Italy để ngỏ khả năng điều chỉnh giảm thâm hụt ngân sách

(ĐTTCO)-Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio ngày 27/11 tuyên bố ông sẵn sàng hạ mức thâm hụt ngân sách trong dự thảo ngân sách năm 2019 của nước này.

Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio. (Nguồn: The Times)

Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio. (Nguồn: The Times)

Tuyên bố này khiến thị trường chứng khoán ở Milan tăng điểm với hy vọng có thể xoa dịu cẳng thẳng giữa chính quyền Rome và Brussels liên quan đến kế hoạch ngân sách của Italy.

Phát biểu trên đài phát thanh Radicale, ông Di Maio khẳng định: "Nếu trong quá trình đàm phán phải điều chỉnh giảm thâm hụt ngân sách chút ít thì đó không phải là vấn đề lớn."

Tuyên bố của ông Di Maio được đưa ra trong bối cảnh dự thảo ngân sách năm 2019 của Italy đã bị Liên minh châu Âu (EU) bác bỏ và nước này đang có nguy cơ đối mặt với một loạt biện pháp trừng phạt chưa từng có của EU do từ chối sửa dự thảo để phù hợp với những quy định tài chính của khối.
Các lãnh đạo cấp cao của Italy gồm Thủ tướng Giuseppe Conte, Bộ trưởng Kinh tế Giovanni Tria, các Phó Thủ tướng Di Maio và Matteo Salvini dự kiến nhóm họp để thảo luận về kế hoạch ngân sách này trong ngày 26/11.

Vấn đề ngân sách đã trở thành điểm nóng gây căng thẳng giữa Brussels và chính phủ dân túy của Italy từ hồi cuối tháng 9 vừa qua. EU kêu gọi các quốc gia trong khối hạn chế chi tiêu công để giảm thâm hụt ngân sách.

Trong khi đó, kế hoạch ngân sách cho tài khóa 2019 của chính phủ liên minh Italy dự kiến chương trình chi tiêu khổng lồ được cho là sẽ làm tăng thâm hụt trong năm tới lên 2,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), từ mức mục tiêu 1,8% GDP trong năm nay.

Mức thâm hụt dự kiến trên cao gần gấp 3 lần mục tiêu của chính phủ cánh tả tiền nhiệm, theo đó giữ thâm hụt ngân sách tài khóa 2019 của Italy ở mức 0,8% GDP nhằm giảm mức nợ công của nước này đang ở con số 2.300 tỷ euro.

EC đã bác dự thảo ngân sách tài khóa 2019 của Italy, khẳng định dự thảo này rõ ràng vi phạm các quy tắc tài chính của EU và có khả năng làm tăng khoản nợ công rất cao của nước này.

Trong khi đó, Italy kêu gọi EU linh hoạt hơn đối với kế hoạch ngân sách của Italy do nước này phải chi nhiều tiền để khắc khục hậu quả đợt thiên tai mới đây cũng như vụ sập cầu tại Genoa hồi tháng 8 vừa qua.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

(ĐTTCO) - Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt.

Hồ sơ

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Nhân vật

Guillaume Faury: Niềm hy vọng mới của Airbus

(ĐTTCO) - Sau hàng loạt sự cố dòng máy bay A320neo, Tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu Airbus vừa bổ nhiệm tân CEO Guillaume Faury, thay cho cựu CEO Tom Enders từ chức sau 5 năm lãnh đạo Airbus. Với kinh nghiệm dày dạn trong ngành hàng không, Faury được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Airbus, cũng như đương đầu với những thử thách được dự báo cho hãng này trong tương lai.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019