Italy công bố kế hoạch thu hút đầu tư nước ngoài

Ngày 19-9, Chính phủ Italy đã công bố một chương trình mới gồm 50 biện pháp với tên gọi "Điểm đến Italy" nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

Italy công bố kế hoạch thu hút đầu tư nước ngoài ảnh 1
Mục tiêu của chương trình này là nhằm đơn giản hóa thủ tục kinh doanh và thu hút giới đầu tư nước ngoài, tạo sự minh bạch về thuế, cung cấp dịch vụ tư vấn hiệu quả.

Chương trình trên bao gồm các biện pháp nhằm tiêu chuẩn hóa, đẩy nhanh việc cấp phép đầu tư kinh doanh và cắt giảm thủ tục quan liêu, đơn giản hóa các quy định việc làm và giảm chi phí năng lượng, tạo điều kiện dễ dàng và chi phí rẻ hơn cho các công ty nhỏ trong việc tiếp cận nguồn tín dụng ngoài những khoản vay ngân hàng, đưa ra kế hoạch tư nhân hóa mới cùng một hệ thống luật pháp thuận lợi cho các doanh nghiệp, thiết lập các thỏa thuận thuế mới tùy theo những dự án đầu tư lớn.

Bên cạnh đó, một tòa án kinh tế chuyên biệt sẽ chịu trách nhiệm xét xử tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến thương mại và đưa tất cả những vụ án kinh tế liên quan đến các công ty nước ngoài về xét xử tại ba thành phố lớn là Milan, Rome và Naples.

Theo Thủ tướng Itlay Enrico Letta, Italy sẽ tổ chức một chiến dịch quảng cáo trên đường phố ở nước ngoài để thông báo về những thay đổi trong chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của quốc gia này.

Thủ tướng Letta cho biết, ông sẽ tham dự tuần lễ quảng cáo đầu tiên tại New York (Mỹ) vào tuần tới khi tới đây để tham dự phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), trong bảng xếp hạng 185 nền kinh tế có môi trường kinh doanh dễ dàng, Italy đứng thứ 73. Dù bị khủng hoảng kinh tế tồi tệ, Tây Ban Nha vẫn xếp thế 44 và thu hút được 28 tỷ USD đầu tư nước ngoài trong năm ngoái, gần gấp 3 lần so với Italy (khoảng 9,6 tỷ USD).

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bài trước tác giả đã giải thích các định chế ngân hàng nội địa dưới lập trường của Trung Quốc trong tiến trình thực hiện Basel bằng cách nhấn mạnh sự đối đầu giữa các phe phái cạnh tranh. 

Bình luận

Thế giới muôn màu