Italy thông qua Dự luật ngân sách 2014

Hãng thông tấn ANSA cho biết, Dự luật ngân sách của chính phủ Italy năm 2014 đã chính thức được thông qua tại Thượng viện vào ngày 23-12 với 167 nghị sỹ bỏ phiếu thuận, 110 bỏ phiếu chống.

Italy thông qua Dự luật ngân sách 2014 ảnh 1
Một số nhà phân tích chỉ trích các biện pháp của chính phủ Letta quá rụt rè và khó kích thích tăng trưởng.

Các hiệp hội doanh nghiệp, liên đoàn lao động và các đảng đối lập cũng cho rằng Luật ngân sách năm 2014 không đủ để phục hồi nền kinh tế hiện vẫn đang phải vật lộn với suy thoái và điều quan trọng là nó quá thận trọng đối với các biện pháp cắt giảm thuế lao động và thuế thu nhập.

Trước khi Thượng nghị viện Italy bỏ phiếu tín nhiệm, Thủ tướng Enrico Letta đã có bài phát biểu, trong đó ông nhấn mạnh đây là luật ngân sách đầu tiên trong các năm vừa qua có mức thuế thấp hơn so với các năm trước mà vẫn bảo đảm ngưỡng thâm hụt ngân sách 3% mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt.

Những bài học đã giành được trong năm 2013 sẽ rất hữu ích giúp chính phủ vượt qua những khó khăn trong thi hành chính sách phục hồi nền kinh tế Italy từ cuộc suy thoái diễn ra lâu nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Cũng trong ngày 23-12, Cơ quan thống kê Istat của Italy cho biết, do hậu quả nặng nề của suy thoái kinh tế nên chỉ số lòng tin người tiêu dùng tại đất nước hình chiếc ủng tiếp tục giảm.

Theo Istat, vào những ngày cuối cùng của năm 2013, nhất là vào dịp tháng 12 với các ngày lễ Giáng sinh, năm mới và kỳ nghỉ Đông, thường được cho là dịp tiêu thụ hàng hóa mạnh nhất trong năm, nhưng năm nay quy luật này tại Italy lại hoàn toàn ngược lại.

Trong tháng 12-2013, chỉ số tín nhiệm của người tiêu dùng đã giảm xuống 96,2 điểm, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 6-2013, trong khi tháng 11-2013, chỉ số này là 98,2 điểm.

Chỉ số tín nhiệm người tiêu dùng Italy đã liên tục dao động trong những tháng gần đây trong khi tổng sản phầm quốc nội GDP không đổi trong quý III-2013.

Chỉ số tín nhiệm của người tiêu dùng rất quan trọng bởi vì người tiêu dùng có khuynh hướng chi tiêu ít hơn nếu họ bi quan về tình hình kinh tế, nếu chỉ số này thấp cho thấy nền kinh tế gặp khó khăn để tăng trưởng trở lại.

Theo hiệp hội người tiêu dùng Codacons, mùa Giáng sinh năm 2013, người dân Italy dự báo sẽ chi tiêu 10,3 tỷ euro, giảm 42,7%, tương đương với 7,7 tỷ euro so với sáu năm trước.

Mùa Giáng sinh năm 2007, trước khi cuộc khủng hoảng kinh tế bùng nổ, người tiêu dùng Italy đã chi tiêu xấp xỉ 18 tỷ euro.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu