Janet Yellen: Fed vẫn trên lộ trình tăng lãi suất trong năm nay

Nhận định trên được bà Yellen đưa ra 1 tuần sau khi FOMC quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức gần 0.

 Janet Yellen: Fed vẫn trên lộ trình tăng lãi suất trong năm nay ảnh 1

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen hôm qua (24/9) vừa khẳng định Fed vẫn đang trong lộ trình tăng lãi suất trong năm nay, mặc dù bà vẫn thừa nhận rằng những diễn biến bất ngờ của nền kinh tế có thể khiến Fed phải thay đổi kế hoạch.

“Hầu hết những người tham dự cuộc họp của Ủy ban thị trường mở FOMC, trong đó có cả tôi, hiện vẫn dự đoán rằng những điều kiện hiện nay đảm bảo một đợt tăng lãi suất vào cuối năm nay, kèm theo sau đó là giai đoạn từ từ thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế xuất hiện những yếu tố bất ngờ, nhận định của chúng tôi về chính sách tiền tệ sẽ thay đổi”.

Nhận định trên được bà Yellen đưa ra 1 tuần sau khi FOMC quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức gần 0, với lập luận “các diễn biến mới nhất của nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu” có thể gây tổn hại cho tăng trưởng và lạm phát của Mỹ. Nỗi lo về đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc sau động thái bất ngờ phá giá nhân dân tệ hôm 11/8 khiến các thị trường tài chính chao đảo và làm dấy lên câu hỏi về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Theo Tom Porcelli, chuyên gia kinh tế đến từ RBC Capital Markets, trong 1 tuần vừa qua không có điều gì đủ đặc biệt để bà Yellen đưa ra nhận định hoàn toàn khác như vậy. Cuối cùng thì Yellen đã khẳng định rằng bà ấy tin tưởng rằng tăng lãi suất trong năm nay là hợp lý.

Porcelli dự đoán lãi suất sẽ tăng trong tháng 12, nhưng vẫn còn rất nhiều chướng ngại vật ở phía trước, đặc biệt là diễn biến của kinh tế Trung Quốc.

“Chúng tôi không thể chắc chắn những “cơn gió ngược” ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế Mỹ sẽ suy giảm đến đâu. Những diễn biến gần nhất nhấn mạnh nguy cơ tăng trưởng của các nền kinh tế khác suy giảm có thể ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ như thế nào”.

Fed đã buộc phải tính đến những “cơn gió ngược” từ bên ngoài dù nền kinh tế Mỹ tiếp tục xuất hiện nhiều dấu hiệu cải thiện. Tỷ lệ thất nghiệp của tháng 8 giảm xuống chỉ còn 5,1%, thấp nhất trong hơn 7 năm.

“Nền kinh tế không còn cách quá xa so với trạng thái toàn dụng lao động. Ngược lại, lạm phát tiếp tục ở dưới mức mục tiêu mà FOMC đã đề ra, và trong 12 tháng qua thậm chí còn ở mức 0”.

Bà Yellen nhấn mạnh rằng kỳ vọng về lạm phát vẫn rất mạnh mẽ, nhưng Fed không nên mặc định rằng sẽ không có yếu tố bất thường. Theo Chủ tịch Fed, những “tác động nhất thời” từ giá nhiên liệu giảm và giá các hàng hóa nhập khẩu khác là nguyên nhân chính khiến lạm phát ở mức thấp.

Trí thức trẻ/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".