Italy cam kết hợp tác với Liên minh châu Âu về thâm hụt ngân sách

(ĐTTCO)-Thủ tướng Italy cam kết tuân thủ các quy định về thuế của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời nhấn mạnh đang khôi phục "sức khỏe" tài chính của đất nước, bất chấp nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cam kết tuân thủ các quy định về thuế của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời nhấn mạnh đang khôi phụ "sức khỏe" tài chính của đất nước, bất chấp nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Trong bức thư gửi các đối tác EU tối 19/6, Thủ tướng Conte viết: "Chúng tôi không định đề nghị miễn trừ hoặc nhượng bộ liên quan đến các quy định (thuế của EU)."

Ủy ban châu Âu (EC) đã "rung chuông" cảnh báo tình hình tài chính công tại Italy, khiến Rome phải tìm cách thuyết phục EC không xúc tiến việc áp đặt các thủ tục trừng phạt như đã cảnh báo.

Tuy nhiên, Thủ tướng Conte nhấn mạnh "cần khẩn cấp khởi động một cuộc thảo luận" trong nội bộ EU về việc "sửa đổi triệt để" các quy định.

Theo ông, "cán cân thanh toán công không thể là thông số quy chiếu duy nhất đối với chính sách kinh tế và xã hội."

Thủ tướng Conte cho biết thâm hụt ngân sách của Italy trong năm 2019, hiện đang được dự báo lên đến mức 2,4% GDP, sẽ "tốt hơn" dự kiến và thâm hụt mang tính cấu trúc sẽ giảm 0,2% vào năm 2020.

Đảng Liên đoàn cánh hữu và Chính phủ liên minh Phong trào 5 Sao đã khởi động hai cuộc cải cách lớn, về mức thu nhập phổ thông và các bước nhằm tạo điều kiện cho về hưu sớm. Nhưng các cuộc cải cách này tốn kém ít hơn dự kiến, một phần vì ít nhu cầu hơn dự kiến.

Chính phủ Italy có nguy cơ phải chịu các trừng phạt chưa từng thấy vì để nợ công quá lớn và không giữ các cam kết về chi tiêu với EU, bao gồm cả mức phạt 3 tỷ euro.

Năm 2018, nợ công của nước này đã ở mức 132,2% GDP, cao hơn 60% mức trần cho phép của EU.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

(ĐTTCO) - Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019