Italy để ngỏ khả năng điều chỉnh giảm thâm hụt ngân sách

(ĐTTCO)-Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio ngày 27/11 tuyên bố ông sẵn sàng hạ mức thâm hụt ngân sách trong dự thảo ngân sách năm 2019 của nước này.

Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio. (Nguồn: The Times)

Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio. (Nguồn: The Times)

Tuyên bố này khiến thị trường chứng khoán ở Milan tăng điểm với hy vọng có thể xoa dịu cẳng thẳng giữa chính quyền Rome và Brussels liên quan đến kế hoạch ngân sách của Italy.

Phát biểu trên đài phát thanh Radicale, ông Di Maio khẳng định: "Nếu trong quá trình đàm phán phải điều chỉnh giảm thâm hụt ngân sách chút ít thì đó không phải là vấn đề lớn."

Tuyên bố của ông Di Maio được đưa ra trong bối cảnh dự thảo ngân sách năm 2019 của Italy đã bị Liên minh châu Âu (EU) bác bỏ và nước này đang có nguy cơ đối mặt với một loạt biện pháp trừng phạt chưa từng có của EU do từ chối sửa dự thảo để phù hợp với những quy định tài chính của khối.
Các lãnh đạo cấp cao của Italy gồm Thủ tướng Giuseppe Conte, Bộ trưởng Kinh tế Giovanni Tria, các Phó Thủ tướng Di Maio và Matteo Salvini dự kiến nhóm họp để thảo luận về kế hoạch ngân sách này trong ngày 26/11.

Vấn đề ngân sách đã trở thành điểm nóng gây căng thẳng giữa Brussels và chính phủ dân túy của Italy từ hồi cuối tháng 9 vừa qua. EU kêu gọi các quốc gia trong khối hạn chế chi tiêu công để giảm thâm hụt ngân sách.

Trong khi đó, kế hoạch ngân sách cho tài khóa 2019 của chính phủ liên minh Italy dự kiến chương trình chi tiêu khổng lồ được cho là sẽ làm tăng thâm hụt trong năm tới lên 2,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), từ mức mục tiêu 1,8% GDP trong năm nay.

Mức thâm hụt dự kiến trên cao gần gấp 3 lần mục tiêu của chính phủ cánh tả tiền nhiệm, theo đó giữ thâm hụt ngân sách tài khóa 2019 của Italy ở mức 0,8% GDP nhằm giảm mức nợ công của nước này đang ở con số 2.300 tỷ euro.

EC đã bác dự thảo ngân sách tài khóa 2019 của Italy, khẳng định dự thảo này rõ ràng vi phạm các quy tắc tài chính của EU và có khả năng làm tăng khoản nợ công rất cao của nước này.

Trong khi đó, Italy kêu gọi EU linh hoạt hơn đối với kế hoạch ngân sách của Italy do nước này phải chi nhiều tiền để khắc khục hậu quả đợt thiên tai mới đây cũng như vụ sập cầu tại Genoa hồi tháng 8 vừa qua.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Singapore sẽ trải qua sự suy giảm mạnh nhất, với mức tăng trưởng GDP giảm từ 3,1% năm 2018 xuống 1,9% năm 2019.

Đông Nam Á trong thương chiến Mỹ - Trung

(ĐTTCO)-Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Hồ sơ

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

(ĐTTCO) - Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Nhân vật

CEO Finbarr O’neill - Vị luật sư có tài lãnh đạo

(ĐTTCO) - CEO Finbarr O’Neill đã trở thành một hiện tượng trong giới doanh nghiệp tại Bắc Mỹ suốt những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, khi giúp Công ty Hyundai Motors America (công ty con của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc có trụ sở tại Mỹ), giữ vững sự ổn định trước những khó khăn đầu tiên ngay sau khi thành lập tại thị trường Bắc Mỹ, và tạo dựng tiền đề cho sự phát triển của công ty trong những năm về sau. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019