Italia - Trung Quốc: 3 tỷ USD hợp tác kinh tế

Italia - Trung Quốc: 3 tỷ USD hợp tác kinh tế ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và
Thủ tướng Italyia Silvio Berlusconi. (Nguồn: ANSA)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 3-6, Italia và Trung Quốc đã ký 16 văn kiện hợp tác và hợp đồng kinh doanh trị giá 3,2 tỷ USD.

Lễ ký các văn kiện này, được tổ chức tại Rome, có sự chứng kiến của Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi.

Các thỏa thuận trên bao gồm 2 hiệp định hợp tác giữa 2 chính phủ và 14 hợp đồng kinh doanh trong các lĩnh vực viễn thông, y tế, tài chính, ôtô và năng lượng mới.

Đáng chú ý Tập đoàn viễn thông Telecom Italia và Tập đoàn Huawei của Trung Quốc đã ký 1 thỏa thuận hợp tác chiến lược trị giá 1 tỷ USD trong vòng 5 năm.

Trong khi đó, Hãng sản xuất ôtô Fiat SpA của Italia cũng ký với 2 hãng ôtô của Trung Quốc  Guangzhou Automobile Group và Hangzhou Advance Gearbox Group thỏa thuận trị giá 345 triệu USD, theo đó Fiat sẽ sản xuất hộp số xe ôtô ở Trung Quốc.

Trước đó, tháng 10 năm ngoái các công ty của Italia và Trung Quốc cũng đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác trị giá 2,25 tỷ USD. Tại thời điểm đó, 2 bên đặt kế hoạch thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương hàng năm từ 40 tỷ USD hiện tại lên 100 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".