Italia bị hạ tín nhiệm do nguy cơ cần cứu trợ

Cơ quan xếp hạng Egar-Jones hôm qua 1/6 hạ tín nhiệm Italia xuống BB+, do nền kinh tế trì trệ và các ngân hàng đứng trước nguy cơ cần được cứu trợ.

Italia bị hạ tín nhiệm do nguy cơ cần cứu trợ ảnh 1

"Kinh tế Italia hiện đang trong tình trạng vô cùng khó khăn," Egar-Jones trong một tuyên bố cho biết.

Cơ quan xếp hạng cũng cho biết việc chính phủ phải đứng ra cứu trợ hệ thống ngân hàng khiến các nhà đầu tư lo ngại về tính trạng yếu kém của Italia.

Mới đây, hãng thông tấn ANSA, Cơ quan Thống kê Quốc gia Italia (ISTAT), cũng nhận xét, kinh tế Italia đang tiếp tục rơi sâu vào tình trạng suy thoái trong quý I-2012 với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 0,8% so với quý IV-2011 và giảm 1,3% so với cùng kỳ năm 2011.

Hiện tại, nợ công Italia đã lên tới 1.950 tỷ euro (khoảng 120% GDP), cao thứ tư thế giới.

Chi phí vay mượn ngày càng tăng, hoặc các khoản phải dành để chi trả những khoản vay hồi cuối năm ngoái đã khiến các nhà đầu tư từng dự đoán Italia có thể vỡ nợ.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Tiến thoái lưỡng nan

(ĐTTCO) - Chính quyền tiếp theo của Macao sẽ nhậm chức vào tháng 12, nhân kỷ niệm 20 năm thành phố trở lại quyền kiểm soát của Trung Quốc. Một trong những công việc hàng đầu của chính quyền mới là tổ chức đấu thầu mới cho các nhượng quyền sòng bạc. 

Nhân vật

Morita - Người tạo dựng "Made in Japan"

(ĐTTCO) - Hơn ai hết, chính ông Akio Morita và đồng nghiệp ở Sony đã thay đổi hình ảnh thế giới về thuật ngữ ''Made in Japan'', từ những chiếc dù giấy và công nghệ mô phỏng kém chất lượng, thành một trong những nền sản xuất công nghệ cao được cả thế giới tin tưởng.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019