Jeff Bezos - tỷ phú liều

Tuần trước, trong bối cảnh báo in nguy khốn vì sự bùng nổ của internet và truyền thông đa phương tiện, tỷ phú Jeff Bezos (ảnh) bất ngờ chi tới 250 triệu USD mua tờ Washington Post.

Jeff Bezos - tỷ phú liều ảnh 1

Mùa hè 1994, dù đang yên ổn trên ghế Phó Chủ tịch Công ty Dịch vụ tài chính D.E.Shaw ở New York nhưng Bezos quyết định nghỉ việc. Bezos cùng vợ chuyển tới Seattle để tranh thủ sự tăng trưởng bùng nổ của internet và thành lập công ty.

Thoạt đầu, tên công ty là Cadabra nhưng ngay khi biết có người nghe nhầm thành “cadaver” (tử thi), Bezos đã bỏ ngay tên đó và đổi thành Amazon. Bezos chọn thuê một ngôi nhà có 3 phòng ngủ ở ngoại ô Bellevue với giá 890USD/tháng, một phần vì nó thỏa mãn yêu cầu rất quan trọng: có garage, thể hiện hoài bão của Bezos muốn làm nên tên tuổi sánh ngang tầm với những huyền thoại của Thung lũng Silicon khởi nghiệp từ một garage như Hewlett-Packard.

Để giành lợi thế trước khi xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh lập ra các website thương mại có tiềm lực mạnh, Bezos đã liều tới mức khai trương website dù nó chưa thực sự hoàn chỉnh. Triết lý của Bezos là “tiên hạ thủ vi cường”, cứ nhảy vào giành chỗ trên thị trường trước rồi sẽ nhanh chóng khắc phục những vấn đề phát sinh và cải thiện quy trình hoạt động sao cho đáp ứng nhanh nhất, hoàn hảo nhất mọi yêu cầu của khách hàng.

Khác với Steve Jobs dùng giá cả như một thủ thuật tạo đẳng cấp cho thương hiệu, Bezos trung thành với phương châm giá phải chăng, bán được nhiều. Từ buổi đầu thành lập, Amazon đã thu hút khách hàng bằng chiết khấu 10-30%.

Khi tung ra Kindle Fire, Amazon cũng bán máy với giá rẻ đến bất ngờ so với iPad. Amazon là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất với doanh số toàn cầu hàng năm đã vượt mốc 61 tỷ USD. CEO Bezos có tài sản ước tính trên 25 tỷ USD, nằm trong số 20 tỷ phú giàu nhất thế giới.

Đón đầu xu thế tư nhân hóa hàng không, từ năm 2000, Bezos đã bí mật thành lập Công ty Blue Origin nhằm phổ thông hóa du hành vũ trụ. Blue Origin khá kín tiếng cho đến tháng 7-2013, khi Bezos công khai ý định tranh giành mua lại bãi phóng phi thuyền 39A của NASA.

Khi Bezos mua lại Washinton Post, có người kỳ vọng khả năng quyền biến của ông sẽ giúp tờ báo trở lại đỉnh cao, nhưng cũng có người nghi ngờ động cơ của Bezos khi thâu tóm tờ báo danh giá và có ảnh hưởng bậc nhất Hoa Kỳ. Hạ hồi phân giải, nhưng trước mắt, tên tuổi Jeff Bezos - ông chủ Amazon đã nổi như cồn trên khắp các phương tiện truyền thông toàn cầu suốt cả tuần qua.

Tâm Bảo (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bài trước tác giả đã giải thích các định chế ngân hàng nội địa dưới lập trường của Trung Quốc trong tiến trình thực hiện Basel bằng cách nhấn mạnh sự đối đầu giữa các phe phái cạnh tranh. 

Bình luận

Thế giới muôn màu