Italia - Trung Quốc: 3 tỷ USD hợp tác kinh tế

Italia - Trung Quốc: 3 tỷ USD hợp tác kinh tế ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và
Thủ tướng Italyia Silvio Berlusconi. (Nguồn: ANSA)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 3-6, Italia và Trung Quốc đã ký 16 văn kiện hợp tác và hợp đồng kinh doanh trị giá 3,2 tỷ USD.

Lễ ký các văn kiện này, được tổ chức tại Rome, có sự chứng kiến của Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi.

Các thỏa thuận trên bao gồm 2 hiệp định hợp tác giữa 2 chính phủ và 14 hợp đồng kinh doanh trong các lĩnh vực viễn thông, y tế, tài chính, ôtô và năng lượng mới.

Đáng chú ý Tập đoàn viễn thông Telecom Italia và Tập đoàn Huawei của Trung Quốc đã ký 1 thỏa thuận hợp tác chiến lược trị giá 1 tỷ USD trong vòng 5 năm.

Trong khi đó, Hãng sản xuất ôtô Fiat SpA của Italia cũng ký với 2 hãng ôtô của Trung Quốc  Guangzhou Automobile Group và Hangzhou Advance Gearbox Group thỏa thuận trị giá 345 triệu USD, theo đó Fiat sẽ sản xuất hộp số xe ôtô ở Trung Quốc.

Trước đó, tháng 10 năm ngoái các công ty của Italia và Trung Quốc cũng đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác trị giá 2,25 tỷ USD. Tại thời điểm đó, 2 bên đặt kế hoạch thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương hàng năm từ 40 tỷ USD hiện tại lên 100 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu