (ảnh) vừa được giảm án tù từ 24 năm xuống còn 14 năm theo lệnh của tòa và thỏa thuận riêng với các công tố viên.

 Jeffrey Skilling viết lại bản án ảnh 1

Ông thụ án vì những sai phạm trong vụ sụp đổ của đại gia năng lượng hùng mạnh một thời. Tuy nhiên, ngày 21-6, ông được giảm án còn 14 năm, mang lại cái kết mới cho một trong những vụ bê bối tài chính nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ.

Enron bị phá sản sau nhiều năm giao dịch kinh doanh bất hợp pháp và gian lận kế toán. Sự sụp đổ của Enron đã khiến hơn 5.000 người mất việc, thổi bay hơn 2 tỷ USD tiền lương hưu của nhân viên và biến 60 tỷ USD cổ phiếu của Enron thành mớ giấy lộn. Những cơn dư chấn của nó đã lan khắp các thành phố và ngành công nghiệp năng lượng Hoa Kỳ.

Skilling, 59 tuổi, đã bị kết án vào năm 2006 với 19 tội danh âm mưu, gian lận chứng khoán, giao dịch nội gián, dối trá kiểm toán viên…

Skilling bị thẩm phán Sim Lake ở Houston kết án 24 năm tù từ năm 2006. Nhưng đến năm 2009, tòa án phúc thẩm liên bang đã phán quyết bỏ hạn tù của Skilling vì cho rằng nguyên tắc kết án đã được áp dụng không đúng cách, nghĩa là có thể giảm án tới 9 năm.

Tuy nhiên, việc giảm án cho Skilling bị trì hoãn nhiều năm qua vì ông thất bại trong việc tìm cách đảo ngược lời kết tội, kể cả kháng án lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Tới tháng 5-2013, Skilling đã đồng ý từ bỏ quyền theo đuổi kháng án để đổi lấy một thỏa thuận giảm án với các công tố viên liên bang.

Theo thỏa thuận, Skilling sẽ bị mất hơn 40 triệu USD cho hàng ngàn nạn nhân tài chính của Enron. Quyền Trợ lý Tổng Chưởng lý Mythili Raman cho biết việc giảm án vẫn “áp đặt sự trừng phạt đáng kể” trong khi kết thúc nhiều năm kiện tụng và ngăn ngừa Skilling kháng cáo hay kháng án.

“Với hành động của tòa án ngày hôm nay, các nạn nhân của Skilling cuối cùng cũng sẽ nhận được hơn 40 triệu USD mà ông ta nợ họ” - Raman nói. Luật sư bào chữa Daniel Petrocelli cho biết với thời gian đã thụ án và được giảm án, Skilling có thể ra tù vào năm 2017.

Ngay cả khi giảm án thì thời hạn tù của Skilling vẫn là dài nhất trong số những người liên quan vụ bê bối Enron. Người sáng lập Enron Kenneth Lay cũng bị những tội tương tự nhưng đã qua đời vì bệnh tim chưa tới 2 tháng sau khi tòa mở phiên xét xử.

TÂM BẢO (Theo USA Today)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu