Italia - Trung Quốc: 3 tỷ USD hợp tác kinh tế

Italia - Trung Quốc: 3 tỷ USD hợp tác kinh tế ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và
Thủ tướng Italyia Silvio Berlusconi. (Nguồn: ANSA)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 3-6, Italia và Trung Quốc đã ký 16 văn kiện hợp tác và hợp đồng kinh doanh trị giá 3,2 tỷ USD.

Lễ ký các văn kiện này, được tổ chức tại Rome, có sự chứng kiến của Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi.

Các thỏa thuận trên bao gồm 2 hiệp định hợp tác giữa 2 chính phủ và 14 hợp đồng kinh doanh trong các lĩnh vực viễn thông, y tế, tài chính, ôtô và năng lượng mới.

Đáng chú ý Tập đoàn viễn thông Telecom Italia và Tập đoàn Huawei của Trung Quốc đã ký 1 thỏa thuận hợp tác chiến lược trị giá 1 tỷ USD trong vòng 5 năm.

Trong khi đó, Hãng sản xuất ôtô Fiat SpA của Italia cũng ký với 2 hãng ôtô của Trung Quốc  Guangzhou Automobile Group và Hangzhou Advance Gearbox Group thỏa thuận trị giá 345 triệu USD, theo đó Fiat sẽ sản xuất hộp số xe ôtô ở Trung Quốc.

Trước đó, tháng 10 năm ngoái các công ty của Italia và Trung Quốc cũng đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác trị giá 2,25 tỷ USD. Tại thời điểm đó, 2 bên đặt kế hoạch thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương hàng năm từ 40 tỷ USD hiện tại lên 100 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu