Italia - Trung Quốc: 3 tỷ USD hợp tác kinh tế

Italia - Trung Quốc: 3 tỷ USD hợp tác kinh tế ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và
Thủ tướng Italyia Silvio Berlusconi. (Nguồn: ANSA)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 3-6, Italia và Trung Quốc đã ký 16 văn kiện hợp tác và hợp đồng kinh doanh trị giá 3,2 tỷ USD.

Lễ ký các văn kiện này, được tổ chức tại Rome, có sự chứng kiến của Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi.

Các thỏa thuận trên bao gồm 2 hiệp định hợp tác giữa 2 chính phủ và 14 hợp đồng kinh doanh trong các lĩnh vực viễn thông, y tế, tài chính, ôtô và năng lượng mới.

Đáng chú ý Tập đoàn viễn thông Telecom Italia và Tập đoàn Huawei của Trung Quốc đã ký 1 thỏa thuận hợp tác chiến lược trị giá 1 tỷ USD trong vòng 5 năm.

Trong khi đó, Hãng sản xuất ôtô Fiat SpA của Italia cũng ký với 2 hãng ôtô của Trung Quốc  Guangzhou Automobile Group và Hangzhou Advance Gearbox Group thỏa thuận trị giá 345 triệu USD, theo đó Fiat sẽ sản xuất hộp số xe ôtô ở Trung Quốc.

Trước đó, tháng 10 năm ngoái các công ty của Italia và Trung Quốc cũng đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác trị giá 2,25 tỷ USD. Tại thời điểm đó, 2 bên đặt kế hoạch thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương hàng năm từ 40 tỷ USD hiện tại lên 100 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.